Hướng dẫn cách cách đọc mã vạch chi tiết, chính xác nhất

19/02/2021 637

Mã số mã vạch đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, bởi mọi hàng hóa khi lưu thông trên thị trường đều được in mã số mã vạch. Nhưng lại có rất ít người biết cách đọc những mã số mã vạch này chính xác. Bài viết dưới đây Printgo sẽ hướng dẫn bạn cách đọc mã vạch chi tiết và chính xác nhất, cùng tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của dãy mã số mã vạch

Mã số mã vạch là gì? Các vạch kẻ màu đen xen kẽ với các khoảng trắng được mã hóa chính xác đến từng mm. Mã số mã vạch bao gồm phần vạch kẻ và phần số, phần số là phần giúp người tiêu dùng nhận biết và phân biệt hàng hóa, phần vạch kẻ là phần để máy tính hay máy quét có thế đọc thông tin về sản phẩm. Mã vạch thường được chia thành 4 nhóm tính từ trái sang phải như sau:

 • Nhóm 1: Ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
 • Nhóm 2: Bốn chữ số tiếp theo là mã số về doanh nghiệp
 • Nhóm 3: Năm chữ số tiếp theo là mã số về hàng hóa
 • Nhóm 4: Số cuối cùng là số kiểm tra

Hướng dẫn cách cách đọc mã vạch 13 số chi tiết, chính xác nhất

Hướng dẫn cách đọc mã vạch 13 số 

Chắc hẳn, rất ít người tiêu dùng biết rằng chính họ có thể biết được xuất xứ hàng hóa và phân biệt được hàng giả, hàng nhái thông qua mã vạch. Cách đọc mã số mã vạch chính xác đó là đọc từ trái sang phải như sau:

 • Mã số quốc gia bao gồm 2 đến 3 chữ số đầu. Các mã số quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia. Những mã số quốc gia phổ biến như Việt Nam là 893, Trung Quốc là 690 đến 695, Hàn Quốc là 880.
 • Mã doanh nghiệp gồm 4, 5 hoặc 6 chữ số tiếp theo do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất. Đối với Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp.
 • Mã mặt hàng gồm 3, 4 hoặc 5 chữ số tiếp theo là mã số do doanh nghiệp quy định cho hàng hóa, sản phẩm của mình. Lưu ý mỗi hàng hóa đảm bảo sẽ có một mã số riêng biệt và duy nhất.
 • Số cuối cùng hay còn được gọi là số C là số kiểm tra được tính dựa vào 12 con số trước. Số C được sử dụng dùng để kiểm tra việc chính xác của những con số trên.

Hướng dẫn cách cách đọc mã vạch chi tiết, chính xác nhất

Dưới đây là ví dụ cụ thể để hướng dẫn cách đọc mã số mã vạch chính xác của tất cả các loại hàng hóa:

Ví dụ ta có mã số sản phẩm: 893348100106 – C (C là số kiểm tra)

Bước 1: Xác định nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm

Đầu tiên, có thể nhận định được đây là hàng hóa, sản phẩm Việt Nam với 3 mã số đầu tiên là 893. Tiếp theo là 4 chữ số tiếp theo 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam. Và cuối cùng là 5 chữ số 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định số C

Tính tổng giá trị của các số ở vị trí lẻ tính từ phải sang trái tương ứng: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27

Nhân tổng các số vị trí lẻ tính ở trên với 3: 27 x 3= 81

Tính tổng giá trị của các số ở vị trí chẵn còn lại ta có:  0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16

Tính tổng: 81 + 16= 97

Sau đó ta lấy bội số của 10 gần nhất với số 97 là 100. Và cuối cùng lấy 100 - 97= 3 - Đây chính là số C mà ta cần tìm.

Từ đó, ta có thể xác định mã số EAN-VN 13 có mã số đầy đủ là: 893 3481 00106 3

Hướng dẫn cách đọc mã vạch 12 số

Nếu bạn bắt gặp một mã vạch có 12 chữ số và không có ký tự thì đây là mã vạch Universal Product Code (UPC) của Mỹ. Cách đọc và xác định 12 ký tự số của UPC như sau: 

 • Số thứ 1 là số hệ thống số hay còn được biết đến là Family Code. Mã số này được quy định nằm trong phạm vi của 7 con số sau: 5 - Coupons là phiếu lĩnh hàng hóa, 4 là dành cho người bán lẻ sử dụng, 3 là thuốc và các mặt hàng liên quan đến y tế, 2 là các loại hàng nặng tự nhiên như thịt và nông sản và 0, 6, 7 là các loại hàng hóa khác.
 • Tiếp theo là 5 số tiếp theo là mã người bán, mã doanh nghiệp hay mã của nhà sản xuất.
 • 5 số tiếp đó là mã số sản phẩm, hàng hóa do người bán cấp cho sản phẩm, hàng hóa của họ. 
 • Số cuối cùng là số kiểm tra tính chính xác của mã số UPC.

Hướng dẫn cách cách đọc mã vạch chi tiết, chính xác nhất

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đọc  mã vạch 13 số chi tiết, chính xác nhất. Printgo hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về các mã số mã vạch và đặc biệt biết cách đọc chính xác mã số mã vạch trên các bao bì sản phẩm, hàng hóa. Mỗi hàng hóa, sản phẩm của doanh nghiệp đều mang một mã số, mã vạch riêng biệt và duy nhất giúp người bán có thể dễ dàng quản lý hàng hóa. Cũng như giúp người tiêu dùng xác định nguồn gốc, xuất xứ và phân biệt hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế hay in ấn bao bì sản phẩm, hãy liên hệ đến Printgo - Nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn bao bì sản phẩm đẹp, ấn tượng, đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đem đến tay khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ đến Printgo qua:

 • Hotline: 1900.633313
 • Email: sale@printgo.vn
 • Địa chỉ: Tầng 19, toà nhà HCMCC, 249 A Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

tin tức liên quan

26/10/2019 745

"Điểm chết" của Facebook và cơ hội cho các mạng xã hội Việt Nam

Start up Việt Nam đang đứng trước muôn vàn những thử thách và cơ hội được đặt ra trước mắt, còn người tiêu dùng lại đứng trước việc "thử thách" bản thân trong việc sử dụng mội mạng xã hội khác để thay thế Facebook.
09/04/2020 581

Tìm hiểu ý nghĩa của những logo thương hiệu nổi tiếng thế giới

Nhìn các logo hiện tại của nhiều nhãn hàng nhiều người không thể nghĩ nó đã từng là một hình ảnh khác. Khám phá ngay các logo nổi tiếng thế giới ngày ấy và hiện tại.
25/06/2020 524

Công ty chuyên nhận thiết kế logo ngành xây dựng đẹp, chuyên nghiệp

Printgo - nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam chuyên nhận thiết kế logo xây dựng dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam với phong cách thiết kế chuyên nghiệp. Đội ngũ Desgin có nhiều năm kinh nghiệm!
21/07/2020 625

Standard Sizes Of File Folder In Designing And Printing

Standard file folder sizes are currently designed with a width of 22cm x height 31cm x ears set 7cm. Help you keep a lot of documents without getting confused. Show sophistication, courtesy, beauty, and professionalism with partners and customers.
06/12/2020 209

Tổng hợp những lời chúc Giáng Sinh cho bạn bè ngắn gọn ý nghĩa nhất

Một mùa giáng sinh an lành với những câu chúc ý nghĩa chắc chắn sẽ là món quà tinh thần không gì sánh bằng. Nếu bạn băn khoăn chưa nghĩ ra lời chúc giáng sinh cho bạn bè nào, hãy tham khảo ngay những gợi ý thú vị trong bài viết dưới đây nhé.
28/10/2019 143

Dành cho nhà in: Hãy trở thành đối tác với Printgo ngay cùng những lợi ích HOT nhất sau đây!

Khi kết hợp và hợp tác với Printgo, các đối tác nhà in có thể nhận được những lợi ích to lớn trong thời đại in ấn cũ kĩ, thiếu nhanh nhaỵ