Nội dung bài viết: [Hiện]
Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Chính vì vậy, khi đại dịch Covid xuất hiện, rất nhiều người đã săn đón để bồi bổ. Nhưng cũng chính vì thế mà xuất hiện tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng để kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả chỉ với vài bước cơ bản.
Về hình dáng
Nhìn bên ngoài, đông trùng hạ thảo sẽ có hình dáng giống như những con tằm. Được chia làm 2 phần, phần thảo phía trên đầu thường có màu nâu đậm, đường kính mỏng. Còn phần trùng ở phía đuôi, sẽ có đường kính to hơn, xung quanh có các đường vằn, thường có màu vàng nâu, sàng sẫm hoặc có thể là màu cà phê.
Chiều dài
Thông thường, mỗi nhánh đông trùng hạ thảo sẽ có chiều dài từ 5 đến 8cm. Trong đó:
Phần thảo: có chiều dài từ 2-3 cm
Phần trùng: có chiều dài từ 3-5cm
Vằn khía
Đây có lẽ là yếu tố khá đặc biệt chỉ thấy ở đông trùng hạ thảo thật. Bởi phần trùng của mỗi nhánh sẽ có khoảng từ 20 đến 30 vằn khía. Theo đó, cứ mỗi 3 vằn sẽ tạo thành 1 nếp gấp và xếp thành vòng quanh thân. Trong khi đó, các vằn nằm gần phần thảo sẽ có đặc điểm là nhỏ và sau hơn.
Nếu bạn đang cầm trên tay đông trùng hạ thảo giả sẽ thấy các đường nếp gấp sẽ bằng phẳng, không có những điểm khác biệt giữa chúng bởi nó được dùng khuôn để tạo nên.
Nhận biết phần thảo
Như đã nhắc đến phía trên, phần thảo trên đầu của đông trùng hạ thảo thật sẽ có 3 màu. Thường thì ở phía đầu và cuối của phần thảo sẽ xuất hiện màu nâu sẫm và chuyển dần sang đen nhẹ, còn phần giữa sẽ có màu cà phê hoặc vàng, phần này sẽ có màu nhạt và sáng hơn 2 chỗ trước đó.
Vì là tự nhiên, nên phần thảo và phần trùng sẽ được nối với nhau một cách hoàn hảo, khớp trùng nhau, không xuất hiện các dấu vết nào của việc ghép nối. Phần thảo chính là phần quan trọng tạo nên mùi vị chính, nếu đông trùng hạ thảo bạn đang cầm bị gãy mất phần này thì nó sẽ không còn giá trị gì nữa.
Số chân
Đếm số chân cũng cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật. Bởi hàng thật, trùng thảo sẽ có đến 8 đôi chân ở phần trùng. Bạn để ý, riêng phần đầu của trùng tiếp xúc gần phần thảo sẽ có khoảng 3 cặp chân nhỏ, cặp chân thoái hoá - đó là tên gọi được mọi người đặt cho chúng. Tiếp đến phía giữa sẽ có 4 cặp chân, đặc điểm chính là đều và đối xứng với nhau. Và cuối cùng là còn 1 cặp chân ở phần đuôi. Và ở đông trùng giả thường thì số chân sẽ được tạo ra có nhiều hơn hoặc ít hơn số 8.
Mặt cắt (Cắt ngang phần lưng)
Để có thể kiểm nghiệm chắc chắn, bạn cũng có thể bẻ ngang phần lưng của trung thảo để phân biệt. Đối với trùng thảo tự nhiên thật, mặt cắt ngang sẽ thấy phần lõi bên trong có màu trắng, hoàn toàn không có xơ, giữa lõi có màu đen hình chữ V. Đó chính là tuyến tiêu hoá của đông trùng.
Phần mắt
Phần tiếp nối giữa trùng và thảo là chỗ bạn cần quan tâm. Phần mắt này ở trùng thảo thật sẽ có màu nâu cánh gián ánh màu đồng. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết quan trọng mà ở hàng giả sẽ rất khó để làm. Thường thì ở đông trùng hạ thảo giả, phần mắt sẽ có một màu đen sậm.
Màu sắc tự nhiên
Nâu sẫm, vàng nâu, vàng đồng là những màu sắc của đông trùng tự nhiên. Giữa các nhánh đông trùng hạ thảo thật thường có sắc độ giống nhau, tuy nhiên vị trí phân bổ màu sắc sẽ khác nhau. Còn đông trùng hạ thảo giả sẽ có màu sắc y hệt nhau, hoặc là màu rất vàng, hoặc rất nâu, hầu như không có sự khác biệt.
Khi bạn đưa đông trùng hạ thảo lên ngửi trực tiếp cũng là cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả. Bởi hàng thật sẽ có mùi gần giống như mùi của nấm rơm hay nấm hương. Mùi của trùng thảo sẽ không bị nồng nặc mà rất nhẹ, vì thế để phân biệt rõ nét bạn nên mở một hộp thay vì chỉ cầm vài con để ngửi. Khi đốt sẽ xuất hiện mùi tanh nhẹ.
Trong khi đó, trùng thảo giả khi ngửi nhiều sẽ thấy mùi nguyên liệu hoá học rõ nét hơn, đặc biệt khi bị đốt sẽ có mùi gắt và hơi khét.
Cảm nhận này sẽ thấy được khi bạn đưa lên một lượng đông trùng hạ thảo trên tay. Nếu sản phẩm thật sẽ thấy rất nhẹ, vì để bảo quản buộc người ta phải sấy khô chúng. Còn ngược lại, với hàng giả bạn sẽ thấy đằm tay hơn. Vì để mang về nhiều lợi nhuận, trùng thảo giả sẽ bị nhét thêm phần lõi chì vào giữa.
Để phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bạn cũng có thể nhai thử và cảm nhận. Nếu là trùng thảo thật sẽ nhận ra ngay vị bùi ngậy, hơi tanh, tuy nhiên càng nhai lâu lại càng thấy giống mùi thịt gà. Trong khi đó, sản phẩm làm giả khi nhai sẽ khó cảm thấy vị hoặc có chút nồng của mùi đất, nhai lâu sẽ bị dính răng và cứng giống như bột đất sét vậy.
Lưu ý: Nhộng trùng thảo không phải là đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đây là các đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Đặc điểm chính là có màu cam sáng, mọc theo cụm chứ không tách rời theo từng con. Để cho ra nhộng trùng thảo cần phải nuôi trồng tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhộng trùng thảo cũng bổ dưỡng, nhưng về giá trị y học lại không thể cao bằng trùng thảo tự nhiên chính vì vậy là giá bán loại này cũng không cao.
Trên đây là một số cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả, giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông minh. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh sản phẩm này, hãy liên hệ ngay với Pringo để có thể sở hữu mẫu bao bì hộp đựng được thiết kế chuyên nghiệp nhất. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu hộp đông trùng hạ thảo của chúng tôi trên website. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, thiết kế website… để mang lại cho khách hàng những công cụ kinh doanh quan trọng trong thời đại 4.0 này. Với kinh nghiệm thực hiện hàng nghìn đơn hàng, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng.
Nếu quý khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ thiết kế và in ấn của Printgo, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:
Hotline: 1900.633313
Zalo: 0901.633.313
Email: sale@printgo.vn
Website: https://printgo.vn/