Hệ màu dùng trong in ấn - Dân thiết kế, đồ họa không nên bỏ qua

10/06/2019286

Nội dung bài viết: [Hiện]

Hệ màu in ấn là một yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất các sản phẩm in ấn chất lượng cao. Nó giúp đảm bảo rằng màu sắc được tái tạo chính xác và nhất quán trên các bản in. Sử dụng các hệ màu chính sác giúp cho người làm thiết kế hay đồ họa nắm rõ được các tiêu chuẩn và quy tắc về sự phối hợp màu sắc, từ việc lựa chọn gam màu cho đến việc xác định tỷ lệ pha trộn của từng loại mực để tạo ra kết quả cuối cùng như mong muốn.

Việc áp dụng hệ màu dùng trong in ấn giúp đảm bảo rằng sản phẩm được in ra có tính nhất quán về gam màu, không gây hiểu nhầm hoặc biến dạng. Điều này rất quan trọng trong việc truyền tải thông điệp chính xác và gây ấn tượng với khách hàng. Đây là một vấn đề thường xuyên hay gặp cho những người mới bước vào nghề, để biết rõ vấn đề này hãy cùng Printgo theo dõi bài viết dưới đây.

Hệ màu dùng trong in ấn là gì?

Hệ màu dùng trong in ấn là một hệ thống được sử dụng để định rõ các màu sắc trên các sản phẩm in ấn. Một hệ màu tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi là hệ màu CMYK, viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Key (Black). Nó hoạt động bằng cách kết hợp các lớp mực cơ bản này để tạo ra nhiều màu khác nhau. Trong in ấn, việc điều chỉnh tỷ lệ pha trộn giữa các lớp mực, chúng ta có thể tạo ra hàng ngàn gam màu khác nhau cho quá trình in ấn.

Hệ màu dùng trong in ấn là gì?

Tuy nhiên, không chỉ có hệ màu CMYK được sử dụng trong in ấn. Hệ màu RGB (Red, Green, Blue) thường được sử dụng trong công nghệ số và hiển thị trên máy tính và thiết bị di động. Hơn nữa, còn có hệ màu Pantone được sử dụng cho việc xác định chính xác từng gam màu riêng biệt.

Quá trình chọn lựa hệ màu phù hợp cho công việc in ấn là rất quan trọng để đảm bảo màu sắc trên sản phẩm in ấn đạt được chất lượng và độ tin cậy cao. Các nhà thiết kế và các chuyên gia in ấn thường phải có kiến thức sâu về hệ màu và cách sử dụng chúng để tạo ra những sản phẩm in ấn tốt nhất.

Các hệ màu phổ biến được dùng trong thiết kế và in ấn

Trong lĩnh vực in ấn và thiết kế có rất nhiều hệ màu phổ biến được ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 2 hệ màu quan trọng được các công ty in ân sử dụng rộng rãi là RGB và CMYK:

 

Hệ màu RGB:

Hệ màu RGB bao gồm 3 màu cơ bản đỏ (Red), xanh lá (Green) và xanh lam (Blue), lấy viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên tạo thành hệ màu RGB. Hệ màu này thường được sử dụng trong  công nghệ hiển thị điện tử và truyền thông số. Khi ánh sáng chiếu qua các điểm ảnh RGB trên màn hình hoặc thiết bị điện tử khác, nó tạo ra các gam màu khác nhau

Đây cũng chính là những màu cơ bản của ánh sáng trắng, nên khi chúng được kết hợp với nhau theo các tỉ lệ sẽ tạo thành một dải màu đa dạng màu sắc, bắt mắt. Còn nếu bạn kết hợp 3 màu này theo đúng tỉ lệ giống nhau sẽ ra màu trắng. RGB được coi là hệ màu có thể phát sáng, nên được sử dụng làm hệ màu chuẩn để hiển thị với các ảnh kỹ thuật số.

RGB là hệ màu mà bạn nhìn thấy trên màn hình máy tính trước khi in. Nhưng đây là hệ màu không được sử dụng trong in ấn nhất là trên chất liệu vải và giấy. Đặc biệt, để tác phẩm tạo ra có độ đẹp nhất thì bạn nên đổi hệ màu từ RGB sang CMYK.

Hệ màu CMYK

Hệ màu CMYK cũng giống như RGB, cũng là sự kết hợp của những màu cơ bản để tạo thành nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng nếu RGB được coi là hệ màu cộng, thì CMYK là hệ màu trừ. CMYK là viết tắt của 4 màu Xanh (Cyan), Hồng (Magenta), Vàng (Yellow) và Đen (Key). Hệ màu CMYK thường được sử dụng trong in offset và in ấn chuyên nghiệp. Nó hoạt động bằng cách kết hợp các loại mực cơ bản để tạo ra các gam màu khác nhau.

 

 

Hệ màu CMYK sẽ làm độ sáng gốc giảm dần để tạo ra các màu sắc khác nhau. Khi 3 Cyan, Magenta và Yellow được pha theo 1 tỉ lệ bằng nhau sẽ tạo ra màu đen. Về lý thuyết thì chỉ cần 3 màu CMY, nhưng khi bạn muốn in màu đen, phải trộn cả 3 màu sẽ gây lãng phí, nên các nhà thiết kế đưa thêm màu đen (Key) vào hệ màu này để tiết kiệm mực in cho 3 màu còn lại.

Hệ màu CMYK và RGB có gì khác nhau?

Hệ màu CMYK và RGB là hai hệ màu quan trọng trong ngành in ấn. Mỗi hệ màu này có những đặc điểm riêng, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.

Đặc điểm của hệ màu RGB được sử dụng để làm demo trên điện thoại, máy tính hoạc các thiết bị phát quang khác sử dụng ánh sáng trắng. Ngược lại, CMYK lại được nhìn thấy trên các sản phẩm như tờ rơi, card visit, hay hộp giấy quà tết,... Nếu bạn không đổi màu RGB sang CMYK trước khi in, thì sau khi in ra sẽ bị lệch màu.

Có nhiều bạn nhầm lẫn trong việc in theo hệ màu RGB để hình được giống như trên màn hình máy tính. Tuy nhiên khi in ra thành phẩm thì màu sắc trông kém tươi hơn khi được in bằng màu CMYK. Do đó, hầu hết những người thiết kế trước khi in chuyển sang hệ màu CMYK đều phải test trước để đảm bảo thành phẩm đến tay khách hàng chất lượng nhất.

Vậy làm sao để có được bản in như mong muốn?

Như vậy, về bản chất thì màu RGB là màu tự phát sáng, cần ánh sáng để tạo thành dải màu đa dạng, còn màu CMYK thì không cần. Do đó, khi in trên giấy hay chất liệu khác, thì đây là những chất liệu không thể phát sáng, nên khi dùng hệ màu RGB sẽ bị sai màu rất nhiều. Nên bạn phải chọn hệ màu CMYK để thiết kế. Điều đó sẽ giúp các sản phẩm in ấn của bạn khi hoàn thành sẽ có màu đạt chuẩn nhất.

Tất nhiên, ngoài việc chọn đúng hệ màu, chọn nhà in uy tín, đảm bảo chất lượng cũng là điều hết sức quan trọng. Printgo luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ thiết kế và in ấn cho Quý khách để có được sản phẩm hài lòng nhất!

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon23/07/2020
icon870
In order to get a complete finished product, customers need to go through a lot of meticulous stages, in which design is considered the most important. So, what to note when designing a professional catalog? Please follow the article below.
icon14/08/2020
icon880
Printgo - Design and printing address for cheap restaurant business cards with quality assurance. Provide a diverse warehouse of business card designs and. 100% free design consultation.
icon03/09/2020
icon515
In this article, Printgo will share with you the requirements for printing with the best quality, the print transfer design file needs to ensure the following factors...
icon15/09/2020
icon856
In this article, as packaging has a crucial role to play in enhancing brand identity, Printgo will share with you 6 basic steps to design your product packaging in order to cater to all tastes of customers in the market.
icon15/09/2020
icon897
In this day and age, the packaging not only needs to have beautiful designs, but it also needs to fully and accurately convey the necessary information to customers. Printgo will provide you the information in this article!
icon22/09/2020
icon323
In this day and age, product packaging has a pivotal role to play in order to increase sales revenue, brand recognition,... of each enterprise. Printgo will share with you basic information of product packaging in this article!
;