Lịch sự và ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

25/02/2020 611

Ngày 27/2 thường được mọi người nhắc tới với cái tên: "Ngày Thầy Thuốc Việt Nam". Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ này. Hãy cùng tìm hiểu lịch sự và ý nghĩa của ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2 nhé.

 

27/2 - Ngày lễ tôn vinh công lao đóng góp của Thầy Thuốc Việt Nam

 

Lịch sử ra đời ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

Năm 1985, ngày 27/2 đã được Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy làm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Trong Hội nghị cán bộ ngành Y tế diễn ra vào 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị 3 điều mà bất cứ ai làm trong ngành y cũng phải đặc biệt lưu tâm:

  • Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.
  • Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.
  • Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Do vậy, 27/2 không chỉ là ngày tôn vinh những người làm trong ngành y, mà nó còn là ngày để người dân cả nước nhớ về công lao, lời căn dặn quý giá của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

 

Lịch sự và ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

Xem thêm:  Tổng hợp những câu danh ngôn về ngành Y

Ý nghĩa ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

Không chỉ hiểu được nguồn gốc, mỗi cán bộ trong ngành y tế cần thấm nhuần những lời căn dặn của Bác để hiểu được ý nghĩa sâu xa của chúng.

Chỉ tính trong 2 cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc, đã có có rất nhiều bác sĩ, y tá, cán bộ y tế dũng cảm luôn sát cánh và hỗ trợ kịp thời cho bộ đội và nhân dân. Chắc chắn ta không thể nào quên được hình ảnh Bác sĩ Đặng Thùy Trâm - vị nữ anh hùng đã hy sinh thân mình để góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc.

Bác Hồ đã từng nói “Lương y phải như từ mẫu”. Điều này muốn nói lên rằng mỗi cán bộ y tế cần phải có tinh thần trách nhiệm cao với mỗi người bệnh và yêu thương họ như tình mẹ vậy. Vì vậy, 27/2 cũng là dịp để nhắc nhở mỗi người công tác trong ngành y về trách nhiệm và sứ mệnh to lớn của mình trong công cuộc chữa bệnh cứu người.

Vậy là qua bài viết, Printgo đã giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về lịch sử và ý nghĩa của ngày Nhà Thuốc Việt Nam 27/2. Printgo xin chúc những cán bộ làm trong ngành Y thật nhiều sức khỏe để luôn hoàn thành trọn vẹn trách nhiệm to lớn của chính mình.

tin tức liên quan

26/10/2019 745

"Điểm chết" của Facebook và cơ hội cho các mạng xã hội Việt Nam

Start up Việt Nam đang đứng trước muôn vàn những thử thách và cơ hội được đặt ra trước mắt, còn người tiêu dùng lại đứng trước việc "thử thách" bản thân trong việc sử dụng mội mạng xã hội khác để thay thế Facebook.
30/10/2019 378

Cùng tìm hiểu Printgo là gì? Và những thông tin bất ngờ về Printgo

Giải đáp những thắc mắc Printgo là gì, CEO của Printgo là ai và những điều bạn chưa biết về nền tảng thiết kế và in ấn đầu tiên tại Việt Nam
30/10/2019 376

Đánh vào thị trường đầy tiềm năng, Printgo kết nối thành công 2 Shark "luôn khẩu chiến" cùng đầu tư

Printgo - Nền tảng thiết kế và in ấn đầu tiên tại Việt Nam đã thành công gọi vốn 5 tỷ đồng từ Shark Liên và Shark Bình, báo hiệu thị trường và mô hình kinh doanh đầy tiềm năng
07/11/2019 159

7 bước đơn giản làm thiệp hoa ép tặng thầy cô ngày 20 tháng 11

Bạn đang cần tìm những mẫu thiệp handmade để dành tặng thầy cô mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 này? Tham khảo ngay mẫu thiệp handmade hoa ép chỉ với 7 bước vô cùng dễ làm lại tiết kiệm chi phí.
08/11/2019 759

Tại sao ngày 20 tháng 11 được gọi là “ngày Nhà giáo Việt Nam”?

Bạn đã thực sự hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11? Liệu 20 tháng 11 có đơn thuần chỉ là tặng quà cho thầy giáo, cô giáo? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm câu trả lời!
09/11/2019 159

Những lời chúc thầy cô 20/11 hay và ý nghĩa bằng tiếng Anh

Những lời chúc 20 tháng 11 bằng Tiếng Anh dường như mang sắc thái trang trọng và lịch sự hơn khi dành tặng thầy cô giáo. Cùng tham khảo ngay những lời chúc 20 11 ngắn gọn ý nghĩa bằng tiếng Anh được chọn lọc kĩ càng sau đây.