Pantone là gì? Những điều cần biết về bảng màu Pantone

30/03/2023191

Nội dung bài viết: [Hiện]

Pantone được xem như màu sắc thứ 5 được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn. Hệ màu này là yêu cầu cơ bản mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực thiết kế, in ấn cũng cần nắm rõ. Vậy Pantone là gì? Có có khác biệt gì so với các hệ màu CMYK, RGB. Cùng Printgo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Pantone là gì?

Pantone hay PMS (The Pantone Colour Matching System) là tên gọi của một hệ thống màu tiêu chuẩn. Trong đó, mỗi màu sắc sẽ được tiêu chuẩn hóa bằng một mã số nhất định. Khi in ấn người ta có thể tra cứu hệ thống màu này để đảm bảo màu sắc được in ra hoàn toàn trùng khớp.  

Có thể hiểu là Pantone là màu pha, hay màu thứ 5. Bởi lẽ, màu Pantone đã được tiêu chuẩn hóa với đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, có thể coi như màu pha sẵn, khác hoàn toàn với “màu thường” – các màu tạo ra từ việc nhà in pha trộn từ các màu CMYK (là 4 màu cơ bản trong in ấn).

Bộ màu Pantone

Bộ màu Pantone 

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C, M, U nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in.

Hệ thống màu Pantone được tổng hợp trong một cuốn nhật ký có hình quạt và thường được gọi là hệ thống quạt màu ral.

Phân loại các bộ mã Pantone

Bảng màu Pantone được xây dựng với nhiều bộ mã ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau thậm chí là trong từng bộ phận khác nhau của một quy trình sản xuất. Ví dụ như, bộ phận tư vấn hoặc thiết kế mẫu mã thì dùng loại Pantone CMYK hay là Pantone Color Guide hoặc là Pantone Color Bridge…Còn bộ phận ở xưởng sản xuất hoặc bộ phận có nhu cầu cần công thức pha màu theo định lượng thì dùng bộ sản phẩm Pantone Formula Guide, Pantone Metallics.

Có nhiều tiêu chí phân loại bộ mã Pantone

 

Các sản phẩm của Pantone có thể đưa phân loại theo một số tiêu chí như sau:

Tiêu chí theo vật liệu tạo mẫu

Pantone TPX là bảng màu tra cứu được in trên chất liệu giấy, phục vụ ngành in ấn.

Pantone TCX là mẫu tra cứu trên chất liệu vải cotton, phục vụ ngành nhuộm vải cho các thiết kế thời trang, nội thất.

Tiêu chí theo mục đích sử dụng

Pantone CMYK hay Pantone Color Bridge: Bộ chuẩn màu sắc để thiết kế trên các phần mềm đồ họa.

Pantone Formula Guide: Có các công thức pha mực dành cho xưởng sản xuất, in ấn.

Tiêu chí theo đặc tính của vật liệu thiết kế

Pantone Metallics là loại chuyên dùng cho các thiết kế kim loại.

Pantone Neon & Pastel: bảng màu dành cho thiết kế giấy decal, bảng hiệu, phấn gọi.

Có nhiều tiêu chí phân loại bộ mã Pantone

Có nhiều tiêu chí phân loại bộ mã Pantone

Sự khác biệt giữa hệ màu CMYK, RGB và Pantone 

Hệ CMYK

Hệ màu CMYK là hệ màu mà các màu sắc được sản sinh từ việc kết hợp 4 màu nhưng độ chính xác về sự kết hợp màu sắc thì không bằng pantone.

 • Màu C: Màu xanh lơ (Cyan)
 • Màu M: Màu cánh sen – Hồng sẫm (Magenta)
 • Màu Y: Màu vàng (Yellow)
 • Màu K: Màu đen (Black)

Hệ màu RGB

 • Hệ màu RGB là hệ màu sử dụng mô hình bổ sung. RGB là tên viết tắt của R: Red (màu đỏ), G: Green (màu xanh lá cây), B: Blue (màu xanh lam).
 • Trong các mô hình ánh sáng bổ sung, đây là ba màu gốc. Từ ba màu cơ bản này từ cách thay đổi tỉ lệ giữa các màu RGB để tạo ra vô số các màu sắc khác nhau và cách tổng hợp từ 3 màu RGB này gọi là màu cộng.

Panton được ứng dụng nhiều trong in ấn

Pantone được ứng dụng nhiều trong in ấn

Sự khác biệt của bộ ba hệ màu.

 • CMYK và Pantone khác biệt chính là mức độ chính xác. Pantone thích hợp để phối màu trong ngành kỹ thuật số và đồ họa. Tuy nhiên chi phí in màu pantone tốn kém hơn. Với CMYK, việc kết hợp các công việc khác nhau lại dễ dàng hơn so với Pantone. Đối với công việc in Pantone, máy phải được chuẩn bị trước cho mỗi công việc in khác nhau.
 • Hệ màu Pantone không thể kết hợp với hệ màu RGB được mà chỉ hợp với hệ màu CMYK.

Xem thêm: Gia công ép nhũ là gì? Những điều cần biết về gia công ép nhũ

Ứng dụng của bảng màu Pantone 

Màu Pantone được xem như một loại màu công nghiệp sử dụng chủ yếu trong in ấn bao bì. Đôi khi chúng cũng được sử dụng trong ngành thiết kế thời trang hoặc thiết kế công nghiệp. Hệ thống màu này được công nhận bởi nhiều công ty thiết kế và được ứng dụng trên toàn thế giới. Chúng thường được sử dụng để in tem nhãn, in túi giấy và các bao bì cao cấp…

Tuy rằng đã được chấp nhận và đưa ra vào in ấn trên toàn cầu như một quy chuẩn chung về thiết kế. Hệ thống màu này vẫn có những giới hạn nhất định khi chỉ có 300 màu mẫu. Nếu in ấn bằng màu Pantone thì giá thành sẽ tương đối cao do yêu cầu rất cao về mặt kỹ thuật để đảm bảo màu để thể hiện chính xác trên bao bì một cách đồng nhất. Vì thế, các doanh nghiệp đều hết sức cân nhắc khi sử dụng hệ thống màu này.

Bảng màu Pantone

Bảng màu Pantone 

Cách kiểm tra màu sắc bằng Pantone màu

Mỗi màu đều có một mã nhận dạng riêng, vì vậy bạn muốn so sánh màu sắc như thế nào thì tìm đúng mã màu để kiểm tra.

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C,M,U nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in. C (coated – giấy có lớp tráng phủ như giấy Couche), U (Uncoated – không tráng, như giấy Fort) và M (matte – mờ). Ví dụ, Pantone 199 Red có thể được xác định là Pantone 199C (C = giấy Coated), Pantone 199U (U = không tráng giấy) hoặc Pantone 199M (M = Matte Paper). Còn trong bảng tra cứu dành cho thiết kế vật liệu nhựa, các màu cũng được ký hiệu thêm bên cạnh mã số màu: chữ Q – opaque (thể hiện màu sắc được in trên bề mặt nhựa đục), chữ T – transparent (ký hiệu cho màu hiện lên trên bề mặt nhựa trong)

Trong trường hợp nếu không biết mã màu đó như thế nào thì sử dụng máy so màu hay máy đo màu sắc để tìm chính xác màu sắc mình cần.

- Fan deck

Fan deck (Quạt màu) là bảng bìa màu – gồm các màu Pantone, được thiết kế theo kiểu xòe ra như nan quạt hoặc lật giở để người dùng có thể dễ dàng so sánh – lựa chọn. Fan deck không thay đổi nhiều theo thời gian nên giúp người dùng phân biệt được bảng màu Pantone với các hệ màu khác.

- Chip book

Chip book (Sách mẫu) là cách thiết kế bảng màu Pantone dưới dạng một cuốn sách mà có thể xé các tấm màu mẫu ra. Thay vì phải mang cả quạt màu, chip book sẽ hữu dụng khi cần tách màu mẫu ra để mang theo một số màu cụ thể nào đó – hỗ trợ các công việc cụ thể của Designer.

- PMS

PMS – Pantone Matching System là cách sắp xếp màu Pantone bằng cách đặt tên màu theo số thứ tự. Khi đơn vị in yêu cầu mã số PMS – có nghĩa là họ muốn biết số thứ tự màu Pantone muốn sử dụng. Phía sau mã số PMS thường đi kèm ký tự C (Coated) hoặc U (Uncoated).

- C (Coated)

Coated (Tráng) là cách thể hiện màu được in trên giấy tráng phủ (loại giấy có bề mặt láng bóng và mượt) để trông bản in như thế nào. Màu coated thường dùng loại mực in tốt hơn nên độ màu hiển thị sẽ đẹp hơn. Vì thế mà Designer nên chọn mua bảng màu coated. Với màu Coated, sau mã số - sẽ có thêm ký tự C. (122 C)

- U (Uncoated)

Uncoated là màu không tráng, in trên giấy không tráng phủ - cho nên bề mặt nhận mực in không tốt, khiến màu in có thể bị nhạt đi. Với màu Uncoated, sau mã số màu có ký hiệu U biểu thị (242 U).

- Formula Guide

Formula Guide chính là bảng công thức màu tiêu chuẩn Pantone – có cả mã số PMS và công thức trộn mực in, gồm 1867 màu đơn coated và uncoated.

- Color Bridge

Color Bridge là bảng màu Pantone đầy đủ gồm mã số PMS, công thức pha mực và các các giá trị CMYK, HEX, RGB. Khi kết hợp giữa 2 công việc truyền thông in ấn và truyền thông Digital thì Color bridge là một công cụ hữu hiệu.

Tại sao Panton quan trọng trong thiết kế và in ấn

Pantone là một trong những tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi trong ngành thiết kế đồ họa và in ấn. Đây là một hệ thống mã màu tiêu chuẩn được sử dụng để giúp đồng bộ hóa màu sắc trong quá trình thiết kế và in ấn.

Việc sử dụng bảng màu Pantone giúp cho các nhà thiết kế và nhà in ấn có thể chọn màu sắc chính xác và đồng bộ trên các sản phẩm khác nhau, từ thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu, tạp chí, sách, báo, sản phẩm quảng cáo, đồ họa trang trí, đến các sản phẩm in ấn khác.

Ngoài ra, việc sử dụng Pantone còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình thiết kế và in ấn, đồng thời giúp tăng tính chuyên nghiệp và độ tin cậy của sản phẩm in ấn.

Do đó, Pantone rất quan trọng trong ngành thiết kế và in ấn, và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để đảm bảo tính đồng bộ và chính xác của màu sắc trên các sản phẩm in ấn khác nhau.

Pantone rất quan trọng trong in ấn

Pantone rất quan trọng trong in ấn

Công ty tạo ra bảng màu Pantone 

Bảng màu Pantone thuộc Pantone Matching System (PMS) –  được phát triển bởi công ty Pantone Limited Liability Company (Pantone LLC) với trụ sở chính đặt tại New Jersey, Mỹ (Theo Wikipedia). 

Năm 1963, Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone, đã sáng tạo một hệ thống đột phá cho phép nhận diện, giao tiếp màu sắc một cách trùng khớp, chính xác nhằm giải quyết tình trạng diễn giải sai lệch trong cộng đồng nghệ thuật đồ họa.

Trong hơn 50 năm cung cấp các sản phẩm dịch vụ và công nghệ trong khám phá màu sắc và biểu hiện sáng tạo, Pantone đã truyền cảm hứng cho vô số các nhà thiết kế trên toàn cầu từ lĩnh vực thời trang, nội thất cho đến đồ họa, thiết kế công nghiệp.

Ngày nay, hệ thống tiêu chuẩn màu PANTONE® được ngầm công nhận như một ngôn ngữ chuẩn mực và chính thức trong giao tiếp bằng màu sắc bất kể đó là với các nhà thiết kế, các nhà sản xuất, phân phối hay người tiêu dùng.

Vào tháng 10 năm 2007 X-Rite Inc., một nhà cung cấp phần mềm và thiết bị thẩm định màu sắc, đã mua lại Pantone Inc. với giá 180 triệu USD.

Trên đây là những thông tin liên quan đến màu Pantone. Nếu có nhu cầu thiết kế và in ấn bao bì giấy, quý khách có thể liên hệ với Printgo để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi áp dụng công nghệ in ấn hiện đại, đồng bộ các quy trình, hạn chế tối đa các sai sót và đặc biệt màu sắc, thành phẩm khi in chuẩn với bản thiết kế.

 • Hotline: 0901.633.313

 • CSKH: 0329.633.313

 • Email: sale@printgo.vn

 • Website: https://printgo.vn/

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon20/05/2021
icon684
Hộp bánh trung thu âm dương là một trong những quy cách hộp cổ điển, với 2 phần vỏ nắp hộp và phần hộp đựng bánh. Cùng tham khảo 50+ mẫu hộp bánh trung thu âm dương đẹp nhất dưới đây nhé
icon21/09/2020
icon798
Lịch để bàn trở thành một vật dụng vô cùng thân quen trong cuộc sống. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua lịch thì Printgo - Cung cấp cho bạn lịch để bàn chữ A, lịch để bàn chữ M và nhiều mẫu lịch khác
icon16/11/2021
icon850
Dây quai túi giấy là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất nên những chiếc túi giấy. Hiện nay có rất nhiều loại quai túi giấy khác nhau, làm từ nhiều chất liệu như PP, PE, dây quai giấy hay ruy băng.
icon17/10/2020
icon166
Địa chỉ in lịch độc quyền trên toàn quốc chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng. Giúp doanh nghiệp thoải mái thể hiện phong cách, những nét đặc trưng cũng như văn hóa doanh nghiệp.
icon16/09/2020
icon292
Bạn đang tìm hiểu mẫu in lịch bloc 2024 giá rẻ, đến ngay với Printgo công ty chuyên thiết kế in lịch bloc độc quyền uy tín. Liên hệ ngay Hotline 1900 633313
icon19/05/2020
icon994
Với các sản phẩm mỹ phẩm thì thiết kế hộp đựng càng phải được chú trọng hơn. Một mẫu thiết kế hộp mỹ phẩm độc đáo, ấn tượng có thể thể hiện giá trị của thương hiệu và sản phẩm cũng như bảo vệ sản phẩm phía bên trong.
;