Sắc màu trong in ấn

10/06/2019 286

Đã bao giờ bạn đi in một ấn phẩm phục vụ cho mục đích kinh doanh mà màu sắc khác rất nhiều so với khi nhìn bản thiết kế chưa? 

Bạn nghĩ đó là do nhà in kém chất lượng, màu in bị lỗi nhưng đã bao giờ biết đến khoảng cách về màu sắc giữa in ấn và thiết kế chưa? Hãy cùng Printgo tìm hiểu về màu sắc trong in ấn để giảm thiểu tối đa tình trạng chênh lệch màu khi in, có được sản phẩm đúng như mong muốn nhất!

Tại sao lại có sự chênh lệch màu sắc trong thiết kế và in ấn?

Bên cạnh những lý do khách quan như máy móc, nhà in thì nguyên nhân chưa hiểu rõ về hai hệ màu RGB và CMYK cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến những bản in không như mong đợi.

Hệ màu RGB bao gồm 3 màu cơ bản đỏ (Red), xanh lá (Green) và xanh lam (Blue), được sử dụng nhiều trong thiết kế để quan sát trên các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại thông minh. Đây cũng chính là những màu cơ bản của ánh sáng trắng, nên khi chúng được kết hợp với nhau theo các tỉ lệ sẽ tạo thành một dải màu đa dạng màu sắc, bắt mắt. Còn nếu bạn kết hợp 3 màu này theo đúng tỉ lệ giống nhau sẽ ra màu trắng. RGB được coi là hệ màu có thể phát sáng, nên được sử dụng làm hệ màu chuẩn để hiển thị với các ảnh kỹ thuật số.

 

Cũng chính vì đặc thù có thể làm việc tốt với các thiết bị điện tử, nên hệ màu RGB được yêu thích, sử dụng nhiều trong thiết kế web, hình ảnh sử dụng với mục đích online

Hệ màu CMYK cũng giống như RGB, cũng là sự kết hợp của những màu cơ bản để tạo thành nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng nếu RGB được coi là hệ màu cộng, thì CMYK là hệ màu trừ. CMYK là viết tắt của 4 màu Xanh (Cyan), Hồng (Magenta), Vàng (Yellow) và Đen (Key). Đây là hệ màu quen thuộc, được sử dụng chính trong in ấn như catalogue, tờ rơi, tờ gấp,...

 

 

Hệ màu CMYK sẽ làm độ sáng gốc giảm dần để tạo ra các màu sắc khác nhau. Khi 3 Cyan, Magenta và Yellow được pha theo 1 tỉ lệ bằng nhau sẽ tạo ra màu đen. Về lý thuyết thì chỉ cần 3 màu CMY, nhưng khi bạn muốn in màu đen, phải trộn cả 3 màu sẽ gây lãng phí, nên các nhà thiết kế đưa thêm màu đen (Key) vào hệ màu này để tiết kiệm mực in cho 3 màu còn lại.

Vậy làm sao để có được bản in như mong muốn?

Như vậy, về bản chất thì màu RGB là màu tự phát sáng, cần ánh sáng để tạo thành dải màu đa dạng, còn màu CMYK thì không cần. Do đó, khi in trên giấy hay chất liệu khác, thì đây là những chất liệu không thể phát sáng, nên khi dùng hệ màu RGB sẽ bị sai màu rất nhiều. Nên bạn phải chọn hệ màu CMYK để thiết kế. Điều đó sẽ giúp các sản phẩm in ấn của bạn khi hoàn thành sẽ có màu đạt chuẩn nhất.

 

 

Tất nhiên, ngoài việc chọn đúng hệ màu, chọn nhà in uy tín, đảm bảo chất lượng cũng là điều hết sức quan trọng. Printgo luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ thiết kế và in ấn cho Quý khách để có được sản phẩm hài lòng nhất!

tin tức liên quan

09/06/2019 123

Những điều cần biết về phông chữ trong thiết kế logo

Nếu bạn đang băn khoăn về logo của thương hiệu mình thì hãy đọc bài này để có thêm kinh nghiệm nhé!

09/06/2019 409

5 cách để “thay áo mới” cho logo thương hiệu bạn

Bạn có tò mò cách để làm mới logo thương hiệu mình không? Nếu có thì đọc bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

09/06/2019 700

Lịch sử thiết kế logo Adidas và công ty

Hãy xem thiết kế logo Adidas đã ảnh hưởng đến công ty họ như thế nào nhé!

06/06/2019 459

Lịch sử của Toyota và logo của họ

Khám phá lịch sử thiết kế logo của Toyota để hiểu tại sao họ vẫn vững mạnh như vậy bất kể thời gian.

05/06/2019 520

Doanh nghiệp có thực sự cần dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp không?

Doanh nghiệp thực sự cần hay không cần? Đọc để tìm hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp lên thương hiệu của bạn nhé!

05/06/2019 512

Lịch sử đằng sau của logo Facebook

Hãy xem lịch sử của mạng xã hội lớn nhất hiện nay, tập trung vào logo của Facebook