Giấy Couche là gì? Định lượng và phân loại giấy Couche

10/06/2020 647

Giấy Couche là gì?

Giấy Couche hay còn gọi là giấy Couches, giấy C là một loại giấy màu trắng, bề mặt bóng và láng mịn, phẳng do được tráng phủ bằng một lớp cao lanh (hoặc một vài chất liệu khác tương tự). Giấy Couche có khả năng bám và hấp thụ mực rất tốt, đem đến độ tương phản cao cho các hình ảnh được in ấn lên trên. Giấy Couche được ứng dụng rất nhiều trong in ấn do giá thành khá rẻ, chất lượng in ấn và giữ màu tốt.

Những ấn phẩm thường sử dụng giấy Couche để in ấn đó là name card, tờ rơi, tờ gấp,... hoặc một số loại hộp giấy dùng giấy Couche bồi lớp bên ngoài.

Giấy Couche là gì? Tổng quan về giấy couche

Xem thêm: các loại giấy in dùng trong in ấn

Phân loại giấy Couche

Hiện nay, có 2 loại giấy Couche phổ biến, được ứng dụng nhiều nhất đó là Couche gross và Couche matt.

 • Giấy Couche Gross

Giấy couche gross có đặc tính là bề mặt rất láng mịn và có độ bóng cao, bắt sáng tốt. Chất liệu giấy này rất phù hợp khi in offset, đem đến những bài in màu sắc bắt mắt. Ngoài ra, giấy couche gross cũng có thể được in bằng mực pigment UV, tạo hiệu ứng họa tiết chìm rất độc đáo.

Có một điểm cần lưu ý là giấy Couche gross rất khó để viết lên bằng bút bi, nên không ứng dụng để làm các sản phẩm cần viết thêm thông tin.

 • Giấy Couche Matt

Giấy couche matt thì ngược lại với gross, bề mặt giấy mờ, mịn, lì, không bóng sáng. Giấy lì sẽ không đem đến cảm giác chói mắt, mỏi mắt, nên thích hợp với các ấn phẩm có nhiều thông tin, nhiều chữ như sách, tạp chí để có thể dễ đọc. Hơn nữa, xu hướng giấy lì đang được ưa chuộng nhiều hơn, vì vậy mọi ấn phẩm thông thường cũng có thể sử dụng giấy couche matt. Giấy couche matt có thể dễ dàng viết lên cũng như in được tất cả các loại mực khác nhau.

Tuy nhiên, giấy couche matt có nhược điểm là mực in trên bề mặt khô lâu hơn các loại giấy thông thường. Hơn nữa, giá để nhập giấy cũng cao, khổ giấy và định lượng đều giới hạn nên cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Giấy couche c100, c200, c300 nghĩa là gì?

Chữ C viết tắt của couche, những số 100, 200, 300 phía sau là định lượng của chúng
ví dụ: c200 có nghĩa là giấy couche có định lượng là 300 GMS(định lượng càng nhỏ thì giấy càng mỏng)

Các định lượng giấy Couche phổ biến

Giấy Couche là gì? Tổng quan về giấy couche

 • Định lượng giấy là khái niệm để chỉ trọng lượng của 1 gam giấy trong 1 mét vuông. Ví dụ giấy có định lượng là 150gsm có thể hiểu là 1 tờ giấy 1 mét vuông đó nặng 150g. Định lượng quyết định độ dày mỏng của giấy.
 • Áp dụng với giấy Couche thì các định lượng phổ biến là 60gsm,  80gsm, 100gsm, 120gsm , v.v..v.  đến 350g/m2. Người ta thường ký hiệu định lượng giấy Couche là C60, C80, C100,....C300. 
 • Giấy C300 cũng là loại giấy phổ biến nhất, có nhiều ứng dụng trong in ấn.

Ưu nhược điểm của giấy Couche

Ưu điểm

 • Giấy Couche có rất nhiều ưu điểm. Bởi bề mặt sáng bóng láng mịn nên in ấn có sử dụng màu sắc sẽ rất thích hợp. Giấy Couche bắt mực rất tốt, bền màu, ít bị gặp các sự cố trong in ấn. 
 • Hơn nữa, giấy Couche có độ trắng cao, nên khi offset mực thấm vào giấy cũng không ảnh hưởng nhiều đến màu sắc sản phẩm thành phẩm. Một số giấy có độ vàng cao, khi in offset thường xảy ra sai màu.
 • Giấy Couche rất dễ gia công như cán, xén, bế,... hoặc ép kim ép nhũ để tạo sự nổi bật cho sản phẩm

Nhược điểm 

 • Giấy Couche có nhược điểm là mức giá ở mức trung bình, không phải quá rẻ. Hơn nữa giấy cũng không phải là dòng cao cấp hẳn, nên không tạo được ấn tượng độc đáo, đẳng cấp sang trọng như sử dụng giấy mỹ thuật.

Ứng dụng của giấy Couche trong in ấn

Giấy Couche có rất nhiều ứng dụng trong in ấn. Có thể kể đến một số như:

 • Giấy C60 đến C250: Ruột sách, tạp chí, catalogue, tờ rơi, tờ gấp, phong bì thư, bồi thùng hộp carton hộp sóng,...
 • Giấy C250 đến C300: Name card, bìa sách, voucher, thẻ tích điểm, menu, túi giấy,...

Giá của giấy couche là bao nhiêu?

Giấy couches mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống nên được sử dụng rộng rãi. Giá thành dao động từ 50.000đ-70.000đ một sấp(trọng lượng mỗi sấp sẽ được quy định trong ngành)

Giấy Couche in tạp chí

Mẫu giấy này bền và chắc hơn so với các mẫu giấy trên thị trường, đó cũng là lý do tại sao giấy couche đắt hơn nhiều mẫu giấy khác. Vì mẫu giấy nay cung cấp để in các sản phẩm cao cấp, có độ tinh tế, sắc nét và đẹp mắt.

Như vậy Printgo đã cung cấp cho bạn đọc biết về thông tin giấy couche là gì những thông tin đặc chung của loại giấy này, cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

tin tức liên quan

13/07/2022 131

Tổng hợp các loại giấy thường dùng trong in ấn

Dưới đây là các loại giấy in phổ biến có thể ứng dụng in ấn phẩm văn phòng, bao bì, truyền thông,... Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!
22/06/2022 525

Giấy mỹ thuật là gì? Tổng quan về giấy mỹ thuật

Đưa đến cái nhìn tổng quan nhất về giấy mỹ thuật - một loại giấy đẳng cấp sang trọng cao cấp, đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.
21/04/2022 580

Bảng báo giá phụ kiện dành cho hộp đựng sản phẩm cao cấp của Printgo

Để tạo nên sự sang trọng, độc đáo cho hộp đựng không thể thiếu được những phụ kiện cao cấp đi kèm. Xin gửi tới quý khách hàng bảng báo giá phụ kiện dành cho sản phẩm hộp giấy, hộp gỗ của Printgo trong bài viết dưới đây!
06/04/2022 987

Tìm hiểu chi tiết về hộp carton lạnh: Chất liệu, kiểu dáng và ứng dụng

Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về hộp carton lạnh - một trong những chất liệu được sử dụng rất nhiều trong in ấn, thiết kế
01/03/2022 459

Tổng hợp các mẫu bìa da để in sổ da cho doanh nghiệp

Sổ da có rất nhiều loại với chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Cùng tìm hiểu tổng hợp các mẫu bìa da để in sổ da dành cho doanh nghiệp dưới đây để có lựa chọn tốt nhất!
17/11/2021 979

Kích thước bao lì xì phổ biến nhất hiện nay

Kích thước bao lì xì theo tiêu chuẩn hiện nay được chia theo 2 kích thước đó là kích thước bao lì xì khổ lớn và kích thước bao lì xì khổ nhỏ. Tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng, kích thước của những phong bao lì xì sẽ khác nhau
contact printgo on zalo