Nội dung bài viết: [Hiện]
Từ xa xưa, yến sào là loại thực phẩm được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”, chỉ có vua chúa, tầng lớp quý tộc mới được sử dụng. Ngày nay, nó không chỉ là món ăn ngon, mà còn là sản phẩm rất tốt cho sức khỏe người sử dụng và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Vậy bạn đã biết hết về giá trị dinh dưỡng của yến sào chưa? Cùng Printgo đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!
Yến sào hay còn gọi với cái tên khác là tổ yến. Chúng được hình thành từ nước bọt của loài chim yến sống trong hang động. Nơi ở trong tự nhiên của chúng chủ yếu là tại các hang động đá vôi xung quanh các quần đảo Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đông Nam Á, Nam Á. Hoạt động xây dựng tổ chủ yếu do chim đực thực hiện, chúng sẽ gắn tổ trên các bức tường thẳng đứng ở hang động.
Tổ yến thường được chim đực xây trên vách đá trong hang động
Để thu hoạch tổ yến tự nhiên, con người tốn rất nhiều công sức chuẩn bị, đồng thời cũng đối mặt với nhiều nguy hiểm. Chính vì thế, ngày nay, người ta đã nghiên cứu, đầu tư để nuôi trồng yến với những mô hình kinh doanh khác nhau, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Ngày nay, con người đã nuôi yến để lấy tổ, tích hợp kinh doanh sản phẩm yến sào
Giá trị dinh dưỡng của yến sào luôn là những thông tin khiến những ai mới bắt đầu tìm hiểu đều ngạc nhiên.
Protein
Đây là thành phần nổi bật được nhắc đến đầu tiên. Chất này chiếm khoảng 55% protein không béo, một hàm lượng khá cao. Không những giúp cơ thể con người khỏe mạnh mà còn tốt cho hệ xương, sụn, máu, hỗ trợ vận động và chữa lành vết thương. Ngoài ra, protein có trong yến sào giúp dưỡng tóc, móng tay, nuôi dưỡng da, cân bằng hormone ở nữ giới.
Aspartic acid
Aspartic acid là một loại axit amin cần thiết cho cơ thể người. Chất này chiếm hàm lượng khoảng gần 5%, đóng vai trò quan trọng cho quá trình sản sinh ra năng lượng cho tế bào sống hoạt động. Bên cạnh đó, nó còn giúp loại bỏ các độc tố dư thừa ra ngoài, giảm thiểu căng thẳng cho hệ thần kinh, khắc phục tình trạng mệt mỏi.
Proline
Đây cũng là một loại axit amin, chiếm hàm lượng khoảng 5%. Proline là hợp chất có vai trò quan trọng trong việc tái tạo mô, hình thành chất có tên gọi là collagen rất tốt cho da, cải thiện, giúp làn da khỏe mạnh, chống lão hóa. Đặc biệt, nó có tác dụng duy trì, ổn định huyết áp, ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch ở người.
Cystein và Phenylalamine
Hai chất này có hàm lượng khoảng 4.5%. Những axit amin không thể thay thế trong việc phát triển và tăng cường trí nhớ, thúc đẩy việc hấp thụ, tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
Tyrosine và Acid Syalic
Hợp chất chứa hàm lượng 8.6%, có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi bị nhiễm xạ hay có sự tổn thương ở hồng cầu, giúp phục hồi, bồi bổ sức khỏe cho người bệnh, mới ốm dậy.
Glucosamine
Loại axit amin này có công dụng trong việc điều trị xương khớp, đặc biệt tốt cho quá trình phục hồi sụn bao khớp khi có tình trạng thoái hóa khớp.
Canxi và Natri
Trong yến sào, 2 chất này lần lượt chiếm khoảng 503,6 - 2071,3 mg/g và 39,8 - 509,6 mg/g, hỗ trợ phát triển chiều cao, trí não ở trẻ nhỏ, bổ sung dưỡng chất cho những đối tượng đang bị thiếu hụt canxi và natri.
Ngoài những thành phần dinh dưỡng kể trên, thì trong yến sào còn chứa đến 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, giúp bổ sung dinh dưỡng, phòng tránh suy nhược, biếng ăn, nóng trong,...
Dù ở độ tuổi nào, thì giá trị dinh dưỡng của yến sào mang đến cho sức khỏe người dùng là rất lớn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tổ yến khác nhau, nguồn dinh dưỡng đem lại là không giống nhau.
Yến sào thô
Tổ yến thô là sản phẩm nguyên chất, chưa qua bất kỳ công đoạn làm sạch nào, đã được loại bỏ những cặn bã và vẫn bám lông đen trong sợi yến. Vì chưa qua chế biến nên loại yến này giữ nguyên được mùi tanh đặc trưng, có độ dai nhất định, ngon nhất trong tất cả sản phẩm về yến khác. Khi lựa chọn mua, khách hàng có thể an tâm về chất lượng, ham lượng dinh dưỡng trong yến sào vẫn còn nguyên vẹn 100%. Chính vì chưa được nhặt sạch lông, nên trước khi chế biến, người dùng sẽ mất khá nhiều thời gian ở công đoanh làm sạch này.
Giá trị dinh dưỡng của yến sào dạng khô được giữ nguyên vẹn 100%
Yến sơ chế
Yến sào đã qua quá trình làm sạch thủ công để loại bỏ những tạp chất, lông yến. Yến sau khi làm sạch vẫn giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Giá thành thường rất cao vì mất khá nhiều thời gian trong việc làm sạch trước khi đến tay người tiêu dùng.
Công đoanh sơ chế yến mất nhiều thời gian nên giá thành phẩm thường khá cao
Yến chưng sẵn
Đây là sản phẩm có thể dùng được ngay khi mua về mà không cần mất thời gian chế biến. Khác với dòng yến sào thô phải làm sạch lông, ngâm nở rồi trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ khác thì những sản phẩm yến chưng được nấu cùng với các nguyên liệu tự nhiên như táo đỏ, gừng, đường phèn, hạt sen,... có thể ăn được luôn. Vì vậy, người tiêu dùng cần mua những sản phẩm này ở những đơn vị uy tín để đảm bảo đúng giá trị dinh dưỡng của yến sào.
Yến chưng sẵn được những khách hàng bận rộn tin tưởng lựa chọn
Các loại yến sào kể trên đều có công dụng mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dùng, nhưng đối với từng loại hàm lượng dinh dưỡng là khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu sử dụng, người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn loại yến sào phù hợp nhất.
Trên đây là bài tổng hợp về giá trị dinh dưỡng của yến sào. Nếu quý khách đang có nhu cầu in ấn các sản phẩm như decal yến, hộp đựng yến, túi giấy đựng yến, thì có thể liên hệ với Printgo qua những hình thức sau:
Hotline: 1900.633313
Zalo: 0901.633.313
Email: sale@printgo.vn
Website: https://printgo.vn/