Bản kẽm in offset là gì? Những điều cần biết về bản kẽm

31/01/2023799

Nội dung bài viết: [Hiện]

In offset là một trong những công nghệ in phổ biến nhất hiện nay. Đây là một phương pháp in gián tiếp, có nghĩa là vật liệu in không tiếp xúc trực tiếp với bản in. In offset cho ra sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, chế tạo bản in đơn giản và độ bền cao theo thời gian. Kỹ thuật in này thường được thực hiện với quy trình 5 bước cơ bản đó là thiết kế chế bản, output film, phơi bản kẽm, in offset và gia công sau in. Bản kẽm in offset chính là một tấm kẽm được phủ diazo – lớp thuốc nhạy sáng có màu xanh. Thông tin chi tiết về bản kẽm in offset sẽ được Printgo cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bản kẽm in offset là gì?

Bản kẽm trong in offset được biết đến là một tấm kẽm đặc biệt thường sử dụng khi in - là một dạng khuôn in được tích hợp vào máy in offset bao bì giấy. Chúng được phủ một lớp nhạy sáng màu xanh hay còn gọi là lớp diazo. Sau khi đã được phủ lớp thuốc, bản kẽm sẽ được lắp vào máy in offset. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn chụp và lên phần tử in đã đi qua. Phần khuôn in sẽ không sử dụng kẽm hay nhôm để tạo thành bất kì lớp thuốc nào.

Thông thường một bộ khuôn in sẽ bao gồm 4 bản kẽm tương ứng với 4 màu CMYK.

Những loại bản kẽm phổ biến

Có 2 loại bản kẽm phổ biến, bao gồm:

  • Bản kẽm in offset ướt: Bao gồm 2 phần, các phần tử không in sẽ có tính ưa nước để hút nước trong mực in và phần tử in sẽ kỵ nước, chỉ ưa mực.
  • Bản kẽm in offset khô: Loại bản kẽm này không được sử dụng nhiều và chúng hoàn toàn không tiếp xúc với nước. Loại bản này cũng gồm 2 phần tử riêng biệt, phần không in là lớp silicon kỵ mực và phần tử in là lớp photopolymer ưa mực.

Xưởng in offset

Xưởng in offset

Xem thêm: IN OFFSET LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KỸ THUẬT IN OFFSET

Ứng dụng của bản kẽm trong in offset

Thiết kế và ra phim

Khi áp dụng công nghệ in offset, đầu tiên cần phải thiết kế và ra phim, đây là bước đầu tiên trong quy trình in.

Sau đó, bắt đầu tạo bản thiết kế bằng phần mềm chuyên dụng sau khi đã có phim.

Trong trường hợp, sản phẩm in cần nhiều màu thì mỗi màu sẽ tương ứng với một tấm kẽm khác nhau.

Bản kẽm in offset

Bản kẽm in offset

Chụp bản kẽm

Trong quy trình này, tấm kẽm sẽ được chụp phim lên. Sau đó, sẽ đưa cả phim và tấm kẽm lên máy chụp. Ánh sáng từ bàn chụp sẽ chiếu qua những vùng không phải là phần tử in của lớp phim. Lúc này tấm kẽm sẽ hiện lên bản nhờ có hóa chất. Các phần tử đã bị chiếu sáng đã bị ăn mòn hoàn toàn. Như vậy, những phần tử in cần thiết sẽ còn lại ở trên tấm kẽm.

Ứng dụng của bản kẽm trong in offset

Ứng dụng của bản kẽm trong in offset

Lắp bản kẽm lên máy in offset

Khi bản in đã hình thành, thợ bắt đầu lắp bản kẽm lên máy in. Người thợ sẽ điều chỉnh, đảm bảo bản kẽm sẽ phù hợp với hoạt động của máy.

Lắp bản kẽm lên máy in

Lắp bản kẽm lên máy in

Ảnh hưởng của bản kẽm đến giá thành sản phẩm

Dù không có nhiều tác động lớn như yếu tố chất liệu, mực in hay công nghệ in ấn nhưng bản kẽm cũng là một trong những yếu tố quyết định đến giá thành in ấn của sản phẩm. Theo đó, mỗi loại máy in khác nhau sẽ yêu cầu kích thước bản kẽm riêng biệt. Kích thước nhỏ hơn thì giá thành thấp hơn.

Ngoài ra, màu sắc trong bản in sẽ quyết định số lượng bản kẽm in offset cần dùng. Số màu càng lớn thì lượng bản kẽm phải dùng càng nhiều. Do đó, nếu in ấn phẩm với nhiều màu thì giá thành sẽ cao hơn. Cho nên để tiết kiệm chi phí hầu hết đơn vị sản xuất sẽ hạn chế số màu.

Màu sắc trong bản in sẽ quyết định số lượng bản kẽm in offset cần dùng

Màu sắc trong bản in sẽ quyết định số lượng bản kẽm in offset cần dùng

Một số hình ảnh thực tế về bản kẽm in offset

Trên đây, Pringo đã cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến bản kẽm in offset. Hiểu một cách đơn giản thì bản kẽm trong in offset chính là khuôn in, kẽm cũng thường được sử dụng làm khuôn trong in ấn. Hiện tại, có một số đơn vị đã sử dụng nhôm để thay thế kẽm trong việc làm khuôn in, tuy nhiên chúng vẫn được gọi là với cái tên nguyên bản. Chất liệu làm bản kẽm khi in cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí in ấn, nhưng cũng không phải là quá nhiều. 

Nếu quý khách cần tư vấn thêm về dịch vụ in ấn hãy liên hệ với chúng tôi. Tại Printgo, chúng tôi áp dụng công nghệ in ấn tiên tiến, hiện đại, cùng với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm, luôn sáng tạo và đổi mới, sẵn sàng chăm sóc, tư vấn để quý khách có những trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ, sản phẩm.

Mọi thông tin về dịch vụ thiết kế và in ấn, xin vui lòng liên hệ với Printgo qua:

  • Hotline: 0901.633.313

  • CSKH: 0329.633.313

  • Email: sale@printgo.vn

  • Website: https://printgo.vn/

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon29/06/2020
icon841
Tìm hiểu tất cả về kỹ thuật in flexo, được ứng dụng rất nhiều trong in decal, bao bì,... và các ưu điểm khi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
icon06/07/2020
icon932
Khi thiết kế một poster, kích thước poster chuẩn luôn là vấn đề được ưu tiên vì poster được coi là phương tiện truyền thông hiệu quả dành cho các nhà marketer.
icon02/10/2020
icon424
Giấy mỹ thuật là loại giấy cao cấp, được ứng dụng nhiều trong in ấn các sản phẩm cao cấp. Mỗi một loại giấy mỹ thuật thì sẽ có điểm đặc biệt riêng, cùng tìm hiểu chi tiết các loại giấy mỹ thuật phổ biến nhất hiện nay!
icon19/04/2023
icon139
In lưới là một trong những kỹ thuật in được ứng dụng khá phổ biến trong in ấn. Vậy in lưới là gì? quy trình in lưới như thế nào. Cùng Printgo tìm hiểu các vấn đề liên quan về công nghệ in lưới qua bài viết dưới đây nhé.
icon26/04/2021
icon635
Xưởng nhận in hộp giấy mềm theo yêu cầu trên toàn quốc với công nghệ in hiện đại. In nhanh chóng, đáp tốt mọi yêu cầu của khách hàng. Lh: 1900.633313
icon25/06/2020
icon194
Những kiến thức cơ bản nhất về in offset cũng như ưu nhược điểm và ứng dụng trong in ấn thương mại, để khách hàng có cái nhìn tổng quan toàn diện.
;