Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong thiết kế và in ấn

22/04/2021 322

Chắc hẳn, chúng ta đã từng nghe đến thuật ngữ Pixel, thuật ngữ này thường xuất hiện nhiều nhất ở các bài quảng cáo về điện thoại, tivi như Smartphone ... thế hệ mới với độ phân giải 1440 x 2560 pixel. Bạn đã từng nghe đến pixel vậy bạn có biết pixel là gì và ý nghĩa của pixel trong thiết kế, in ấn, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Pixel là gì? 

Pixel có ý nghĩa rất lớn trong lĩnh vực thiết kế và in ấn, vậy pixel là gì? Pixel hay pel là viết tắt của từ Picture Element, có nghĩa tiếng việt là điểm ảnh. Pixel là điểm vật lý trong hình ảnh raster, bitmap hay một khối màu nhỏ. Với mỗi pixel sẽ có từng thông số màu khác nhau và đây chính là đơn vị cơ bản nhỏ nhất để tạo nên 1 tấm ảnh kỹ thuật số. 

Pixel được cấu tạo từ máy quét, máy ảnh kỹ thuật số hay các phần mềm thiết kế chuyên dụng như photoshop. Các pixel tồn tại ở dạng những hình chữ nhật nhỏ và mang những mảng màu sắc khác nhay. Những pixel được xếp cạnh nhau sẽ mang những thông số màu nhất định và khi ghép lại sẽ tạo thành 1 hình ảnh hoàn chỉnh.

Để có thể nhìn và quan sát rõ ràng về hình dạng của pixel, bạn chỉ cần zoom to hình ảnh. Nếu khi zoom to hình ảnh lên, hình ảnh càng hiện ra chi tiết và sắc nét thì điều này có thể thấy nó càng chứa nhiều pixel.

Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong thiết kế và in ấn

Cách tính và quy đổi đơn vị pixel

Trong một bức ảnh đều có chứa những hình dạng khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,... và chiều rộng, chiều cao của bức ảnh có thể tính bằng đơn vị pixel. Nếu muốn tính số lượng pixel trong một bức ảnh, chỉ cần áp dụng công thức sau đây: 

Lượng pixel trên chiều rộng x Lượng pixel trên chiều dài

Ví dụ: Bức ảnh có 1900 pixel chiều rộng và 1024 pixel chiều cao, ta có thể tính tổng pixel của bức ảnh này theo công thức trên và kết quả là: 1900 x 1024 = 1.945.600 pixel.

Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong thiết kế và in ấn

Công thức quy đổi theo đơn vị pixel

Megapixel là đơn vị lớn hơn của pixel và là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang. Theo công thức 1.000.000 pixel ~ 1 megapixel. Ví dụ như bức ảnh trên có 1.945.600 pixel tương ứng với 2 megapixel. 

Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong thiết kế và in ấn

Xem thêm:  Resolution trong photoshop là gì?

Ý nghĩa của pixel trong thiết kế, in ấn 

  • Tỷ lệ giữa dung lượng ảnh và lượng pixel là tỷ lệ thuận. Số lượng pixel càng lớn thì dung lượng ảnh càng lớn và ngược lại.
  • Tỷ lệ của kích thước ảnh hiển thị trên màn hình và lượng pixel cũng là tỷ lệ thuận. Lượng pixel càng lớn thì kích thước hiển thị ảnh trên màn hình càng lớn.
  • Lượng pixel càng nhiều không có nghĩa là chất lượng ảnh càng sắc nét. Cần lưu ý rằng chất lượng ảnh không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng pixel.
  • Để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau in rõ ràng, sắc nét, cần dựa vào lượng pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp.

Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong thiết kế và in ấn

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về khái niệm pixel là gì và ý nghĩa của pixel trong lĩnh vực thiết kế, in ấn. Thông qua bài viết trên có thể thấy tầm quan trọng của pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp, đảm bảo chất lượng sản phẩm sau in rõ ràng và sắc nét nhất. Ngoài ra, nếu quý khác có gặp khó khăn về việc thiết kế và in ấn, hãy liên hệ đến Printgo - Nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam. Sở hữu đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, cùng công nghệ in ấn hiện đại và giá thành in ấn cạnh tranh. Đảm bảo quý khách hàng sẽ hài lòng khi lựa chọn và sử dụng dịch vụ in ấn tại Printgo. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến Printgo qua:

  • Hotline: 1900.633313
  • Email: sale@printgo.vn
  • Địa chỉ: Số 16 Lô 13A Đường 11 KĐT Trung Yên, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy - Hà Nội
  • Website: https://printgo.vn/

tin tức liên quan

26/10/2019 745

"Điểm chết" của Facebook và cơ hội cho các mạng xã hội Việt Nam

Start up Việt Nam đang đứng trước muôn vàn những thử thách và cơ hội được đặt ra trước mắt, còn người tiêu dùng lại đứng trước việc "thử thách" bản thân trong việc sử dụng mội mạng xã hội khác để thay thế Facebook.
09/04/2020 581

Tìm hiểu ý nghĩa của những logo thương hiệu nổi tiếng thế giới

Nhìn các logo hiện tại của nhiều nhãn hàng nhiều người không thể nghĩ nó đã từng là một hình ảnh khác. Khám phá ngay các logo nổi tiếng thế giới ngày ấy và hiện tại.
25/06/2020 524

Công ty chuyên nhận thiết kế logo ngành xây dựng đẹp, chuyên nghiệp

Printgo - nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam chuyên nhận thiết kế logo xây dựng dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam với phong cách thiết kế chuyên nghiệp. Đội ngũ Desgin có nhiều năm kinh nghiệm!
21/07/2020 625

Standard Sizes Of File Folder In Designing And Printing

Standard file folder sizes are currently designed with a width of 22cm x height 31cm x ears set 7cm. Help you keep a lot of documents without getting confused. Show sophistication, courtesy, beauty, and professionalism with partners and customers.
06/12/2020 209

Tổng hợp những lời chúc Giáng Sinh cho bạn bè ngắn gọn ý nghĩa nhất

Một mùa giáng sinh an lành với những câu chúc ý nghĩa chắc chắn sẽ là món quà tinh thần không gì sánh bằng. Nếu bạn băn khoăn chưa nghĩ ra lời chúc giáng sinh cho bạn bè nào, hãy tham khảo ngay những gợi ý thú vị trong bài viết dưới đây nhé.
26/03/2021 343

Nhận in hộp giấy Vĩnh Phúc chất lượng, đa dạng mẫu mã

Hộp giấy trở nên phổ biến trong chỉ trong cuộc sống mà còn được rất nhiều ưa chuộng và sử dụng in ấn bao bì. Printgo mong muốn mang tới những thông tin bổ ích và địa điểm in hộp giấy Vĩnh Phúc chất lượng