Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

25/06/2021305

Nội dung bài viết: [Hiện]

Ngay nay không khó để bắt gặp những hộp carton xung quanh chúng ta. Sự xuất hiện của carton đã thay đổi ngành bao bì nói riêng và cuộc sống của mọi người. Nhắc đến hộp carton thì ai cũng có thể hình dung ra được nhưng chi tiết giấy carton là gì, có các loại giấy carton nào và quy trình sản xuất giấy carton ra sao thì sẽ khó ai trả lời đầy đủ được. Bài viết dưới đây, Printgo sẽ giải đáp tất cả thông tin về loại chất liệu in ấn này!

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Giấy carton là gì?

Theo Wikipedia, “Bìa cứng, còn gọi là các tông (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp carton /kaʁtɔ̃/) hay giấy bồi là một thuật ngữ chung để chỉ một loại giấy nặng với độ dày và cứng khác nhau, từ một sự sắp xếp đơn giản của một tấm giấy cứng duy nhất đến cấu hình phức tạp gồm nhiều lớp, có thể có nếp hay gợn sóng.”

Giấy carton chính là thành phần quan trọng để tạo ra các loại thùng carton dùng để đóng gói sản phẩm trong quá trình vận chuyển cũng như lưu trữ. Hiện nay có rất nhiều loại giấy carton, tuy nhiên được sử dụng phổ biến nhất chính là carton sóng. Loại carton này được cấu tạo bởi 2 loại: giấy thường và giấy sóng. Loại giấy mỏng nhất là 2 lớp, tiếp đó có thể kể đến các loại giấy 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp và cao nhất là 9 lớp.

Cấu tạo giấy carton

Giấy Carton có một cấu tạo đặc biệt, có thể nói là thần kì. Thần kì bởi nhờ có một cấu tạo đặc biệt mà chỉ từ những tờ giấy mỏng và đơn giản đã giúp giấy carton trở thành những sản phẩm có độ cứng và độ bền cao.

Thành phần cấu tạo của giấy carton

Giấy carton được hình thành chủ yếu từ 3 thành phần chính. Đó là: Đó là giấy, Polyethylene và nhôm.

 • Giấy trong carton là loại giấy thường được sản xuất từ nguyên liệu là bột gỗ tự nhiên hoặc tái chế từ các loại giấy khác. Đây là thành phần có tỷ lệ cao nhất trong tất cả các thành phần của giấy carton. Loại giấy này cần xử lý rất kỹ mới có thể làm giấy carton, vì để tránh các loại tạp chất ảnh hưởng đến tính chất của thùng carton. Giấy sản xuất ra carton cũng được phân loại từ thông thường đến cao cấp tùy theo quy trình xử lý khác nhau. 

 • Polyethylene: thường được gọi tên tiếng Việt là PE hay Polyetylen, là một loại nhựa dẻo. Đây là chất nhựa hữu cơ được chế biến từ phản ứng trùng hợp. Nhờ tính chất cơ học khá đặc trưng mà Polyethylene tạo được độ cứng và độ dẻo cho các loại giấy carton. Từ đó góp phần tạo nên độ cứng cũng như độ bền của thùng carton. Thành phần Polyethylene trong giấy carton chiếm tỷ lệ khá là thấp, tuy nhiên chưa phải là thấp nhất. Tùy thuộc vào các môi trường cụ thể mà tỷ lệ của Polyethylene sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

 • Nhôm: là một kim loại mà tất cả mọi người đều biết đến, nó rất dễ bị oxi hóa khi ở dạng đơn chất và đặc biệt không gây hại môi trường. Nhôm có tỷ lệ thấp nhất trong việc sản xuất giấy carton. Với số lượng cực ít trong giấy carton, nhưng nhôm lại có thể giúp giấy carton có khả năng chống ăn mòn tốt. Ngoài ra, nhờ có nhôm mà thùng carton không bị nhiễm từ và không bốc cháy tại nhiệt độ thường. Nhôm xuất hiện trong giấy carton là điều gây bất ngờ cho tất cả mọi người, đặc biệt với công dụng này.

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Xem thêm: TOP 11+ XƯỞNG SẢN XUẤT HỘP GIẤY CHUYÊN NGHIỆP VÀ CAO CẤP

Cấu trúc của giấy carton

Độ dày của giấy là yếu tố phân chia cấu trúc của giấy carton thông thường. Tuy nhiên, cấu trúc của giấy carton cũng phụ thuộc vào tỷ lệ của thành phần tạo lên giấy carton.

Cấu trúc chung theo độ dày của giấy: 

 • Cấu trúc chung của giấy carton sẽ bao gồm một lớp giấy thường sau đó là 1 lớp giấy sóng. Giấy carton sẽ có độ dày khác nhau tùy vào số lớp mà người ta muốn sử dụng nó. 

 • Cấu trúc của giấy carton sẽ phụ thuộc vào các lớp sóng khác nhau. Hiện nay, sóng A, B, C và E là 4 loại sóng carton được dùng phổ biến nhất. Mỗi loại sóng trên sẽ có tính chất khác nhau và tạo nên những khả năng khác nhau có trong thùng carton.

 • Nếu muốn một loại giấy carton sóng với tính chất và khả năng đặc biệt, phát huy hiệu quả nhất trong việc đóng gói hàng hóa thì có thể kết hợp các loại sóng với nhau. 

Các loại sóng phổ biến

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

 • Sóng A là loại sóng có độ cao khoảng 4.7mm với số bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 33 bước sóng. Ưu điểm của loại sóng A chính là khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.

 • Sóng B: Có độ cao khoảng 2.5 mm với số bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 47 bước sóng. Ưu điểm của loại sóng B chính là tính chất chịu được lực xuyên thủng cao.

 • Sóng C: Sóng C có độ cao 3.6 mm với số bước sóng trên mỗi 30cm giấy là 39 bước. Có thể nói giấy sóng C có độ cao nằm giữa sóng A và sóng B nên sẽ có được cả hai ưu điểm của hai loại sóng trên. Tuy nhiên, so với hai loại sóng A và sóng B thì sóng C sẽ không thể có mức độ chịu lực và phân tán lực tốt như hai loại sóng này. 

 • Sóng E: Trong bốn loại sóng thì sóng E là sóng thấp nhất với độ cao 1.5 mm. mỗi 30cm giấy có 90 bước sóng. Mặc dù khả năng chịu lực của loại sóng này rất tốt, tuy nhiên vì giấy carton loại này rất mỏng nên chỉ phù hợp đóng gói sản phẩm nhẹ.

Cấu trúc của giấy carton bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ các thành phần

Để có một sản phẩm giấy carton chất lượng tốt nhất thì tỉ lệ thành phần cần phải đảm bảo chuẩn xác. Định lượng giấy carton cụ thể như sau:

 • Carton thường sẽ có tỉ lệ thành phần cố định như sau: Giấy chiếm 74%, Polyethylene chiếm 22% và nhôm chiếm khoảng 4%. Với tỉ lệ chuẩn như thế này, ở nhiệt độ và môi trường thông thường giấy carton hoàn toàn có thể chịu được. Nhưng trong các trường hợp cần lưu trữ hàng hóa, sản phẩm ở các môi trường với nhiệt độ khác thì cần thay đổi tỉ lệ mới có thể đảm bảo được.

 • Ở môi trường có nhiệt độ cao thì chúng ta cần tăng tỷ lệ giấy lên và giảm tỷ lệ Polyethylene xuống: Lúc này giấy sẽ chiếm 80%, Polyethylene chỉ còn chiếm 16% và nhôm vẫn là 4%.

 • Ngược lại, ở môi trường có nhiệt độ thấp thì tỉ lệ thành phần giấy carton cần đảm bảo tăng tỷ lệ Polyethylene và giảm tỷ lệ giấy xuống.

Phân loại giấy carton

Phân loại giấy carton sóng chủ yếu dựa trên cấu trúc số lớp được tạo thành. Như vậy, dựa trên số lớp chúng ta sẽ có carton 3 lớp, carton 5 lớp và carton 7 lớp, ngoài ra còn có thêm một số loại carton khác.

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Định nghĩa đơn giản nhất thì giấy carton 3 lớp chính là loại giấy carton được cấu tạo từ 3 lớp giấy, trong đó sẽ có 1 lớp giấy sóng ở giữa và 2 lớp giấy thường ở ngoài. Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà lớp giấy thường sẽ được chọn chất lượng. Còn 1 lớp giấy sóng sẽ được chọn từ 1 trong 4 loại sóng phổ biến ở trên.

Giấy carton 3 lớp này thông thường được sử dụng để sản xuất thùng carton với mục đích đóng gói các sản phẩm có trọng lượng vừa phải hoặc nhẹ. Còn đối với các sản phẩm nặng hơn đòi hỏi phải sử dụng các loại carton dày hơn, nhiều lớp hơn.

Với thùng carton 3 lớp thì hiện nay sóng B và sóng C đang được sử dụng nhiều nhất. Thùng carton 3 lớp thường được sản xuất với kích thước 20x15x10cm sóng B hoặc kích thước 35x25x20cm sóng C.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Cũng tương tự như carton 3 lớp, giấy carton 5 lớp chính là sản phẩm được tạo thành bởi 5 lớp giấy. Số lớp của giấy carton 5 lớp sẽ bao gồm 3 lớp giấy thường, 2 lớp trong và 1 lớp giấy mặt ngoài mịn và đẹp. Các lớp sóng trong loại này sẽ bao gồm 2 lớp giấy sóng thường xen kẽ trong đó là 1 lớp giấy sóng cao và 1 lớp sóng thấp có thể là AB hay BC.

Các lớp sóng sẽ được kết hợp với nhau phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng của thùng carton, một số trường hợp bạn sẽ thấy người ta kết hợp sóng BE hoặc AC. Nhờ có nhiều lớp nên giấy carton 5 lớp sẽ có độ dày gần gấp 2 lần giấy carton 3 lớp nên khả năng bảo vệ đồ vật sẽ cao hơn rất nhiều.

Để có thể phân tán lực từ sản phẩm lên thành hộp nên kết cấu của giấy carton 5 lớp thường sẽ có lớp sóng cao ở giữa, nằm bên trong. Trong khi đó các lớp sóng thấp sẽ được sắp xếp ở bên ngoài có tác dụng cản các lực tác động từ bên ngoài vào trong hộp.

Người ta thường sử dụng giấy carton 5 lớp để sản xuất ra các thùng carton có tác dụng đóng gói các sản phẩm có kích thước lớn và trọng lượng năng như các đồ nội thất hoặc máy móc...

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Được cấu tạo từ 7 lớp giấy, trong đó có 4 lớp giấy thường và 3 lớp giấy sóng đã tạo ra giấy carton 7 lớp như chúng ta thấy. Giấy carton 7 lớp thường sử dụng các lớp giấy sóng phổ biến là BCE. Tuy nhiên cũng có thể sử dụng các cách kết hợp sóng khác nhưng hiếm khi xảy ra trong thực tế.

Ngoài công dụng sản xuất ra các thùng carton để bảo vệ sản phẩm tốt nhất trong quá trình vận chuyển, thì giấy carton 7 lớp còn được sử dụng để làm các đồ handmade như: nội thất carton hoặc dụng một số mô hình bằng carton.

Một số loại giấy carton khác

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Giấy giấy carton 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp thì ngoài ra còn có 2 loại giấy carton mà ít người biết đến, đó chính là giấy carton 2 lớp và giấy carton 9 lớp.

Cũng tương tự như các loại giấy carton trên, giấy carton 2 lớp được cấu tạo từ 2 lớp giấy trong đó sẽ là 1 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Và giấy carton 9 lớp được cấu tạo với 5 lớp giấy thường và 4 lớp giấy sóng. 

Nếu như các loại giấy carton đều được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra thùng carton, thì giấy carton 2 lớp thì lại không. Nó chỉ được sử dụng để làm tấm lót hàng hóa hoặc bọc xung quanh để bảo vệ thêm trước khi đóng gói hàng hóa bằng các thùng carton. 

Tại Việt Nam hầu như không thể tìm thấy một xưởng nào sản xuất ra giấy carton 9 lớp. Trên thế giới loại giấy carton này cũng chỉ được một vài nơi sản xuất để phục vụ một số ngành nghề đặc thù. 

Quy trình sản xuất giấy carton tấm

Để có thể sản xuất ra giấy carton cần trải qua quy trình sản xuất đặc biệt với nhiều công đoạn khác nhau như: chọn nguyên liệu đầu vào, chạy giấy sóng, cán lớp mặt, cắt giấy…

Bước 1: Chọn nguyên liệu đầu vào

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Đây là khâu quan trọng trong quy trình sản xuất ra giấy carton. Để cho ra một sản phẩm có chất lượng tốt luôn đòi hỏi phải có một nguồn nguyên liệu tốt.

Thông thường sẽ có 2 kiểu để nhập nguyên liệu đầu vào. Hoặc là các xưởng sản xuất có thể tự sản xuất giấy cho mình. Nếu không các công ty sẽ nhập giấy về sau đó tiến hành các công đoạn dập sóng và sản xuất.

Để có thể tự sản xuất thì ở Việt Nam mới có rất ít đơn vị làm được, số lượng này còn khá ít và lẻ tẻ. Để đảm bảo chất lượng thì hầu hết các đơn vị sẽ nhập nguyên liệu về.

Các xưởng có thể nhập khẩu giấy mặt ngoài và giấy để chạy sóng từ các thị trường nổi tiếng như Hàn Quốc, Thái Lan… chất lượng giấy tại đây sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Còn những giấy mặt trong thì có thể mua từ những nhà máy sản xuất giấy có quy mô lớn.

Bước 2: Chạy giấy sóng

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Chạy giấy sóng sẽ chạy theo yêu cầu của khách hàng. Để tránh xảy ra các sai sót, việc chạy giấy sóng cần được giám sát và kiểm tra thật kỹ. Bởi dù chỉ xảy ra một sai sót thôi thì cả đống nguyên liệu sẽ phải bỏ đi do bị nát hoặc dập sai sóng. Giấy sóng sẽ được cho vào máy dập sóng. Để có thể ra các lớp giấy sóng A, B, C hoặc E thì cần cài đặt lựa chọn.

Bước 3: Cán lớp mặt

Để tạo ra giấy carton nhiều lớp thì không thể thiếu bước này. Đây là bước cán các lớp giấy mặt lên trên giấy sóng và kết hợp các lớp sóng vào với nhau. Ở bước này các lớp giấy của giấy carton sẽ được liên kết lại với nhau. Điểm quan trọng của bước này chính là lực liên kết giữa các lớp giấy. Để có thành phần giấy mặt mịn và các sợi con của giấy sóng có bề mặt tiếp giáp tốt thì liên kết này sẽ cần phải chắc chắn.

Liên kết giữa các lớp giấy carton chính là liên kết hydro, liên kết này rất chắc chắn giúp các lớp carton bền và tạo thành một thể thống nhất. Nhờ có máy cán lớp mặt mà có thể tạo ra những tấm giấy carton đạt tiêu chuẩn cao nhưng vẫn đảm bảo nhanh chóng.

Bước 4: Cắt giấy

Bước cuối cùng chính là cắt giấy. Để giấy có thể vào khổ như ý sử dụng được thì sau khi sản xuất giấy sẽ tiến hành công đoạn cắt giấy. Cũng có thể được cho sang máy tạo thùng carton.

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Với 4 công đoạn trên, giấy carton đã được sản xuất để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Giấy carton có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của giấy carton

 • Ưu điểm đầu tiên của giấy carton phải kể đến đó chính là dễ cắt, chỉnh linh hoạt. Để sử dụng tùy vào từng mục đích, giấy carton có thể dễ dàng cắt thành từng khổ, từng mảnh. Nhờ vậy có thể tạo ra nhiều kiểu khác nhau chỉ việc lắp ghép lại. Có thể kể tới carton dán, carton già hoặc carton đóng ghim.

 • Chi phí thấp, giá thành rẻ. So với việc sử dụng những loại khác để đóng hàng hóa thì giấy carton có chi phí rất thấp, bởi nguyên liệu chính của nó là giấy. Giúp cho nhà bán hàng có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng.

 • Giấy carton có khả năng chịu lực rất cao. Với cấu trúc đặc biệt từ những lớp sóng, sản phẩm giấy carton có khả năng phân tán lực tốt và khả năng chịu lực tác động cao.

 • Đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Nhờ các đặc điểm như bề ngoài mặt ngoài của giấy mềm mịn, dễ cắt ghép nên mẫu mã rất đa dạng. Nhờ vậy việc in ấn lên mặt giấy carton cũng trở nên dễ dàng, hình ảnh, màu sắc in ấn cũng trở nên phong phú, sắc nét và đẹp mắt.

 • Giấy carton nhỏ gọn và trọng lượng ít, rất nhẹ. Với trọng lượng nhẹ giấy carton có thể gấp vào và mở ra linh hoạt, việc này giúp cho vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.

 • Không chỉ có khả năng chịu lực cao mà giấy carton còn bảo vệ tốt mọi sản phẩm. Thùng carton được sản xuất từ giấy carton có thể chịu được lực tác động lại có thể tránh ánh nắng mặt trời, tránh được từ giúp bảo vệ sản phẩm nguyên vẹn.

Giấy carton là gì? Thành phần và phân loại giấy carton

Nhược điểm của giấy carton

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng giấy carton vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Không thể lưu trữ được trong thời gian dài. Khi gặp không khí ẩm, giấy carton dễ bị phân hủy nên khó có thể lưu trữ được lâu. Đặc biệt khi để lâu, giấy carton có thể bị mủn hoặc mọt.

 • Giấy carton đặc biệt dễ cháy. Cần cẩn thận khi bảo quản thùng carton ở những khu vực có nhiệt độ cao, dễ xảy ra cháy nổ.

 • Cần cẩn trọng với nước vì sản phẩm giấy carton rất kị nước. Khi gặp nước, giấy carton lập tức sẽ bị nhũn ra, khi này các liên kết giữa các thành phần bị tách rời.

Giấy carton với những ưu điểm mà không một vật liệu nào có thể thay thế được, đặc biệt trong việc đóng gói và lưu trữ hàng hóa. Khi sử dụng thùng carton, bạn chỉ cần quan tâm thêm đến thiết kế và in ấn sẽ không chỉ tăng được doanh số bán hàng, mà còn là công cụ để truyền thông cho thương hiệu của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và in ấn hộp carton thì hãy liên hệ ngay với Printgo - Đơn vị in ấn hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ thiết kế sáng tạo, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống xưởng in liên kết có công nghệ hiện đại trên khắp các tỉnh thành, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng trên cả nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn nhiệt tình và chu đáo nhất qua:

 • Hotline: 1900 633313

 • Email: sale@printgo.vn

 • Địa chỉ: Số 16 Lô 13A Đường 11 KĐT Trung Yên, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy - Hà Nội

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon20/05/2021
icon684
Hộp bánh trung thu âm dương là một trong những quy cách hộp cổ điển, với 2 phần vỏ nắp hộp và phần hộp đựng bánh. Cùng tham khảo 50+ mẫu hộp bánh trung thu âm dương đẹp nhất dưới đây nhé
icon21/09/2020
icon798
Lịch để bàn trở thành một vật dụng vô cùng thân quen trong cuộc sống. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua lịch thì Printgo - Cung cấp cho bạn lịch để bàn chữ A, lịch để bàn chữ M và nhiều mẫu lịch khác
icon16/11/2021
icon850
Dây quai túi giấy là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất nên những chiếc túi giấy. Hiện nay có rất nhiều loại quai túi giấy khác nhau, làm từ nhiều chất liệu như PP, PE, dây quai giấy hay ruy băng.
icon17/10/2020
icon166
Địa chỉ in lịch độc quyền trên toàn quốc chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng. Giúp doanh nghiệp thoải mái thể hiện phong cách, những nét đặc trưng cũng như văn hóa doanh nghiệp.
icon16/09/2020
icon292
Bạn đang tìm hiểu mẫu in lịch bloc 2024 giá rẻ, đến ngay với Printgo công ty chuyên thiết kế in lịch bloc độc quyền uy tín. Liên hệ ngay Hotline 1900 633313
icon19/05/2020
icon994
Với các sản phẩm mỹ phẩm thì thiết kế hộp đựng càng phải được chú trọng hơn. Một mẫu thiết kế hộp mỹ phẩm độc đáo, ấn tượng có thể thể hiện giá trị của thương hiệu và sản phẩm cũng như bảo vệ sản phẩm phía bên trong.
;