Định dạng giấy: Kích thước tiêu chuẩn và cách sử dụng

10/06/2019202

Nội dung bài viết: [Hiện]

Trong văn phòng của bạn, giấy A4 và A5 rất phổ biến, xuất hiện hàng ngày. Nhưng để hiểu sâu hơn về các định dạnh giấy và cách sử dụng hữu ích, hiệu quả thì không nhiều người biết. Cùng Printgo tìm hiểu về kích thước giấy cũng như xem xét các cách sử dụng phổ biến nhất, ứng dụng để tạo ra các sản phẩm: áp phích, tờ rơi, tờ rơi, bưu thiếp, sách, danh thiếp,…

Định dạng giấy ISO 216: chỉ một từ thôi: tiêu chuẩn

Hãy bắt đầu với thứ nhàm chán nhất: tiêu chuẩn ISO 216 phân loại các định dạng giấy khác nhau dựa trên các kích thước của bảng để tạo ra một tiêu chuẩn quốc tế. Điều này cho phép tất cả các quốc gia châu Âu (ở Hoa Kỳ và Canada là các quy tắc định dạng Thư) có thể nói cùng một ngôn ngữ, ít nhất là về các định dạng giấy có liên quan.

Theo tiêu chuẩn, các định dạng được tạo ra bằng cách chia một tờ ban đầu mà không để lại bất kỳ chỗ thừa nào. Trong loạt giấy A, phổ biến nhất là tấm A0, có thể được gấp lại và cắt để tạo ra tất cả các định dạng khác trong chuỗi. Nó được gấp như thế nào? Chúng tôi sẽ không giải thích ở đây, bởi vì sau đó mọi thứ sẽ trở nên thực sự nhàm chán. Sau khi đọc xong bài viết, bạn chỉ muốn biết định dạng giấy nào là tốt nhất cho dự án của bạn, phải không?

 


Trong loạt giấy A có 10 nhóm con: chúng đi từ A0, định dạng lớn nhất, đến A10, nhỏ nhất. Bên cạnh sê-ri A là “phụ” B và C, cũng được ký hiệu bằng số. “Chính” và “phụ”có nghĩa là gì? Chúng có nghĩa là một chữ cái được viết trên một tờ A4 có thể được đặt bên trong một phong bì C4, trong khi một phong bì C4 có thể được đặt bên trong một phong bì B4. Điều này là do một tấm C4 rộng hơn A4 một chút trong khi B4 rộng hơn một chút so với C4.

Nếu bạn đã tìm hiểu về thế giới xuất bản, bạn sẽ nghe nói về loạt B, đi từ B0 (1000 x 1414 mm) đến B10 (31 x 44 mm). Trên thực tế, B5 (176 x 250 mm) là một định dạng tuyệt vời cho sách. B0 (1000 x 1414 mm), B1 (707 x 1000 mm) và B2 (500 x 707 mm), với kích thước lớn, là một lựa chọn tốt để in áp phích hoặc thuyết trình văn phòng. Và loạt C, đi từ C0 (917 x 1297 mm) đến C10 (28 x 40 mm), là “bổ sung hoàn hảo”, vì nó chủ yếu được sử dụng để tạo phong bì.

 

Series A: Các định dạng, kích thước và cách sử dụng.
Dưới đây bạn sẽ tìm thấy kích thước và cách sử dụng có thể cho từng định dạng. Chúng tôi nói “có thể” vì không có quy tắc nào nói rằng dự án phải sử dụng kích thước trang tính cụ thể. Tuy nhiên, có những quy ước. Khi bạn nghĩ về một tấm bưu thiếp, ví dụ, trong tâm trí bạn, bạn thấy một định dạng A6. Nhưng ở đó, không có gì ngăn cản bạn làm điều gì đó khác biệt. Bạn có thể tạo một tấm bưu thiếp của Lisbon trong hình dạng của một con cá voi. Nhưng bạn sẽ phải sẵn sàng lãng phí giấy và trả chi phí in ấn lớn khi chúng tôi nói về một định dạng tùy chỉnh trong hình dạng của một con cá voi! 
 

Định dạng A0. Kích thước: 841 x 1189 mm.

Đây là định dạng lớn nhất của tất cả. Kích thước lớn của nó có nghĩa là nó chỉ được sử dụng bởi các cửa hàng photo và nhà thiết kế, và điều tương tự cũng xảy ra với A1 và A2. A0 chủ yếu được sử dụng để vẽ kỹ thuật, đòi hỏi các tấm đủ lớn để thiết kế vừa vặn thoải mái, không phải sử dụng kính lúp. Nó cũng có thể được sử dụng cho áp phích. Và các định dạng được sử dụng rộng rãi nhất cho các định dạng này là 700 x 1000 mm và 1000 x 1400 mm.
 

Định dạng A1. Kích thước: 594 x 841 mm.

A1, cũng khá lớn, cũng được sử dụng để vẽ kỹ thuật, cũng như cho bản đồ, áp phích và các tài liệu quảng cáo khổ lớn khác.
 

Định dạng A2. Kích thước: 420 x 594 mm.

Các ứng dụng cho định dạng A2 rất đa dạng: từ vẽ cho đến in ảnh; từ áp phích đến biểu đồ; từ lịch treo tường lớn đến bảng lật.
 

Định dạng A3. Kích thước: 297 x 420 mm.

Cùng với A4, đây chắc chắn là một trong những kích thước phổ biến nhất. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các máy in văn phòng có thể sử dụng A3 cũng như A4. Vậy, nó dùng để làm gì? Nó được sử dụng để in bản vẽ, tác phẩm nghệ thuật, áp phích, hình ảnh, tạp chí, điểm âm nhạc, chứng chỉ và nhiều hơn nữa. Nó cũng là định dạng hoàn hảo cho các tờ rơi quảng cáo (gấp 6 lần): kích thước rộng rãi của nó cho phép bạn trình bày bản đồ của một trung tâm hội nghị hoặc sơ đồ nhiều nhánh.
 

Định dạng A4. Kích thước: 210 x 297 mm.

Tất cả mọi người đều biết rằng A4 là khổ giấy cổ điển dành cho máy in và do đó, nó được sử dụng cho các tài liệu tiêu chuẩn từ chữ cái đến các mẫu in. Nó có định dạng của sổ ghi chép trong trường, sách trẻ em, sách bách khoa toàn thư (cần nhiều không gian hơn cho hình minh họa), tạp chí và tờ rơi. 
 

Định dạng A5. Kích thước: 148 x 210 mm.

Định dạng A5 cũng được sử dụng rộng rãi. Chúng tôi đã bắt đầu bài viết này bằng cách nói rằng có khả năng sẽ có một notepad A5 trên bàn của bạn. A5 thực tế là định dạng hoàn hảo cho máy tính xách tay: nó ít cồng kềnh hơn A4, thực tế để ghi chú và không mất quá nhiều không gian trong ba lô. Vì lý do tương tự, A5 cũng có thể tuyệt vời để in sách, cũng như tạp chí, tờ rơi.
 

Định dạng A6. Kích thước: 105 x 148 mm.

Bạn cũng rất quen thuộc với định dạng này, đặc biệt là nếu bạn vẫn có thói quen gửi bưu thiếp từ các điểm đến trong kỳ nghỉ hoặc tặng quà kèm theo thiệp chúc mừng. Bưu thiếp và thiệp chúc mừng thường có định dạng A6. Hơn nữa, kích thước của một tờ A6 cũng hoàn hảo để in tờ rơi và nhật ký bỏ túi và sách.
 

Định dạng A7. Kích thước: 74 x 105 mm.

Với kích thước nhỏ gọn, A7 có thể được sử dụng để tạo lịch nhỏ với thời gian biểu cho các lớp học tại phòng tập thể dục hoặc trường học, cũng như tờ rơi hoặc thiệp chúc mừng.
 

Định dạng A8. Kích thước: 52 x 74 mm.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về định dạng A8, chỉ cần nhìn vào bên trong ví của bạn: danh thiếp và thẻ khách hàng thường có định dạng tương tự nhưng lớn hơn một chút (85 x 55 mm). Vì vậy, không có gì ngăn cản bạn sử dụng định dạng chuẩn này cho danh thiếp, thiệp chúc mừng nhỏ, nhãn dán.
 

Như đã đề cập trước đó, đây chỉ là một bộ quy tắc chung. Nếu muốn sáng tạo hãy đến Printgo để phá vỡ chúng! 

Nguồn: pixartprinting.co.uk
Biên tập: Printgo

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon06/07/2020
icon932
Khi thiết kế một poster, kích thước poster chuẩn luôn là vấn đề được ưu tiên vì poster được coi là phương tiện truyền thông hiệu quả dành cho các nhà marketer.
icon02/10/2020
icon424
Giấy mỹ thuật là loại giấy cao cấp, được ứng dụng nhiều trong in ấn các sản phẩm cao cấp. Mỗi một loại giấy mỹ thuật thì sẽ có điểm đặc biệt riêng, cùng tìm hiểu chi tiết các loại giấy mỹ thuật phổ biến nhất hiện nay!
icon19/04/2023
icon139
In lưới là một trong những kỹ thuật in được ứng dụng khá phổ biến trong in ấn. Vậy in lưới là gì? quy trình in lưới như thế nào. Cùng Printgo tìm hiểu các vấn đề liên quan về công nghệ in lưới qua bài viết dưới đây nhé.
icon26/04/2021
icon635
Xưởng nhận in hộp giấy mềm theo yêu cầu trên toàn quốc với công nghệ in hiện đại. In nhanh chóng, đáp tốt mọi yêu cầu của khách hàng. Lh: 1900.633313
icon29/06/2020
icon841
Tìm hiểu tất cả về kỹ thuật in flexo, được ứng dụng rất nhiều trong in decal, bao bì,... và các ưu điểm khi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
icon25/06/2020
icon194
Những kiến thức cơ bản nhất về in offset cũng như ưu nhược điểm và ứng dụng trong in ấn thương mại, để khách hàng có cái nhìn tổng quan toàn diện.
;