Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

21/08/2019 940

Ngày nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, kéo theo sự đa dạng các phần mềm chuyên dụng cho hình ảnh và thiết kế đồ họa, từ đó đã ra đời rất nhiều các loại hình ảnh và định dạng file thiết kế khác nhau. Hầu hết chúng ta khi thiết kế ấn phẩm dùng trong in ấn thường sử dụng lẫn lộn các định dạng file hình ảnh khác nhau bao gồm cả JPG, PNG, PSD,... Thực chất, mỗi loại định dạng hình ảnh đều có những lợi ích và ảnh hưởng khác nhau đến chất lượng ảnh, dung lượng và tốc độ tải trang. Vậy câu hỏi được đặt ra là khi nào nên sử dụng JPG, PNG hay PDF, AI ? Muốn có được những mẫu thiết kế in ấn hoàn hảo hoặc trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, thì chúng ta phải trang bị kiến thức và cần phải biết sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

 

Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

 

Nếu bạn đang thắc mắc hay tìm hiểu về các định dạng hình ảnh này thì hãy cùng Printgo cùng những thông tin sưu tầm khám phá về những tính năng nổi bật của chúng nhé. Và qua bài viết này Printgo mong độc giả sẽ hiểu hơn về các định dạng ảnh thông dụng và sử dụng chúng được hiệu quả và đúng cách, vận dụng vào chính những thiết kế ấn phẩm lý tưởng của mình như: tờ rơi, name card, tờ gấp, poster, banner quảng cáo,... Ngoài ra giúp bạn đọc có thể xác định được định dạng hình ảnh nào nên dùng cho Web/blog, định dạng nào nên dùng cho việc in ấn, định dạng nào để làm Logo… và nhiều việc khác nữa.

 

Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

 

Tìm hiểu về định dạng hình ảnh JPG 

Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

JPG hay JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group được ra đời năm 1992, đây là định dạng hình ảnh chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp – những người thích chia sẻ tác phẩm của mình trên internet. JPG được ưa thích vì nó có thể nén các chi tiết và dữ liệu dư thừa trong các bức ảnh có độ nét cao. Vì thế nên dù có kích thước nhỏ hơn nhưng chất lượng của các bức ảnh JPG không bị suy giảm quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn đã nén ảnh với JPG thì sẽ không thể khôi phục về trạng thái gốc được nữa. Ngoài ra, nó còn là một định dạng tập tin phổ biến cho các file ảnh kỹ thuật số là đồ họa kỹ thuật số. 

Ưu điểm của JPG (JPGE)

 • Độ sâu màu từ 24bit đến 16 triệu màu.
 • JPGE là chuẩn hình ảnh thông dụng nhất cho hầu hết các máy ảnh số hiện nay.
 • Thích hợp để tạo ra các file ảnh có dung lượng nhỏ.
 • Thích hợp với những hình ảnh có hươn 256 màu.
 • JPGE tương thích với mọi trình duyệt web hiện nay.
 • Sử dụng tốt nhất, hiệu quả nhất cho ảnh trắng đen, ảnh với màu sắc phức tạp, ảnh tĩnh vật, ảnh đời thường, chân dung.

 

Tìm hiểu về định dạng ảnh PNG

Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

PNG là viết tắt của từ (Portable Network Graphics) được phát triển vào năm 1996, nó là một định dạng tập tin đồ họa raster, hỗ trợ nén dữ liệu không bị suy giảm. Định dạng PNG được tạo ra như một cải tiến , thay thế cho Graphics Interchange Format (GIF), được sử dụng rất nhiều trên internet. PNG sử dụng thuật toán nén mới không làm mất dữ liệu gốc. Dù file PNG có được lưu lại nhiều lần thì chất lượng của nó cũng không hề suy giảm. Một điểm cộng khác của định dạng hình ảnh PNG là chúng hỗ trợ màu trong suốt cho phép bạn có thể lưu một biểu tượng, logo hay chữ cái với nền trong suốt và có thể đặt nó ở bất kỳ đâu mà không sợ lộ viền trắng xấu xí.Tuy nhiên, các ảnh dạng PNG có kích thước khá lớn và thường khó sử dụng trên các trình duyệt web cũ. Người ta thường chỉ sử dụng nó cho logo và một số trường hợp đặc biệt (VD: ảnh sản phẩm có thể zoom cho khách xem).

Ưu điểm của PNG:

 • Hình ảnh nền không bị cạnh răng cưa.
 • Nén theo chuẩn LossLess, có nghĩa là hình ảnh sau khi bị nén vẫn giữ nguyên được chất lượng.
 • Độ trong suốt có thể được thiết lập giữa mờ đục và hoàn toàn trong suốt, cho chúng ta một cài nhìn mờ ảo.
 • Định dạng PNG có thể được đặt lên trên bất kỳ hình ảnh nào và vẫn giữ cho nó hiện lên trên được.
 • Định dạng PNG sử dụng tốt trên web/blog, những mảng màu phẳng, thiết kế Logo, hình ảnh có nền trong suốt hoặc bán trong duốt.
 • Thích hợp với hình ảnh đơn giản như văn bản.
 • Ảnh đang trong quá trình chỉnh sửa.

 

Tìm hiểu về định dạng ảnh PSD:

Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

PSD là tên viết tắt của từ Power Spectral Density – một định dạng gốc của Adobe Photoshop, hiện nay trên nhiều ứng dụng, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, đồ họa cạnh tranh khác cũng hỗ trợ định dạng file này. Khi một bức ảnh hoàn chỉnh, Photoshop cho phép người sử dụng làm phẳng các lớp và chuyển đổi hình ảnh phẳng thành một định dạng .JPG, .GIF, .TIFF hoặc các định dạng khác để có thể chia sẻ. Là định dạng file chuyên dùng để chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế bằng phần mềm Adobe Photoshop với những công cụ chuyên biệt, lưu các thao tác chỉnh sửa như: layers, mask, actions, filters,...  Bạn không thể xem file PSD bình thường trên máy tính hay điện thoại, do đó từ file PSD phải xuất ra các định dạng ảnh phổ biến để xem bình thường.

Ưu điểm của PSD: 

 • Xây dựng trên nền tảng Raster nên không thể phóng to hình ảnh vượt quá chất lượng ban đầu mà không làm giảm chất lượng.
 • Thực hiện chỉnh sửa các lớp (layer) của mình và xem được những thay đổi được cập nhật trên phức hợp layer (Layer Comps) đã lưu => tiết kiệm thời gian và không gian lưu trữ.

 

Tìm hiểu về định dạng ảnh PDF:

Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

 

PDF được viết tắt từ tên tiếng anh Portable Docunment Format là một định dạng file văn bản phổ biến của hãng Adobe Systems. Cũng giống như các file văn bản phổ biến như file Word, PDF hỗ trợ chứa các văn bản text, hình ảnh. File PDF thường có kích thước khá nhỏ nên dung lượng nhỏ dễ dàng chia sẻ qua internet, được hỗ trợ mã hóa bởi rất nhiều phần mềm cho nên tính bảo mật rất cao

Ưu điểm của file PDF:

 • Được sử dụng như một cách chia sẻ tài liệu giữ nguyên thiết kế hoặc chất lượng
 • Xây dựng trên nền tảng vecto nên có thể tăng giảm kích thước tùy ý mà không làm giảm chất lượng
 • Có thể sử dụng để hiển thị, lưu trữ online, rất thích hợp cho in ấn

 

Tìm hiểu về định dạng AI và EPS:

Các file định dạng ảnh phổ biến thông dụng nhất trong thiết kế ấn phẩm

Ưu điểm của file AI:

 • Là file chuyên dùng để thiết kế đồ họa, ấn phẩm bằng phần mềm Adobe Illustrator (AI)
 • Xây dựng trên nền tảng vecto nên có thể tăng giảm kích thước tùy ý mà không làm giảm chất lượng
 • Không dùng cho hiển thị online hay trên các phương tiện truyền thông
 • Có thể dùng cho in ấn dưới định dạng .eps hoặc .pdf

Ưu điểm của file EPS:

 • Được sử dụng cho các biểu tượng và hình ảnh minh họa dưới dạng vecto
 • Do được xây dựng trên nền tảng vecto nên có thể tăng giảm kích thước hình ảnh tùy ý mà không làm giảm chất lượng
 • Có thể dùng cho in ấn, không dùng cho hiển thị online
 • Có thể dùng Adobe Illustrator và Photoshop để mở file .eps

 

Không phải tất cả các định dạng của hình ảnh được tạo ra đều như nhau. Tất cả chúng đều có mục đích sử dụng khác nhau và các thuộc tính khác nhau. Hy vọng sau bài viết này, Printgo giúp bạn đọc hiểu hơn về các định dạng ảnh, nhất là khi đang phân vân không biết loại định dạng nào thích hợp để sử dụng, giờ thì đã tìm hiểu được lí do dùng từng loại định dạng để hiển thị trên màn hình, lưu trữ hoặc dùng nó để in ấn, từ đó có thể ứng dụng tốt vào thực tế hơn.

Tại sao nên chọn Printgo?

Printgo với đội ngũ designer công nghệ in và thiết kế viên được đào tạo chính quy, bài bản không những cung cấp những dịch vụ in và thiết kế chuyên nghiệp cho tất cả các sản phẩm in ấn mà còn tư vấn cho quý công ty cách thiết kế và phương pháp in phù hợp với sản phẩm của công ty một cách tối ưu nhất.

 • Quan tâm đến chất lượng tốt với giá cả hợp lý và giao hàng đúng hẹn với những sản phẩm in chất lượng
 • Với các sản phẩm thiết kế đẹp và in chất lượng tốt thì sản phẩm của quý công ty cũng được nâng cao giá trị trong mắt khách hàng
 • Cam kết mang đến sự hài lòng của quý khách hàng về chất lượng sản phẩm thiết kế và in ấn cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tình của đôi ngũ nhân viên xem thành công của khách hàng cũng là thành công của Printgo.
 • Hãy liên hệ Printgo để được cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn tốt nhất!

Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900633313 hoặc email sale@printgo.vn để được hỗ trợ tư vấn!

tin tức liên quan

26/10/2019 745

"Điểm chết" của Facebook và cơ hội cho các mạng xã hội Việt Nam

Start up Việt Nam đang đứng trước muôn vàn những thử thách và cơ hội được đặt ra trước mắt, còn người tiêu dùng lại đứng trước việc "thử thách" bản thân trong việc sử dụng mội mạng xã hội khác để thay thế Facebook.
09/04/2020 581

Tìm hiểu ý nghĩa của những logo thương hiệu nổi tiếng thế giới

Nhìn các logo hiện tại của nhiều nhãn hàng nhiều người không thể nghĩ nó đã từng là một hình ảnh khác. Khám phá ngay các logo nổi tiếng thế giới ngày ấy và hiện tại.
09/04/2020 893

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh

Logo luôn được xem là nét đặc trưng và cánh tay đắc lực cho các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh. Logo sẽ giúp cho khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn, đồng thời thể hiện sự cá tính độc đáo riêng trong lĩnh vực bạn kinh doanh.
09/04/2020 467

Tìm hiểu kích thước thiết kế logo trên website, mạng xã hội

Một logo có ảnh hưởng rất lớn đến tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp, vì vậy, từ kích thước logo đạt tỉ lệ vàng đến đường nét sắc nét rất quan trọng trọng việc để lại dấu ấn công ty của bạn trên thị trường
10/04/2020 612

TOP 10+ mẫu thiết kế logo công ty xây dựng đẹp nhất hiện nay

Tập trung vào việc thiết kế logo xây dựng là một cách tốt nhất để tiếp thị công ty hiệu quả. Tuy nhiên logo trong mỗi ngành nghề lại có những đặc điểm, tính chất riêng. Thiết kế logo công ty xây dựng cần lưu ý
10/04/2020 326

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế logo bất động sản

Sở hữu một logo bất động sản đẹp không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín cũng như vị thế của từng đơn vị bất động sản mà còn là biểu tượng giúp thu hút khách hàng, đối tác, nhà đầu tư tiềm năng.