Kỹ thuật thúc nổi làm gì? Tìm hiểu về kỹ thuật thúc nổi trong in ấn

07/05/2021 923

Những người kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và in ấn, chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với kỹ thuật thúc nổi hay còn gọi là dập nổi. Kỹ thuật thúc nổi đã ra đời và được ứng dụng trong in ấn từ khá lâu, nhưng những ưu điểm của kỹ thuật này vẫn lấy được lòng và sự ưa chuộng của nhiều khách hàng, bởi kỹ thuật này mang đến tính thẩm mỹ cao. Cùng tìm hiểu kỹ thuật thúc nổi dưới bài viết này nhé.

Kỹ thuật thúc nổi (dập nổi) là gì?

Kỹ thuật thúc nổi hay kỹ thuật dập nổi là kỹ thuật gia công sau khi in thành phẩm, kỹ thuật này  có tác dụng gia tăng tính thẩm mỹ và hiệu ứng bắt mắt cho người nhìn. Kỹ thuật dập nổi sẽ sử dụng 1 bề mặt gồm các chi tiết, hình ảnh nghệ thuật, chữ cái và thông tin sau đó được làm nổi lên. Bề mặt đó sẽ được in màu và ấn xuống những tấm giấy, nhựa dầy. Cuối cùng, sẽ tạo nên hiệu ứng nổi chìm bắt mắt cho các ấn phẩm. 

Tìm hiểu về kỹ thuật thúc nổi trong in ấn

Ưu điểm và ứng dụng kỹ thuật thúc nổi trong in ấn

Tuy kỹ thuật thúc nổi đã có từ rất lâu, nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm cũng như ứng dụng nhiều khi trong in ấn. Bởi ưu điểm của kỹ thuật thúc nổi là tạo nên sự đột phá và thu hút từ phía người sử dụng. Sử dụng kỹ thuật thúc nổi cho các ấn phẩm sau in, cũng gia tăng sự chuyên nghiệp, cao cấp cho sản phẩm, doanh nghiệp và dễ dàng tạo ấn tượng hơn với người nhìn. Tuy nhiên, với những ưu điểm này mà chi phí của kỹ thuật thúc nổi hiện này cũng khá nào, nên cũng khiến khá nhiều khách hàng do dự khi lựa chọn phương pháp gia công sau in.

Hiện nay, kỹ thuật thúc nổi được ứng dụng phổ biến trong ngành thiết kế và in ấn. Ứng dụng kỹ thuật thúc nổi trong in danh thiếp có thể dập nổi phần chữ hoặc sáng tạo hoa văn trên phôi giấy, cũng có thể chỉ dập chìm phần chữ hay một số họa tiết phụ trợ khác. Chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy kỹ thuật thúc nổi được ứng dụng phổ biến trong in ấn namecard, thiệp cưới, bìa sáng, menu,...

Tìm hiểu về kỹ thuật thúc nổi trong in ấn

Tìm hiểu thêm:  Tổng quan về kỹ thuật ép kim trong in ấn

Những lưu ý khi sử dụng kỹ thuật thúc nổi

Tuy kỹ thuật thúc nổi làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm in ấn, những sử dụng kỹ thuật này bạn cũng cần lưu ý một vài điều dưới đây để đem đến hiệu quả tối đa và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian trong in ấn.

Ưu tiên sử dụng giấy mỹ thuật khi sử dụng kỹ thuật thúc nổi

Khi có ý định lựa chọn kỹ thuật gia công thúc nổi cho sản phẩm của mình sau khi in, chẳng hạn như các sản phẩm name card, thiệp cưới,...nên ưu tiên lựa chọn giấy mỹ thuật. Bởi loại giấy này sẽ thể hiện dập nổi đẹp cũng như có tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, giấy mỹ thuật cũng có đa dạng loại khác nhau về các dòng vân, độ bóng, độ sần, chất giấy và màu sắc để bạn thoải mái lựa chọn theo sở thích. 

Tìm hiểu về kỹ thuật thúc nổi trong in ấn

Lựa chọn định lượng giấy từ 250gsm trở lên

Theo kiến thức trong in ấn, định lượng giấy thể hiện độ dày của giấy với sản phẩm, mà kỹ thuật thúc nổi thì độ nổi của phần dập sẽ phụ thuộc vào độ dày của giấy. Vì vậy, khi lựa chọn giấy càng dày thì định lượng càng cao thì độ nổi càng lớn. Do đó, khi lựa chọn định lượng giấy cần lựa chọn định lượng giấy từ 250gsm trở lên. 

Lựa chọn công nghệ in kỹ thuật số thay vì in offset

Hiện nay, công nghệ in kỹ thuật số đang thịnh hành bởi phương pháp in này đem đến hình ảnh sắc nét, màu sắc đồng đều và đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt sau khi in. Do đó, khi lựa chọn kỹ thuật gia công thúc nổi với chi phí cao để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng nên lựa chọn công nghệ in kỹ thuật số hiện đại. 

Tìm hiểu về kỹ thuật thúc nổi trong in ấn

Tùy vào nhu cầu in ấn và số lượng in để lựa chọn kỹ thuật gia công cũng như công nghệ in ấn phù hợp. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu cũng như biết thêm những thông tin xung quanh kỹ thuật thúc nổi trong in ấn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu in ấn hay thắc mắc gì về các công nghệ và kỹ thuật trong in ấn, hãy liên hệ đến Printgo qua Hotline: 1900.633313 hoặc Email: sale@printgo.vn để được hỗ trợ và tư vấn.

tin tức liên quan

18/06/2021 542

Mẫu quyết định kết nạp đoàn viên Công đoàn chính xác nhất

Mẫu quyết định kết nạp đoàn viên Công đoàn cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của đoàn viên được Printgo tổng hợp chi tiết, chính xác và được đăng tải qua bài viết sau đây.
18/06/2021 676

​Công đoàn trong công ty là gì? Vai trò và ý nghĩa

Công đoàn trong công ty là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò và ý nghĩa của công đoàn đối với mỗi công ty và người lao động trong bài viết này.
18/06/2021 111

Những hình ảnh Công đoàn Việt Nam mới và đẹp nhất

Công đoàn Việt Nam được thành lập vào ngày 28/7/1929, là tổ chức của giai cấp công nhân. Hình ảnh Công đoàn Việt Nam đẹp nhất được cập nhật ở bài viết sau.
18/06/2021 449

Công đoàn là gì? Chức năng và vai trò của Công đoàn Việt Nam

Công đoàn là gì? Ra đời trong hoàn cảnh nào? Vai trò và chức năng của Công đoàn Việt Nam là gì? Công đoàn có vị trí, quyền và trách nhiệm gì? Hãy cùng Printgo tìm hiểu trong bài viết sau.
18/06/2021 842

​Tranh cổ động ngày thương binh liệt sĩ 27/7 ấn tượng nhất

​Những bức tranh cổ động ngày thương binh liệt sĩ 27/7 luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng trong bài viết dưới đây.
18/06/2021 333

Tổng hợp các lời chúc ngày 27/7 và hình ảnh xúc động ngày Thương binh Liệt sỹ

Ngày Thương binh Liệt sỹ là ngày lễ lớn của dân tộc và là dịp để tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của đất nước. khám phá những lời chúc ngày 27/7 hay và ý nghĩa nhất dành cho thương binh, liệt sỹ trong ngày này
contact printgo on zalo