Nội dung bài viết: [ Hiện ]
Mỗi sự vật hiện tượng trong cuộc sống đều có sự tích của nó. Với các em nhỏ hiếu kỳ thì luôn đặt ra vô vàn câu hỏi về những thứ xung quanh nhiều lúc khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng bối rối. Và một trong những câu hỏi mà cha mẹ nhận được đó là bánh Trung thu có từ đâu? Tại sao lại gọi là bánh Trung thu? Nếu bậc phụ huynh nào chưa biết thì hãy để Printgo kể lại sự tích bánh Trung thu để mọi người có thể giải đáp thắc mắc của các bé một cách dễ dàng nhé!
Theo truyền thuyết, trên bầu trời từng có một nàng tiên tên là Hằng Nga, rất xinh đẹp và siêng năng cai quản cả một Vầng Trăng sáng lung linh. Cô rất thích trẻ con, vì vậy ước mơ của cô là được xuống chơi với chúng, nhưng điều đó không được phép bởi quy tắc của thế giới cổ tích. Một ngày nọ, Ngọc Hoàng tổ chức cuộc thi "Làm bánh ngày rằm" vào ngày rằm tháng tám - vào ngày tròn nhất và sáng nhất trong năm, ai làm được chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất và tinh tế nhất sẽ được trọng thưởng bất cứ thứ gì mình muốn
Sự tích bánh nướng bánh dẻo
Hằng Nga rất quan tâm và háo hức tham gia ngay cuộc thi. Khi xuống trần gian, cô gặp được Cuội, một người con trai chuyên nói dối, mỗi tối thì Cuội thường triệu tập lũ trẻ để nói chuyện phiếm dưới gốc cây đa đầu làng. Ngoài năng khiếu “nói láo”, Cuội còn giỏi nấu ăn, thường làm bánh cho lũ trẻ trong làng nên lũ trẻ rất thích Cuội. Hằng Nga biết được điều này rất vui nên đã nhờ Cuội làm một loại bánh mới cùng mình. Cuội vui vẻ đồng ý và đưa ra sáng kiến là cho tất cả các nguyên liệu lại rồi nướng, trứng, hạt dưa, thịt, vừng, hạt sen, lạp xưởng... Và thật thần kì, bánh ra lò với thơm nức mũi, các em nhỏ đã ăn thì đều khen ngon, tuy không được đẹp mắt nhưng cái này là ngon nhất nhưng lại là món bánh ngon nhất mà bọn trẻ được ăn
Đã đến lúc trở về thiên đình, Hằng Nga đã mang chiếc bánh chưa được đặt tên ngon lành lên thiên đường dự thi, tạm biệt những người bạn đáng yêu nơi trần gian và tạm biệt chàng Cuội nói dóc nhưng tài năng và tốt bụng. Nhưng vì chàng Cuội lưu luyến không muốn rời xa nàng, nên chàng đã nắm chặt tay nàng. Và kỳ lạ thay, như có một sức mạnh siêu nhiên nào đó, đã kéo anh và cây đa về lên mặt trăng. Leo lên cây đa, anh có thể nhìn thấy lũ trẻ đang nô đùa dưới trần gian. Đôi khi, nghĩ đến nhà và những đứa trẻ, Cuội chỉ biết khóc và tủi thân.
Về phần Hằng Nga, món bánh độc đáo của nàng và Cuội sáng tạo nên đã giành giải nhất và được Ngọc Hoàng đặt tên là “bánh Trung Thu”. Đồng thời Ngọc Hoàng cũng đã ban cho nàng một điều ước. Nàng ước rằng mỗi năm đến dịp ngày rằm tháng 8 sẽ được cùng Cuội xuồng trần gian để ban phát niềm vui và vui chơi cùng các em nhỏ. Điều ước này được chấp nhận và Ngọc Hoàng đặt tên cho ngày rằm tháng 8 là “Tết Trung Thu” – dịp tết vui chơi của các em nhỏ. Từ đó, cứ mỗi độ Tết Trung Thu, chị Hằng và chú Cuội lại được xuống trần gian để mang niềm vui cho các em, món bánh Trung Thu từ đó cũng trở thành món ăn đặc sắc không thể thiếu trong ngày này.
Và đến sau này, cứ đến ngày Rằm tháng Tám, là lúc trăng sáng và tròn nhất, người ta lại tổ chức rước đèn, múa rồng múa lân dưới ánh trăng để kỷ niệm ngày chú Cuội, chị Hằng và đàn Thỏ xuống mặt đất vui chơi. Bánh Trung thu làm thành hình mặt trăng để tưởng nhớ cuộc liên hoan vui vẻ dưới trăng buổi tối mà trẻ con quen gọi là Tết Trung Thu.
Trong một vương quốc thịnh vượng, có một vị vua và hoàng hậu cùng nhau uống trà vào ngày trăng tròn. Bỗng nhà vua tìm thấy một loại bánh ngon lạ lùng và đặt cho nó một cái tên lãng mạn là bánh Nguyệt. Điều đáng mừng là món bánh này được lưu truyền rộng rãi khắp kinh thành để mọi người cùng thưởng thức. Phong tục ăn bánh trung thu vào ngày rằm vẫn được giữ lại cho đến thời hiện đại. Tất cả các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm bánh dẻo và bánh nướng. Bánh thường có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn tụ, sum vầy.
Với hai sự tích bánh Trung thu mà Printgo chia sẻ trên đây, mong rằng các bậc phụ huynh có thể kể cho các bé nghe để các bé biết thêm nhiều nhiều thú vị về loại bánh này. Và chúc mọi người sẽ có một ngày Tết Trung thu thật ấm áp và vui vẻ bên gia đình, người thân và bạn bè nhé!