IN BỐN MÀU: HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

10/06/2019452

Nội dung bài viết: [Hiện]

In bốn màu là một kỹ thuật cho phép hình ảnh được in bằng màu mực. Hiện tại đây là hệ thống tiêu chuẩn cho in offset và in kỹ thuật số, được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Lý do được gọi là in bốn màu bởi vì đây là cách in dựa trên bốn màu cơ bản, được gọi là màu CMYK: màu xanh nước biển, màu hồng, vàng và đen. Những màu này có thể tái tạo trên giấy gần 70% màu sắc có thể nhìn thấy bằng mắt người!

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách in bốn màu và tầm quan trọng của mô hình màu CMYK trong thực tế nhé!

Làm thế nào để in bốn màu hoạt động?

In bốn màu là trộn bốn màu với nhau: màu xanh nước biển, màu hồng, vàng và đen. Từ viết tắt  cũng được sinh ra là CMYK nổi tiếng.

Bốn màu cơ bản tạo nên mô hình màu CMYK được trộn lẫn với nhau và thông qua tổng hợp trừ, chúng tạo ra nhiều màu khác (toàn bộ dải màu được tạo bởi mô hình màu được gọi là gam màu).

 


Tổng hợp trừ có nghĩa là gì? Các màu cơ bản được in trên một tờ giấy trắng hoạt động như một bộ lọc. Ánh sáng đi qua màu đầu tiên (ví dụ như màu hồng) và mực hấp thụ một phần của nó. Ánh sáng còn lại đi qua màu thứ hai (ví dụ màu xanh nước biển) và được hấp thụ nhiều hơn nữa. Ánh sáng còn lại sau đó được phản chiếu bởi tấm trắng và đập vào mắt chúng ta: đó là sự kích thích tạo nên màu sắc chúng ta nhìn thấy.

Xem thêm: Định dạng giấy: Kích thước tiêu chuẩn và cách sử dụng


Màu sắc CMYK được pha trộn như thế nào?

Bạn có thể nghĩ rằng các màu của in ấn bốn màu được pha trộn như họa sĩ trộn sơn. Trên thực tế, trường hợp này không đúng.

Sự pha trộn màu sắc nghĩa là in rất nhiều chấm đơn màu nhỏ bên cạnh nhau và sử dụng các lưới đặc biệt gọi là màn hình bán sắc. Vì vậy, in ấn không thực sự là pha trộn trực tiếp các màu mà thay vào đó, nó in các chấm màu xanh nước biển, hồng, vàng hoặc đen theo kích thước và tần suất định trước: mắt và não của chúng ta sau đó xử lý thông tin này để tái tạo màu!


Hệ màu CMYK: Tại sao chỉ có bốn màu?

Một câu hỏi phổ biến khác về in bốn màu là đây: Tại sao bốn màu này được chọn? Và tại sao không có những màu khác? Như thường thấy trong lịch sử công nghệ, vấn đề ở đây là tiết kiệm chi phí! In bằng CMYK cho phép bạn đạt được phổ màu rộng nhất có thể in được với ít màu cơ bản nhất.

 


Tất nhiên, bạn có thể in bằng nhiều màu hơn. Trên thực tế có những máy in có thể in từ sáu hoặc tám màu. Chúng được sử dụng để tăng phổ tái tạo hoặc để tăng cường độ sáng hoặc độ chân thực của màu sắc.

Các công ty huyền thoại như Pantone tạo ra cái gọi là màu đốm: màu đặc biệt có thể sử dụng trong in bốn màu. Trong danh mục của mình, Pantone có 1114 màu được tạo ra từ việc trộn 13 sắc tố khác nhau (cộng với màu đen).

Tuy nhiên, không cần phải nói rằng in bằng màu Pantone là rất đắt so với in bốn màu: phải đặt hàng cụ thể các màu này và giữ chúng trong kho!

Vậy nên, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và giá cả phải chăng vẫn là in bốn màu.

Sự khác biệt giữa CMYK và RGB

Tại sao rất khó để tạo lại màu sắc mà chúng ta thấy trên màn hình máy tính? Đây là một vấn đề thường gặp phải của các nhà thiết kế, khách hàng và dân nghiệp dư! 

Như đã giải thích trước đây, in bốn màu sử dụng một mô hình với bốn màu: CMYK. Nhưng màu sắc được hiển thị trên màn hình máy tính của chúng tôi được tạo bằng một mô hình khác - một màu có ba màu - được gọi là RGB, viết tắt của màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Đó là sự khác biệt giữa màu sắc trên màn hình và màu in!
 

 

Hình ảnh dưới đây cho thấy toàn bộ phổ màu có thể nhìn thấy bằng mắt người. Hình tam giác màu đen đánh dấu các màu có thể được sao chép bằng mô hình màu RGB. Và đa giác màu xám minh họa các màu có thể được tạo ra bằng cách in CMYK bốn màu.

Về mặt kỹ thuật, nó không thể in tất cả các màu mà chúng ta thấy trên màn hình. Giống như nó không thể tái tạo trên màn hình tất cả các màu mà chúng ta thấy trên thế giới xung quanh chúng ta.

 

 

Hơn thế nữa, có các biến số khác trong phương trình: loại mực, sự lựa chọn giấy được sử dụng và một loạt các tham số khác mà máy in có thể phát hiện ra. Tất nhiên có những giải pháp cho phép hiển thị màu sắc tốt hơn khi in so với trên màn hình, nếu muốn tìm ra được giải pháp tốt nhất hãy đến Printgo để tìm hiểu chi tiết.

Nguồn: pixartprinting.co.uk
Biên tập: Printgo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon19/04/2023
icon139
In lưới là một trong những kỹ thuật in được ứng dụng khá phổ biến trong in ấn. Vậy in lưới là gì? quy trình in lưới như thế nào. Cùng Printgo tìm hiểu các vấn đề liên quan về công nghệ in lưới qua bài viết dưới đây nhé.
icon26/04/2021
icon635
Xưởng nhận in hộp giấy mềm theo yêu cầu trên toàn quốc với công nghệ in hiện đại. In nhanh chóng, đáp tốt mọi yêu cầu của khách hàng. Lh: 1900.633313
icon29/06/2020
icon841
Tìm hiểu tất cả về kỹ thuật in flexo, được ứng dụng rất nhiều trong in decal, bao bì,... và các ưu điểm khi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
icon25/06/2020
icon194
Những kiến thức cơ bản nhất về in offset cũng như ưu nhược điểm và ứng dụng trong in ấn thương mại, để khách hàng có cái nhìn tổng quan toàn diện.
icon25/06/2020
icon493
Bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về in laser cũng như ứng dụng trong in ấn thương mại, phục vụ nhu cầu của khách hàng.
icon02/07/2020
icon424
In ống đồng là phương pháp in ấn quen thuộc, giữ vai trò rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Cùng Printgo tìm hiểu in ống đồng là gì và những khía cạnh liên quan khác về in ống đồng qua bài viết dưới đây.

Danh mục tin

Cập nhập tin tức xu hướng thiết kế

Câu chuyện đồ họa