Ngày Nhà giáo Việt Nam có từ năm nào và ý nghĩa ngày lễ này

11/11/2021 203

Hàng năm, luôn có một ngày đặc biệt dành cho ngành giáo dục trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là ngày để tôn vinh các giáo viên, những người đóng góp không nhỏ vào việc đưa tri thức đến với từng thế hệ học trò. Ở Việt Nam, ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20 tháng 11, một ngày trọng đại, đầy ý nghĩa với thầy và trò. Vậy nguồn gốc của ngày Nhà giáo Việt Nam từ đây và ý nghĩa của dịp lễ này là gì? Cùng Printgo đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào tháng 7 năm 1946 tại Paris, thủ đô của nước Pháp, một tổ chức quốc tế các nhà giáo được thành lập và lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục. Tên đầy đủ theo tiếng pháp của tổ chức này Fédération Internationale Syndicale des Enseignants, được viết tắt là FISE.

Vào năm 1949 tại Vác-xa-va, thủ đô của nước Ba Lan, hội nghị Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã họp và xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.

Đến năm 1953, công đoàn giáo dục Việt Nam đã vinh dự trở thành thành viên chính thức của FISE. 

 

Ngày Hiến chương các nhà giáo được thành lập để tôn vinh ngành giáo dục

Ngày Hiến chương các nhà giáo được thành lập để tôn vinh ngành giáo dục

 

Vào tháng 8 năm 1954, diễn ra cuộc họp, tại đây tổ chức các công đoàn nhà giáo đã thống nhất đưa ra một bản “Hiến chương các nhà giáo”, bao gồm 15 chương trong đó nêu bật những nội dung như bảo vệ những quyền lợi chính đáng của các nhà giáo, xây dựng nên giáo dục phát triển, tiến bộ và đấu tranh loại bỏ những tư tưởng lạc hậu, phản động.

Đến cuối tháng 8 năm 1957, hội nghị FISE đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, trong cuộc họp của Chính phủ diễn ra vào ngày 28/9/1982, ban lãnh đạo đã ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm trở thành là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Chính vì thế, ngày 20/11/1982 lần đầu tiên ngày lễ tôn vinh các nhà giáo được tổ chức long trọng tại hội trường Ba Đình, thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

 

Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/11 hàng nằm

Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20/11 hàng nằm

 

Ngày nhà giáo thế giới là ngày bao nhiêu

Ngày nhà giáo thế giới được UNESCO thành lập từ ngày 5/10/1994. Nó đã trở thành ngày đặc biệt tôn vinh các giáo viên trên toàn thế giới với sự tham gia của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Ngày nhà giáo thế giới được kỉ niệm vòa ngày mùng 5 tháng 10 hàng năm

Ngày nhà giáo thế giới được kỉ niệm vòa ngày mùng 5 tháng 10 hàng năm

 

Ý nghĩa của ngày này là cũng để tôn vinh, tri ân đến nghề trồng người, trở thành sự khích lệ, động viên đến ngành giáo dục trên khắp thế giới. Hoạt động này góp phần duy trì, đảm bảo nhu cầu giáo dục các thế hệ mai sau và nâng cao chất lượng của toàn ngành hơn nữa.

 

Ngày nhà giáo thế giới được nhiều nước tham gia, ủng hộ

Ngày nhà giáo thế giới được nhiều nước tham gia, ủng hộ

 

Ngày nhà giáo Trung Quốc là ngày nào

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc, một cuộc hội nghị đã diễn ra vào ngày 21/2/1985 nhằm đề xuất thành lập ngày kỷ niệm ngành giáo dục. Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã quyết định lấy ngày 10/9 hàng năm là ngày hiến chương các nhà giáo ở đất nước của họ. Trải qua nhiều năm kỉ niệm, nhiều người dân Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ kỷ niệm sang ngày 28 tháng 9 (ngày sinh của Khổng Tử). 

 

Ngày nhà giáo ở Trung Quốc được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa

Ngày nhà giáo ở Trung Quốc được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa

 

Vào ngày nhà giáo Trung Quốc, diễn ra các hoạt động như viếng thăm các đền thờ những nhà giáo, vị hiền triết nổi tiếng có công gây dựng nền giáo dục quốc gia như Khổng Tử, Trang Tử,... Là một quốc gia vốn coi trọng truyền thống “tôn sư trọng đạo”, có bề dày về lịch sử, học tập thì đây là cơ hội không thể bỏ qua cho các thế hệ tri ân đến các nhà giáo.

Ngày nhà giáo ở Mỹ

Dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới thì nghề nhà giáo luôn được coi trọng, trong đó có cả nước Mỹ. Một ngày kỉ niệm, tôn vinh các nhà giáo là vô cùng thiết thực, cần thiết. Vì vậy, Hiệp hội Giáo dục nước Mỹ đã cân nhắc để chọn được một ngày phù hợp nhất.

Với một quốc gia đa đảng như Mỹ thì lĩnh vực giáo dục càng phải được tôn vinh.

 

Ngày nhà giáo ở Mỹ diễn ra vô cùng sôi động

Ngày nhà giáo ở Mỹ diễn ra vô cùng sôi động

 

Chính vì thế, tại hội nghị của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia cùng với các thành viên ở bang Kansas và Indiana đã quyết định chọn ngày mùng 7 tháng 3 năm 1980 trở thành ngày nhà giáo ở Mỹ. Ngày này được duy trì đến tận hôm nay cho toàn ngành giáo dục Mỹ.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” trên thế giới là một ngày kỉ niệm đầy ý nghĩa. Một ngày lễ hội ngập tràn niềm vui, hạnh phúc của toàn ngành giáo dục. Mục đích của ngày nhà giáo thế giới được tổ chức để tôn vinh truyền thống “tôn sư trọng đạo” những người hoạt động trong ngành nghề cao quý này.

Ngày 20/11 diễn ra vô cùng ý nghĩa với cả thầy và trò

Ngày 20/11 diễn ra vô cùng ý nghĩa với cả thầy và trò

 

Vào dịp lễ đặc biệt này, các thế hệ học trò sẽ có cơ hội được bày tỏ, thể hiện lòng tri ân, biết ơn sâu sắc đến những người thầy của mình. Những món quà ý nghĩa như những lời chúc, những vần thơ, bó hoa rực rỡ sắc màu,... đều được gửi tặng các giáo viên. Đây cũng là dịp để ngành giáo dục nhìn nhận, đánh giá lại những hoạt động, kết quả trong một năm qua và đưa ra phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục hơn nữa. 

 

Các em học sinh tặng hoa cô giáo nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam

Các em học sinh tặng hoa cô giáo nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam

 

Đối với Việt Nam, với truyền thống hiếu học, uống nước nhớ nguồn, thì ngày 20 tháng 11 chính là dịp để các thế hệ học trò trên khắp mọi miền tổ quốc, bày tỏ lòng biết ơn vô bờ bến với những người thầy, người cô ở mọi ngành nghề, những người luôn hy sinh thầm lặng, tâm huyết với nghề trồng người, góp phần không nhỏ đưa các thế hệ đến thành công, góp phần không nhỏ vào sự phát triển, phồn vinh của nước nhà. 

 

Những người thầy luôn hy sinh thầm lặng, tận tâm với nghề giáo

Những người thầy luôn hy sinh thầm lặng, tận tâm với nghề giáo

 

Thông qua bài viết, Printgo hy vọng bạn đã có thể năm được nguồn gốc về ngày Nhà giáo Việt Nam và ý nghĩa quan trọng của dịp kỷ niệm đặc biệt này. Chúc bạn có một ngày lễ 20 tháng 11 thật vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu về thiết kế và in ấn các ấn phẩm như thiệp chúc mừng 20/11, túi quà, hay bất cứ ấn phẩm nào, có thể liên hệ với Printgo qua các hình thức sau để được bộ phận CSKH hỗ trợ tư vấn nhanh nhất:

  • Hotline: 1900.633313

  • Email: sale@printgo.vn

  • Website: https://printgo.vn/


>>Xem thêmTỔNG HỢP BÀI PHÁT BIỂU 20/11 CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH NGẮN GỌN VÀ Ý NGHĨA NHẤT

tin tức liên quan

21/01/2022 716

Ngày Quốc tế Hạnh phúc - Ngày của yêu thương và sẻ chia

Ngày Quốc tế Hạnh phúc ra đời với sứ mệnh mang đến sự yêu thương, sẻ chia, cùng với đó là mục tiêu phát triển hài hòa giữa nền kinh tế, xã hội và môi trường của đất nước, đảm bảo người dân có một cuộc sống hạnh phúc và tương lai bền vững.
19/01/2022 145

Tháng 4 có gì đặc biệt? Các ngày lễ trong tháng 4

Tháng 4 là thời điểm giao mùa từ mùa xuân sang mùa hè. Cùng chào đón tháng 4 bằng những ngày lễ đã được Printgo tổng hợp qua bài viết dưới đây như ngày cá tháng tư (April Fools' Day)...
19/01/2022 889

Chi tiết các ngày lễ trong tháng 1 ý nghĩa đặc biệt nhất

Tháng 1 là thời điểm diễn ra nhiều ngày lễ hội quan trọng trong năm. Là tháng khởi đầu của năm mới, đây thời điểm lý tưởng cho những dự định và chuyến đi xa. Vào ngày 1/1 đầu năm chúng ta được...
19/01/2022 166

Kỷ niệm 63 năm ngày biên phòng toàn dân (03/03)

Nhờ các chiến sĩ Đồn Biên phòng tuần tra đường biên, mốc giới mà 63 năm qua chúng ta đã bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Hãy cùng Printgo kỷ niệm 63 năm ngày biên phòng toàn dân...
19/01/2022 515

Tháng 3 có ngày lễ gì quan trọng? Top những ngày lễ trong tháng 3 bạn cần lưu ý

Bạn đã biết các ngày lễ trong tháng 3 chưa? Printgo xin gửi tới bạn đọc danh sách những ngày lễ nổi bật nhất trong tháng để bạn có thể chủ động thời gian, như ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương,...
18/01/2022 675

Vinh danh ngày thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2

Chúng ta kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam như một lời tri ân gửi đến với những người làm ngành y. Hãy cùng Printgo vinh danh ngày thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2 qua những thành tựu rực rỡ như...
contact printgo on zalo