Vai trò của chính quyền và các chủ thể trong thực hiện Chương trình OCOP

08/03/2023 579

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện thành công, mỗi chủ thể tham gia đều phải hiểu và có ý thức, trách nhiệm, hoàn thành tốt vai trò của mình. Không chỉ Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội mà người dân, doanh nghiệp cũng cần làm tròn trách nhiệm của mình. Cùng Printgo đi tìm hiểu rõ hơn về vai trò của chính quyền và các chủ thể trong đề án OCOP qua bài viết dưới đây. 

Vai trò của Nhà nước

Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; đồng thời hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Sản phẩm tham gia chương trình OCOP (Ảnh: Printgo tổng hợp)

Sản phẩm tham gia chương trình OCOP (Ảnh: Printgo tổng hợp)

Xem thêm: CHU TRÌNH OCOP ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO? TỔNG HỢP 6 BƯỚC CƠ BẢN

Vai trò của chính quyền các cấp

Ban điều hành OCOP tỉnh là đơn vị có trách nhiệm tổ chức chính đề án này. Theo đó, đơn vị này có trách nhiệm trong việc xây dựng, phối hợp, làm việc với bên tư vấn để triển khai. Ngoài ra, nguồn kinh phí thực hiện đề án cũng do Ban điều hành chương trình huy động.

Những sở, ban, ngành liên quan tham gia vào đề án với từng khâu cụ thể dựa trên chức năng, nhiệm vụ của mình. Những cơ quan, ban ngành liên quan còn có vai trò tham mưu, ban hành những chính sách phù hợp để tạo điều kiện, hỗ trợ phát triển. Cụ thể như đào tạo, trau dồi thêm kiến thức, đề ra bộ tiêu chuẩn sản phẩm, tạo các kênh phối hợp để phân phối sản phẩm, khâu quảng bá, định hướng,...

Đối với chính quyền các cấp, các đơn vị này sẽ có vai trò quản lý trực tiếp các bộ phận, cá nhân trong hệ thống tổ chức đề án cùng cấp. Đồng thời ban hành, triển khai chính sách hỗ trợ chủ thể tham gia dự án. Ngoài ra, chính quyền các cấp còn có vai trò trong việc phân bổ, điều chỉnh nguồn lực. Cùng với đó là tuyên truyền về đề án thông qua hệ thống. Đây cũng là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức cuộc thi sản phẩm OCOP cấp huyện để chọn ra sản phẩm tốt nhất thi vòng tỉnh.

Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (Ảnh: Printgo tổng hợp)

Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (Ảnh: Printgo tổng hợp)

Vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội - ngành nghề

Không chỉ Nhà nước, Chính quyền các cấp mà các tổ chức chính trị -  xã hội cũng có trách nhiệm khi thực hiện đề án OCOP. Cụ thể, vai trò của các tổ chức này như sau:

  • Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Xây dựng, phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp ngoài nhà nước.

  • Hiệp hội các doanh nghiệp tỉnh: Tham gia vào những giá trị hình thành trong chương trình OCOP.

  • Hội nông dân: Tuyên truyền, động viên hội viên tham gia vào đề án.

  • Các trường nghề trong tỉnh: Đào tạo ngành nghề liên quan, tuyên truyền cho cộng đồng tham gia đề án.

Vai trò của người dân, tổ chức kinh tế

Người dân, tổ chức kinh tế chính là những người trực tiếp làm ra các sản phẩm OCOP vì vậy họ có vai trò chủ đạo khi thực hiện đề án. Dựa tình hình thực tế, thế mạnh của địa phương, họ sẽ tính toán và đưa ra quyết định phát triển cây trồng nào, nuôi con vật nào. Nói một cách dễ hiểu là những sản phẩm có tiềm năng phát triển, lợi thế cạnh tranh.

Sau khi xác định sản phẩm muốn hướng tới, họ sẽ lập kế hoạch và bắt tay vào sản xuất. Quan trọng nhất là tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Để chương trình thành công, phát triển bền vững thì người dân chính là “nòng cốt”. Đặt đúng vai trò, xác định vị trí trung tâm sẽ giúp đề án triển khai thuận lợi, phát triển mọi mặt.

Qua đó, có thể thấy để chương trình OCOP thành công, đạt được các mục tiêu đề ra, Nhà nước và các cấp chính quyền, chủ thể liên quan phải ý thức rõ vai trò của mình, phối hợp nhuần nhuyễn và thực hiện nghiêm túc các đề án. 

Bao bì đựng trà đẹp

Bao bì đựng trà đẹp

Ngoài ra, để có nhiều cơ hội hơn khi xét duyệt chứng nhận sản phẩm OCOP, bên cạnh chất lượng sản phẩm, bao bì cũng cần được chú trọng. Theo đó, các hộp đựng nông sản cần bắt mắt, chỉn chu, chuyên nghiệp, thể hiện được điểm mạnh của sản phẩm. Pritntgo là công ty in ấn có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất bao bì, hộp giấy đựng nông sản. Chúng tôi đã đồng hành cùng nhiều thương hiệu lớn chinh phục khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu quý khách có nhu cầu về in hộp giấy, hãy liên hệ với Printgo qua hotline: 0901.633.313.

tin tức liên quan

27/03/2023 848

Top 10+ mẫu hộp carton nắp gài thu hút, nổi bật bạn không nên bỏ qua

Hộp carton nắp cài có nhiều ưu điểm như dễ dàng sử dụng, có độ bền cao, đẹp, khi di chuyển có thể giữ được hàng hóa không bị hư hỏng, biến dạng.
27/03/2023 469

Bật mí địa chỉ in hộp cứng cao cấp uy tín, chất lượng số 1 hiện nay

Printgo là đơn vị thiết kế và in hộp cứng cao cấp chất lượng số 1 hiện nay. Chúng tôi đáp ứng mọi yêu cầu, công nghệ in cao, giá cạnh tranh.
27/03/2023 237

Vai trò, các loại bao bì đựng nông sản phổ biến hiện nay

Bao bì đựng các sản phẩm từ nông sản có những yêu cầu đặc biệt bởi chúng tác động không nhỏ đến chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, lựa chọn bao bì phù hợp có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này.
24/03/2023 815

Decal giấy là gì? Những lợi ích decal giấy mang lại dành cho khách hàng

Bạn đang tìm địa chỉ in decal giấy giá rẻ tại Hà Nội? bạn không biết đơn vị in ấn nào có hỗ trợ thiết kế và có giá tốt? Printgo chính là nơi giúp bạn tạo dựng thương hiệu của mình với dịch vụ in tem giấy giá rẻ
24/03/2023 608

Màu hợp mệnh mộc là gì? Cách chọn màu sắc phong thủy cho người mệnh mộc

Màu hợp mệnh mộc là gì? Những màu sắc hợp mệnh mộc hiện nay có thể kế đến như màu xanh dương, màu đen, màu xanh lá cây...
24/03/2023 266

Mệnh Thổ hợp màu gì? Kỵ màu gì? Bật mí tính cách đặc trưng

Mệnh thổ hợp màu gì? Mệnh thổ hợp với những màu như màu vàng nhạt, màu đỏ, màu cam, màu tím...
contact printgo on zalo