Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

18/11/2021483

Nội dung bài viết: [Hiện]

Hàng năm, diễn ra rất nhiều các ngày lễ, dịp đặc biệt trong suốt 12 tháng. Mỗi tháng sẽ có những ngày đặc biệt, kỷ niệm sự kiện quốc gia, thế giới hoặc tri ân những con người có công lớn đối với đất nước. Vậy bạn đã nắm được các ngày lễ tháng 12 và ý nghĩa của chúng chưa? Cùng Printgo tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chính xác nhất.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Các ngày lễ tháng 12 theo lịch dương

Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12)

Ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức vào ngày mùng 01 tháng 12 dương lịch hàng năm. Ngày lễ này diễn ra để nâng cao nhận thức của con người về dịch bệnh AIDS do lây nhiễm HIV. Đồng thời, chúng kêu gọi các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới ra sức, nỗ lực phòng chống đại dịch này, không phân biệt đối xử, không có người mắc mới cũng như không có người tử vong vì HIV/AIDS. Đại dịch HIV/AIDS rất nguy hiểm, ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, an toàn xã hội và giống nòi tương lai của một đất nước. Chính vì thế, ngày 01/12 được chọn làm ngày thế giới phòng chống AIDS. 

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Việt Nam cũng là một trong những nước ủng hộ và tham gia tích cực hưởng ứng ngày hội thế giới này, với mong muốn cùng toàn cầu đẩy lùi và kết thúc đại dịch vào năm 2030. Đặc biệt nước ta luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu 90-90-90: 90% những người nhiễm HIV/AIDS biết được bệnh của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV/AIDS được điều trị, sử dụng thuốc kháng virus và 90% những người đã nhiễm HIV/AIDS được được điều trị thuốc kháng virus đã kiểm soát được bệnh ở mức thấp.

Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ (2/12)

Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ có tên gọi tiếng Anh là International Day for Abolition of Slavery, được tiến hành lần đầu vào năm 1986 bởi Liên Hợp Quốc và sau đó được tổ chức này chọn làm sự kiện kỷ niệm hàng năm. Chế độ nô lệ được xem như là một bước thụt lùi của nền văn minh nhân loại. Khi mà con người hướng đến quyền tự do, bình đẳng, nhân quyền của mỗi cá nhân, thì chế độ nô lệ lại coi con người như hàng hóa hay súc vật mà tùy ý đối xử không thương tiếc.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày nay, ách nô lệ ở nhiều nước đã được giải thoát. Tuy nhiên, ta đều biết rằng nô lệ còn tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau, mà phổ biến nhất hiện nay đó là nạn buôn bán người, lao động cưỡng ép và nạn mại dâm tàn bạo. Ngày Quốc tế Giải phóng nô lệ ra đời nhằm kêu gọi chính quyền các nước, cộng đồng các quốc gia trên thế giới cùng nâng cao ý thức và chung tay hành động nhằm chấm dứt mọi hình thức nô lệ còn tồn tại trong xã hội ngày nay.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12)

Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững với châm ngôn chung “không ai bị bỏ lại phía sau”, mỗi cộng đồng quốc gia cần phải đạt được sự hòa hợp giữa tất cả mọi người, không có tình trạng phân biệt đối xử lẫn nhau. Ngày quốc tế Người khuyết tật được Liên Hợp Quốc thống nhất là ngày 3/12 hàng năm với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết của xã hội về vấn đề khuyết tật, huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật để người khuyết tật nhận được bình đẳng, an toàn trong xã hội như bao người khác.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Quốc tế Ôm tự do (4/12)

Bạn có biết rằng trên thế giới tồn tại một ngày mà mọi người có thể ôm bất kỳ ai vào ngày đó không? Đó chính là Ngày Quốc tế Ôm tự do được tổ chức vào 14/2 hàng năm. Ở ngày này, mọi người có thể thoải mái thể hiện tình yêu thương, bày tỏ lòng khích lệ, cảm thông với mọi người ta gặp qua những cái ôm thân mật. Không chỉ là ôm những người thân thương, ta có thể gửi cái ôm tới những người xa lạ chưa gặp, trao họ sự an ủi không lời, lan tỏa tình yêu mến đến tất cả mọi người.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Tình nguyện viên Quốc tế (5/12)

Ngày Tình nguyện viên Quốc tế được thành lập bởi Liên Hợp Quốc từ năm 1985 với mục đích tạo một dịp kỷ niệm chung cho các tổ chức tình nguyện và cá nhân từng tình nguyện viên, và tạo cơ hội cho cá nhân, tổ chức góp sức vào các hoạt động thiện nguyện nhiều hơn nữa, tạo nên những giá trị có ích trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. 

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12)

Vào ngày 06/12/1989, Hội Cựu chiến binh Việt Nam được thành lập bởi Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VI. Mục đích thành lập Hội là để tập hợp tổ chức, đồng viên thế hệ cha ông “Bộ đội cụ Hồ” đã tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, thành quả cách mạng, cũng như xây dựng chính quyền, xã hội chủ nghĩa, đồng thời bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của cựu chiến binh trong thời bình, gắn kết tình bạn chiến sĩ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Do đó, việc thành lập và cho ra đời Hội Cựu chiến binh chính là sự kiện đánh dấu mốc lịch sử quan trọng với đời sống tinh thần, chính trị vừa là mong mỏi, nguyện vọng của hội, vừa là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với công lao vì hòa bình, ấm no đất nước của cha ông.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAD) (7/12)

Ngày 7/12/1996, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức chấp thuận ngày này hàng năm là Ngày Hàng không dân dụng Quốc tế và đưa vào danh sách những ngày kỷ niệm chính thức của Liên Hợp Quốc. Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế ra đời như một sự công nhận của thế giới đối với vai trò của ngành hàng không dân dụng trong sự phát triển kinh tế và xã hội của các quốc gia.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12)

International Anti-Corruption Day (IACD) hay Ngày Quốc tế chống Tham nhũng, được tổ chức vào ngày 9 tháng 12 dương lịch. Sự kiện này được Liên Hợp Quốc thông qua vào ngày 31/10/2003, mục đích của nó là giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về tham nhũng, hối lộ cũng như các vấn đề liên quan, đồng thời tuyên dương, vinh danh đến những con người, đất nước luôn nỗ lực chống tham nhũng, loại bỏ những con sâu phá hoại trong chính phủ, cộng đồng của họ. Đây cũng là một trong các ngày lễ tháng 12 được đông đảo cộng đồng hưởng ứng.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12)

Ngày 10/12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế, đồng thời, đây cũng là ngày Liên Hợp Quốc thông qua Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. Để hưởng ứng ngày này và cũng như là một trong những điều tất yếu quan trọng để xây dựng xã hội quốc gia phát triển, các quốc gia thực thi nhiều chính sách để đảm bảo quyền con người trong thực tiễn, để người dân nước mình được hưởng đầy đủ nhất các quyền con người, quyền cơ bản của công dân.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Núi Quốc tế (11/12)

Ta hoàn toàn có thể nói rằng những ngọn núi chính là những món quà tuyệt vời mà mẹ thiên nhiên ban tặng, bởi đến ¼ bề mặt trái đất được bao phủ bởi các ngọn núi và chúng giữ một vai trò không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi toàn cầu hướng tới sự phát triển bền vững. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 11/12 hàng năm làm ngày kỷ niệm Ngày Núi Quốc tế với mục đích vận động tất cả các cấp chính quyền các quốc gia lưu tâm hơn nữa tới sự phát triển bến vững ở các ngọn núi, ở các vùng dân cư nơi núi cao.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Di dân Quốc tế (18/12)

Ngày Di dân Quốc tế hay còn gọi là Ngày Quốc tế Di cư được tổ chức thường niên vào 18/12 do Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lựa chọn. Vấn đề di dân quốc tế lâu nay vẫn luôn là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi khi hàng trăm triệu người di dân phải đối mặt với sự phân biệt, bóc lột và đàn áp bởi người dân bản địa tại quốc gia di cư mà không nhận được sự giúp đỡ từ quê nhà. Tuy rằng người lao động di cư có đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế, nhưng bởi vị thế của mình mà họ phải chịu nhiều bất công và bị xâm hại quyền con người. Ngày Di dân Quốc tế được lập ra với mục đích nâng cao ý thức của cộng đồng về người di dân, loại bỏ sự phân biệt đối xử, trao lại công bằng cho những người di dân quốc tế.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12)

Ở Việt Nam, ngày 19/12 được lấy làm Ngày Toàn quốc kháng chiến. Ngày lễ này bắt đầu từ 19/12/1946 khi người cha của dân tộc Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, và cũng chính giây phút ấy, tiếng súng từ pháo đài Láng vang lên, báo hiệu cuộc khách chiến chống thực dân Pháp bắt đầu.  Trong lời kêu gọi, Bác viết “Hỡi đồng bào toàn quốc? Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Với lời khẳng định rằng bất cứ ai dù già trẻ, gái trai, không phân biệt tôn giáo đều đứng lên kháng chiến chống giặc, dù có gian nan, phải hy sinh cùng phải dành thắng lợi về cho dân tộc, Bác đã khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của toàn dân tộc Việt Nam. Hơn 70 năm trôi qua, với nhiều thăng trầm nhưng những giá trị của “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn là ngọn lửa soi sáng cho cách mạng Việt Nam, đồng lòng, đoàn kết, giữ nước, giành độc lập, tự do của toàn vẹn lãnh thổ ngay cả trong thời đại hiện nay.

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại (20/12)

Ngày 22/12/2005, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thống nhất lấy ngày 20/12 hàng năm làm Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại. Ngày này là một dịp quan trọng để mỗi quốc gia thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong quá trình cùng hướng đến phát triển bền vững, và cũng là để chắc chắn rằng đoàn kết quốc tế là điều tất yếu trong mối quan hệ giữa các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12)

Ngày 22/12/1944 đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập bởi Trung ương Đảng Việt Nam và cũng trở thành ngày lễ truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam đến tận ngày hôm nay. Đây cũng chính là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Hàng năm, cứ đến ngày 22/12, Việt Nam lại tổ chức, tiến hành các hoạt động hướng đến quân đội, quốc phòng như hội thảo, hội nghị, giáo dục truyền thống đoàn kết quân dân, văn nghệ chào mừng, thi đấu thể thao,... được mọi miền trên cả nước hưởng ứng, tham gia.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Tìm hiểu các ngày lễ tháng 12, có thể thấy ngày 22/12 thật sự là một ngày vô cùng ý nghĩa không chỉ với các cán bộ, chiến sĩ mà cả với người dân trên cả nước. Các hoạt động diễn ra để tuyên truyền truyền thống đánh giặc giữ nước, phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ, củng cố lòng yêu nước, động viên bộ đội, chiến sĩ và tất cả mọi người về củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội vững mạnh và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Lễ Giáng sinh (25/12)

Khi nghĩ đến các ngày lễ tháng 12, chắc hẳn tất cả mọi người đều nghĩ ngay đến Lễ Giáng sinh. Noel hay Christmas là lễ hội giáng sinh được tổ chức vào 25/12 hàng năm, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu. Đối với đạo thiên chúa giáo, đây được xem là ngày lễ vô cùng đặc biệt, nét văn hóa tôn giáo độc đáo. Đây được coi là ngày trọng tâm của Kitô giáo, kết thúc vào Mùa Vọng và bắt đầu mùa Giáng sinh, được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới và là ngày nghỉ lễ lớn trong năm trước khi bước sang năm mới.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch (27/12)

Ngày 27/12/2020, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức thông qua Nghị quyết thành lập Ngày Quốc tế Phòng chống dịch do Việt Nam đề xuất và đưa ngày này thành ngày một ngày lễ thường niên. Mục đích của ngày này nhằm tăng cường nhận thức của chính quyền các quốc gia về vấn đề phòng chống bệnh dịch, từ đó có tâm thái sẵn sàng, sự chuẩn bị tốt và phối hợp lẫn nhau đồng đều để phòng chống dịch bệnh lây lan gây hại cho xã hội.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Các ngày lễ tháng 12 theo lịch Âm

Tiễn ông Táo về trời (23/12)

Theo lịch âm của một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam thì ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm là ngày tiễn ông Táo về trời. Ngày này, mọi nhà đều chuẩn bị mâm cúng, tiễn ông về trời báo cáo tình hình gia chủ suốt một năm qua và chuẩn bị trang hoàng nhà cửa đón tết Nguyên Đán.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Tất niên cuối năm (29 - 30/12)

Bữa tiệc tết niên, liên hoan cuối năm là một phần trong nghi thức trước Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, đối với năm thiếu thì là ngày 29/12, năm đủ là 30/12. Đây là dịp mọi nhà, từ già đến trẻ quây quần, sum họp bên nhau, chuẩn bị những mâm cơm, xem táo quân và chuẩn bị đón giao thừa năm mới. Đối với những người con xa quê hương để học tập, làm việc thì đây là dịp để họ trở về nhà, đoàn viên bên gia đình, tận hưởng không khí ấm cúng của dịp lễ thiêng liêng này.

Tổng hợp các ngày lễ tháng 12 đặc biệt ý nghĩa

Xem thêm: Tổng hợp những ngày lễ tháng 11 được nhiều người quan tâm

Bài viết trên đây Printgo đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc về các ngày lễ tháng 12. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể hiểu và biết được những dịp lễ này và sắp xếp được thời gian hợp lý để có thể tận hưởng những ngày lễ bên bạn bè, gia đình và những người thân yêu của mình.

Nếu quý khách hàng hiện đang có nhu cầu thiết kế và in ấn các ấn phẩm, quà tặng tặng nhân dịp trung thu sắp tới, hãy đến ngay với Printgo - Công ty cung cấp dịch vụ in ấn số 1 Việt Nam. Printgo tự tin với dây chuyền sản xuất hiện đại, đội nghũ thiết kế chuyên nghiệp và hàng nhiều ưu đãi khác hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp mọi khó khăn. Liên hệ với Printgo qua hotline 1900.633313

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon07/06/2024
icon630
Môn thể thao vua đang khuấy động trái tim hàng triệu người hâm mộ với giải đấu Euro 2024 bùng nổ. Hãy nâng cao cuồng nhiệt mùa Euro cùng tranh canvas, backdrop, lịch thi đấu được thiết kế và in ấn chất lượng cao bởi Printgo!
icon29/05/2024
icon464
Mùa giải Euro 2024 sắp đến hứa hẹn những trận đấu đỉnh cao và hấp dẫn sẽ diễn ra. Việc tải lịch thi đấu Euro chi tiết, đầy đủ thông tin về từng trận đấu sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý để không bỏ lỡ bất kỳ trận đấu nào của đội tuyển yêu thích.
icon22/05/2024
icon137
Với sự phong phú và đa dạng loại bánh trung thu như hiện nay, việc lựa chọn chiếc bánh vừa ngon miệng đẹp mắt vừa thể thiện đủ tấm lòng chân thành là rất khó khăn. Hiểu được điều đó, Printgo gợi ý 7 địa điểm mua bánh trung thu Bình Dương siêu chất lượng!
icon01/04/2024
icon417
Trong cuộc cạnh tranh của thị trường ngày nay, việc tiếp thị sản phẩm OCOP trở nên cực kỳ quan trọng để đưa thương hiệu đến gần khách hàng. Printgo sẽ cùng bạn khám phá các chiến lược tiếp thị hiệu quả!
icon01/04/2024
icon839
Sản phẩm OCOP 5 sao đã trở thành biểu tượng của sự xuất sắc và uy tín. Hãy cùng Printgo khám phá hành trình và giá trị sâu sắc của những sản phẩm OCOP 5 sao, một minh chứng rõ ràng cho sự đổi mới và phát triển bền vững trong nền kinh tế nông thôn.
icon01/04/2024
icon460
Việc đạt được chứng nhận OCOP đã trở thành một mục tiêu quan trọng đối với các sản phẩm OCOP. Để hỗ trợ trong quá trình này, Printgo mang đến hướng dẫn các bước đăng ký sản phẩm giúp đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh và quốc gia.
;