Các yêu cầu để File thiết kế đạt tiêu chuẩn in ấn

23/06/2020595

Nội dung bài viết: [Hiện]

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm in ấn đạt được chất lượng tốt nhất, tỉ lệ sai lệch và hỏng thấp thì file thiết kế dùng để chuyển cho nhà in phải đạt đúng theo tiêu chuẩn. Bởi in ấn không giống như quan sát trên máy tính, điện thoại. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm như màu mực, chất liệu giấy, công nghệ in,... Nắm được các yêu cầu của file thiết kế là điều rất cần thiết. Dưới đây là 9 yêu cầu rất quan trọng cần phải lưu ý đối với file thiết kế chuyển in.

1. Phần mềm dùng để thiết kế

Các yêu cầu để File thiết kế đạt tiêu chuẩn in ấn

Các phần mềm thiết kế in ấn

Để các file thiết kế khi in ra có độ sắc nét, rõ ràng, không nhòe mờ thì nên sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dành cho in như Adobe Illustrator, Adobe Indesign, Corel Draw… Bởi các phần mềm này dùng các file vector, có thể thu nhỏ phóng to thoải mái. Còn nếu dùng file ảnh (.jpg, .png) để in thì khi phóng to sẽ bị vỡ.

2. Có kích thước chuẩn và có tràn lề

Các yêu cầu để File thiết kế đạt tiêu chuẩn in ấn

Cách tạo tràn lề (bleeding)

Với mỗi sản phẩm thì sẽ có kích thước tương ứng. File thiết kế cần đảm bảo đúng kích thước để khi in ra không bị sai lệch. Ngoài ra, file thiết kế cần phải có tràn lề (bleeding) để bù xén thành phẩm, tối thiểu 2mm cho mỗi chiều. Bởi khi in xong thì sản phẩm sẽ được xén thành từng phần nhỏ, có bù xén sẽ tránh được xén vào thành phẩm.

Để tạo phần bù xén thì vào File và Document Setup hoặc dùng tổ hợp phím Alt+Ctrl+B để mở hộp chọn, sau đó điền thông số hoàn chỉnh.

3. Sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn

Sự khác biệt giữa hệ màu RGB và CMYK

Có 2 hệ màu phổ biến nhất là CMYK và RGB. Nếu như hệ màu RGB dùng để hiển thị màu trên các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,... thì màu CMYK để dùng trong in ấn. CMYK tương ứng với 4 màu: 

  • C = Cyan (xanh)
  • M = Magenta (hồng)
  • Y = Yellow (vàng)
  • K = Black (Đen) 

Khi in ấn để tạo được các màu sắc khác nhau thì sẽ pha trộn 4 màu cơ bản này. Đây cũng là lý do sản phẩm in ấn thường khác một chút so với màu bạn nhìn ở bản thiết kế.

4. Hình ảnh trong file thiết kế 

Hình ảnh không phải là vector nên không thể thu phóng thoải mái mà không thay đổi chất lượng. Vì vậy, hình ảnh sử dụng phải lớn hơn hoặc bằng kích thước muốn in và có độ phân giải tối thiểu 300dpi. 

5. Độ nét của các đường line

Các đường line, vạch kẻ quá mảnh, dưới 0,01mm thì có thể thị mất, không thể hiển thị trong bản in. Vì vậy cần phải kiểm tra thật kỹ độ dày của các đường này trước khi chuyển cho nhà in.

6. Cần convert font chữ để tránh bị lỗi 

Convert font là thao tác chuyển font chữ từ dạng text (có thể tùy ý chỉnh sửa) thành dạng vector (không thể chỉnh sửa). Điều này giúp cho font chữ không bị lỗi khi chuyển từ máy này sang máy khác. Bởi đôi khi máy tính ở nhà in không chứa font chữ trong thiết kế của bạn thì khi đã convert font sẽ không xảy ra tình trạng lỗi.

Để convert font thì có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Chọn vùng văn bản bạn muốn convert
  • Chọn File/Create Outlines hoặc Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + O với hệ Windows hoặc Command + Shift + O với Macbook (dành cho file AI).
  • Sử dụng Ctrl + Shift + Q cho hệ Windows và Command + Shift + Q cho Macbook (dành cho với file Corel)

7. Khoảng cách giữa nội dung và lề: 3mm

Nội dung thiết kế như chữ, logo, các họa tiết,... nên cách lề tối thiểu 3mm để an toàn khi cắt xén.

8. Kiểm tra View, Look, Over Print

Cần phải kiểm tra tất cả các layer trong file thiết kế  để đảm bảo rằng không bị tắt View, Look. Nếu tắt các chế độ này thì khi in ra sẽ bị mất phần layer này. Ngoài ra, chế độ Over Print cũng phải được tắt trước khi in. 

9. Xuất file

File xuất ra sau cùng ở định dạng PDF chất lượng High Quality Print và được tick ô chọn bleed để giữ phần xén để thuận tiện cho bước cắt xén. 

Chọn chế độ High Quality Print để xuất file in

 

Bật chế độ bù xén

Đây là những yêu cầu cơ bản để in ấn và gia công đạt hiệu quả cao nhất, tránh hư hỏng sản phẩm. Đảm bảo file thiết kế đạt đúng theo tiêu chuẩn chuẩn in sẽ cách giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp cũng như các bên nhà in làm việc hiệu quả.

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon06/07/2020
icon932
Khi thiết kế một poster, kích thước poster chuẩn luôn là vấn đề được ưu tiên vì poster được coi là phương tiện truyền thông hiệu quả dành cho các nhà marketer.
icon02/10/2020
icon424
Giấy mỹ thuật là loại giấy cao cấp, được ứng dụng nhiều trong in ấn các sản phẩm cao cấp. Mỗi một loại giấy mỹ thuật thì sẽ có điểm đặc biệt riêng, cùng tìm hiểu chi tiết các loại giấy mỹ thuật phổ biến nhất hiện nay!
icon19/04/2023
icon139
In lưới là một trong những kỹ thuật in được ứng dụng khá phổ biến trong in ấn. Vậy in lưới là gì? quy trình in lưới như thế nào. Cùng Printgo tìm hiểu các vấn đề liên quan về công nghệ in lưới qua bài viết dưới đây nhé.
icon26/04/2021
icon635
Xưởng nhận in hộp giấy mềm theo yêu cầu trên toàn quốc với công nghệ in hiện đại. In nhanh chóng, đáp tốt mọi yêu cầu của khách hàng. Lh: 1900.633313
icon29/06/2020
icon841
Tìm hiểu tất cả về kỹ thuật in flexo, được ứng dụng rất nhiều trong in decal, bao bì,... và các ưu điểm khi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
icon25/06/2020
icon194
Những kiến thức cơ bản nhất về in offset cũng như ưu nhược điểm và ứng dụng trong in ấn thương mại, để khách hàng có cái nhìn tổng quan toàn diện.

Danh mục tin

Cập nhập tin tức xu hướng thiết kế

Câu chuyện đồ họa

;