Tìm hiểu về độ phân giải DPI và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

26/06/2020 927

Với những người mới bắt đầu công việc thiết kế và in ấn, cần phải hiểu rõ về thuật ngữ DPI. Để có thể áp dụng chính xác chúng vào trong từng công việc cụ thể. Dưới đây là bài viết chia sẻ cho bạn chi tiết tất tần tật về thuật ngữ DPI và ý nghĩa ứng dụng của nó trong thiết kế in ấn.

Thuật ngữ DPI và PPI

Trước khi tìm hiểu về vai trò và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn. Bạn cần phải biết và nắm chắc khái niệm của DPI là gì. DPI hay còn gọi là Dot Per Inch là số lượng điểm chấm trong 1inch bề mặt được in. Và chúng là đơn vị đo lường trong nghành in ấn. Từ đó ta có thể thấy nếu chỉ số DPI càng lớn thì lượng mực phủ lên một diện tích bề mặt càng nhiều.

Chúng ta thường nhầm lẫn DPI và PPI. PPI viết tắt của Pixels Per Inch, như tên gọi của nó cũng đã thể hiện được sự khác nhau với DPI. PPI là số lượng điểm ảnh( Pixels) trên 1inch vuông. Khác với DPI thường sử dụng trong thiết kế và in ấn, còn PPI thường xuất hiện trong lĩnh vực kỹ thuật số như màn hình điện thoại, máy tính, tivi,..

Tìm hiểu về độ phân giải DPI và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

Ý nghĩa và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

DPI có vai trò ý nghĩa rất lớn trong thiết kế và in ấn. Trên thực tế khi chúng ta in một tấm hình, máy in sẽ tự động in ra các chấm nhỏ, giữa các dấu chấm nhỏ là khoảng cách. Tùy thuộc vào chất lượng máy in và nhu cầu của người dùng mà mật độ và khoảng cách in sẽ là khác nhau. Chẳng hạn như nếu bạn muốn in một bức ảnh với kích thước lớn, thì hãy chọn ảnh có chỉ số DPI càng lớn càng tốt. Bởi DPI càng lớn thì sẽ cho ra chất lượng bức ảnh càng cao, thể hiện được sự rõ ràng và sắc nét. Và nếu bạn chỉ muốn in một văn bản thông thường thì không cần phải quan tâm quá nhiều vào DPI.

Tìm hiểu về độ phân giải DPI và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

Lưu ý về độ phân giải DPI

  • Độ phân giải DPI không quyết định 100% độ sắc nét hình ảnh. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng máy in hoạt động.
  • DPI càng lơn thì chất lượng sản phẩm in ra càng cao và sắc nét.
  • Với những màn hình có DPI khác nhau sẽ có cách hiển thị hình ảnh khác nhau. Do đó, cần phải thiết kế theo tiêu chuẩn chung màn hình. Để hình ảnh có thể hiển thị tốt trên nhiều máy.

Độ phân giải màn hình là gì?

Chúng ta dường như đã nghe quá quen những câu nói như độ phân giải màn hình HD, Full HD, 2K, 4K hay 8K. Vậy bạn có biết độ phân giải là gì? Hiểu một cách đơn giản, thì độ phân giải là một chỉ số đo lường số lượng các điểm ảnh hiển thị trên một khung màn hình nhất định nào đó. Các điểm ảnh này được sắp xếp theo nhiều hàng và nhiều cột khác nhau. Độ phân giải sẽ được thể hiện bằng cách nhân số hàng và số cột hiển thị. Ví dụ: độ phân giải HD là 1280x720 pixels, độ phân giải 4K là 3840x2160pixels.

Tìm hiểu về độ phân giải DPI và ứng dụng của DPI trong thiết kế và in ấn

Những điều cần biết về độ phân giải màn hình

Lưu ý rằng không phải màn hình có độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh hiển thị trở nên sắc nét và chi tiết. Điều này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như công nghệ hình ảnh được tích hợp, kích thước màn hình hay kích thước của điểm ảnh,…

 Chúng ta có thể hiểu rõ hơn với ví dụ sau đây. Giả sử cùng một hình ảnh có độ phân giải như nhau được hiển thị trên hai kích thước màn hình khác nhau là 49inch và 75inch. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, hình ảnh hiển thị trên 75inch sẽ có chất lượng hình ảnh kém sắc nét hơn hình ảnh hiển thị trên màn hình 49inch. Bởi lẽ khi hình ảnh được phóng to trên màn hình 75inch, hình ảnh hiển thị sẽ được giả lập 1 điểm ảnh to hơn nhiều lần so với trên màn hình 49inch. Điểm ảnh sẽ trông mờ hơn và dẫn đến chất lượng hình ảnh sẽ kém đi.

Tóm lại, việc hiểu rõ về DPI, PPI cùng những kích thước của chúng là điều rất quan trọng. Bởi trong công việc thiết kế và in ấn khi bạn muốn in ra các ấn phẩm đẹp, hoàn hảo bạn cần phải xác định và đưa ra những thông tin, con số chính xác về kích thước để việc in ấn trở nên thích hợp với từng ấn phẩm. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin và giúp bạn có thể áp dụng linh hoạt trong công việc của bạn.

tin tức liên quan

30/10/2019 199

Các bước để có file chuẩn in trong in ấn namecard tại Printgo

Để cung cấp rõ hơn thông tin cho quý khách lựa chọn gói khuyến mại 79k/5 hộp của Printgo, chúng tôi đã dành bài viết này để nêu rõ về những quy chuẩn file in thiết kế được chấp nhận
26/06/2020 224

Tiêu chuẩn kích thước phong bì thư

Kích thước phong bì thư được thiết kế theo tiêu chuẩn khổ lớn, khổ trung và khổ nhỏ. Tùy theo vào nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp. Thiết kế bao thư đẹp, ấn tượng sẽ tạo dấu ấn chuyên nghiệp với các đối tác và khách hàng của doanh nghiệp.
30/10/2019 566

Những chất liệu và quy cách gia công cơ bản cho namecard

Đây là những quy chuẩn riêng về chất liệu và quy cách gia công dành cho chương trình khuyến mại siêu HOT tại Printgo: 79k/5 hộp namecard cho khách hàng đã có sẵn file thiết kế !
27/06/2020 737

Kích thước Card Visit chuẩn theo đơn vị Cm, Mm và Inch là bao nhiêu?

Bài viết này Printgo sẽ chia sẻ cho các bạn các kích thước name card chuẩn theo các đơn vị cơ bản để thuận tiện trong thiết kế và in ấn, tạo ra sản phẩm chuẩn nhất
27/06/2020 617

Kích thước name card trên các phần mềm photoshop, corel và illustrator

Kích thước card visit trong photoshop thường được sử dựng là 300DPI. Với kích thước trên sau khi hoàn thành ấn phẩm, chất lượng sẽ đảm bảo rõ ràng và sắc nét nhất. Thể hiện được sự tin cậy, tạo ấn tượng với khách hàng
31/05/2019 163

In lụa là gì? Những điều cơ bản về kĩ thuật in lụa

In lụa là kĩ thuật in có cách in đơn giản, màu sắc in hài hoà tạo ra những sản phẩm in có tính thẩm mĩ cao. Hãy cùng khám phá về kỹ thuật in ưu tú này nhé!