Sắc màu trong in ấn

10/06/2019 286

Đã bao giờ bạn đi in một ấn phẩm phục vụ cho mục đích kinh doanh mà màu sắc khác rất nhiều so với khi nhìn bản thiết kế chưa? 

Bạn nghĩ đó là do nhà in kém chất lượng, màu in bị lỗi nhưng đã bao giờ biết đến khoảng cách về màu sắc giữa in ấn và thiết kế chưa? Hãy cùng Printgo tìm hiểu về màu sắc trong in ấn để giảm thiểu tối đa tình trạng chênh lệch màu khi in, có được sản phẩm đúng như mong muốn nhất!

Tại sao lại có sự chênh lệch màu sắc trong thiết kế và in ấn?

Bên cạnh những lý do khách quan như máy móc, nhà in thì nguyên nhân chưa hiểu rõ về hai hệ màu RGB và CMYK cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến những bản in không như mong đợi.

Hệ màu RGB bao gồm 3 màu cơ bản đỏ (Red), xanh lá (Green) và xanh lam (Blue), được sử dụng nhiều trong thiết kế để quan sát trên các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại thông minh. Đây cũng chính là những màu cơ bản của ánh sáng trắng, nên khi chúng được kết hợp với nhau theo các tỉ lệ sẽ tạo thành một dải màu đa dạng màu sắc, bắt mắt. Còn nếu bạn kết hợp 3 màu này theo đúng tỉ lệ giống nhau sẽ ra màu trắng. RGB được coi là hệ màu có thể phát sáng, nên được sử dụng làm hệ màu chuẩn để hiển thị với các ảnh kỹ thuật số.

 

Cũng chính vì đặc thù có thể làm việc tốt với các thiết bị điện tử, nên hệ màu RGB được yêu thích, sử dụng nhiều trong thiết kế web, hình ảnh sử dụng với mục đích online

Hệ màu CMYK cũng giống như RGB, cũng là sự kết hợp của những màu cơ bản để tạo thành nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng nếu RGB được coi là hệ màu cộng, thì CMYK là hệ màu trừ. CMYK là viết tắt của 4 màu Xanh (Cyan), Hồng (Magenta), Vàng (Yellow) và Đen (Key). Đây là hệ màu quen thuộc, được sử dụng chính trong in ấn như catalogue, tờ rơi, tờ gấp,...

 

 

Hệ màu CMYK sẽ làm độ sáng gốc giảm dần để tạo ra các màu sắc khác nhau. Khi 3 Cyan, Magenta và Yellow được pha theo 1 tỉ lệ bằng nhau sẽ tạo ra màu đen. Về lý thuyết thì chỉ cần 3 màu CMY, nhưng khi bạn muốn in màu đen, phải trộn cả 3 màu sẽ gây lãng phí, nên các nhà thiết kế đưa thêm màu đen (Key) vào hệ màu này để tiết kiệm mực in cho 3 màu còn lại.

Vậy làm sao để có được bản in như mong muốn?

Như vậy, về bản chất thì màu RGB là màu tự phát sáng, cần ánh sáng để tạo thành dải màu đa dạng, còn màu CMYK thì không cần. Do đó, khi in trên giấy hay chất liệu khác, thì đây là những chất liệu không thể phát sáng, nên khi dùng hệ màu RGB sẽ bị sai màu rất nhiều. Nên bạn phải chọn hệ màu CMYK để thiết kế. Điều đó sẽ giúp các sản phẩm in ấn của bạn khi hoàn thành sẽ có màu đạt chuẩn nhất.

 

 

Tất nhiên, ngoài việc chọn đúng hệ màu, chọn nhà in uy tín, đảm bảo chất lượng cũng là điều hết sức quan trọng. Printgo luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ thiết kế và in ấn cho Quý khách để có được sản phẩm hài lòng nhất!

tin tức liên quan

30/10/2019 199

Các bước để có file chuẩn in trong in ấn namecard tại Printgo

Để cung cấp rõ hơn thông tin cho quý khách lựa chọn gói khuyến mại 79k/5 hộp của Printgo, chúng tôi đã dành bài viết này để nêu rõ về những quy chuẩn file in thiết kế được chấp nhận
31/10/2019 900

4 lợi ích hấp dẫn nhất dành cho nhà thiết kế khi tham gia “sân chơi” của Printgo

Các nhà thiết kế hãy tham gia hợp tác ngay cùng Printgo bởi những lợi ích hấp dẫn trong bài
24/05/2019 971

20 bí mật đằng sau ý nghĩa của những logo nổi tiếng (P1)

Hãy cùng khám phá ý nghĩa thực sự của những logo mang thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể đã biết.
25/05/2019 872

TOP 7 MẪU THIẾT KẾ DANH THIẾP SÁNG TẠO NHẤT THẾ GIỚI

Khám phá những mẫu thiết kế danh thiếp nức tiếng trong làng sáng tạo thế giới để xem có gì thú vị nhé!
28/05/2019 923

10 sự thật thú vị về lịch sử thiết kế đồ họa

Hãy cùng khám phá về thiết kế đồ họa và một số khoảnh khắc đáng chú ý nhất trong lịch sử của nó.
31/05/2019 961

Điều kiện để một tấm poster trở nên “ấn tượng"

Poster gần gũi là thế nhưng bạn có chắc rằng mình đã có đủ kiến thức để thiết kế một tấm poster thực sự “ấn tượng"? Muốn thu hút được sự chú ý của khách hàng thì tấm poster được sử dụng phải gây được một ấn tượng hết sức đặc biệt.