` `
Nội dung bài viết: [ Ẩn ]
Chủ tịch Hồ Chí Minh — vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam — không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ và lòng yêu nước mà còn là người rất quan tâm đến rèn luyện thể lực. Dù cuộc đời bận rộn với công việc cách mạng, Bác vẫn dành thời gian để tập luyện nhiều môn thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần minh mẫn. Những môn thể thao mà Bác từng chơi không chỉ phản ánh lối sống giản dị, khoa học của Người mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần rèn luyện cho thế hệ trẻ. Vậy bạn có biết Chủ tịch Hồ Chí Minh biết chơi những môn thể thao nào chưa? Hãy cùng Printgo tìm hiểu!
Ngày 27/3 là dấu mốc quan trọng, gắn liền với sự ra đời của ngành Thể dục Thể thao (TDTT) Việt Nam, bắt nguồn từ tư tưởng sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc rèn luyện sức khỏe. Người từng nhấn mạnh: “Mỗi người dân khỏe mạnh là góp phần làm cho cả nước vững mạnh.” Sau Cách mạng Tháng Tám, khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mới thành lập, dù bận rộn lãnh đạo đất nước đấu tranh chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm, Bác vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác TDTT.
Ngày 30/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương trực thuộc Bộ Thanh niên, với nhiệm vụ phối hợp cùng Bộ Y tế và Bộ Giáo dục để thúc đẩy phong trào thể dục, nâng cao thể lực cho toàn dân. Tiếp đó, ngày 27/3/1946, Người ký Sắc lệnh số 38, thành lập Nha Thanh niên và Thể dục dưới sự quản lý của Bộ Quốc gia Giáo dục. Chính những bước đi nền tảng này đã đặt cơ sở cho sự phát triển của ngành TDTT cách mạng. Để ghi nhớ sự kiện ý nghĩa này, từ năm 1991, ngày 27/3 hằng năm chính thức được chọn làm Ngày Thể thao Việt Nam, khơi dậy tinh thần rèn luyện sức khỏe, xây dựng một thế hệ công dân khỏe mạnh, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.
Xem thêm: Gợi ý 30+ lời chúc lời chúc ngày Thể thao Việt Nam hay và ý nghĩa nhất năm 2025
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc giữ gìn và phát triển các môn thể thao truyền thống của dân tộc. Người cho rằng thể thao truyền thống không chỉ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất cho nhân dân mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, thắt chặt tinh thần đoàn kết cộng đồng và làm phong phú đời sống tinh thần. Đây cũng chính là một phần trong chủ trương xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc mà Người đã đề ra.
Bản thân Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tinh thần rèn luyện thể thao. Người yêu thích và hăng say tập luyện nhiều môn thể thao truyền thống như cờ tướng, võ cổ truyền và đặc biệt là Thái cực quyền — một môn võ mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông, giúp cơ thể dẻo dai và linh hoạt. Năm 1957, dưới sự hướng dẫn của giáo sư thể thao y học Cố Lưu Hinh (Trung Quốc), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tham gia lớp học Thái cực quyền cùng 22 cán bộ nhân viên của Phủ Chủ tịch. Dù lịch trình công việc bận rộn, Người vẫn kiên trì tập luyện vào sáng sớm và buổi tối, hoàn thành toàn bộ giáo trình chỉ sau 62 ngày. Không dừng lại ở đó, Người còn tự soạn thảo bài tập riêng phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của mình, thể hiện tinh thần tự giác và ý chí bền bỉ.
Không dừng lại ở việc tự rèn luyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn tích cực khuyến khích cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia các hoạt động thể thao truyền thống. Người có hiểu biết rất sâu sắc về quyền và võ cổ truyền của dân tộc, khẳng định “võ dân tộc của ta rất giàu tính chiến đấu”. Người thường xuyên hướng dẫn cán bộ Phủ Chủ tịch, thành viên các cơ quan Chính phủ tập nhu quyền, thể dục dưỡng sinh và tổ chức giao lưu võ thuật. Đặc biệt, trong các buổi tiếp đoàn vận động viên Việt Nam, Người luôn nhấn mạnh vai trò của thể thao truyền thống trong việc hun đúc tinh thần thượng võ của dân tộc, giúp nhân dân vừa khỏe mạnh về thể chất, vừa vững vàng về ý chí.
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thể thao truyền thống đã đặt nền móng cho sự phát triển của phong trào thể dục thể thao quần chúng. Đến nay, những giá trị tốt đẹp đó vẫn tiếp tục được kế thừa và phát huy, góp phần xây dựng một nền thể thao Việt Nam vừa mang đậm bản sắc dân tộc, vừa hội nhập với thế giới.
"Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào tôi cũng tập" — câu nói đầy cảm hứng này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong "Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục". Đây không chỉ là một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe, mà còn thể hiện tư tưởng sâu sắc của Bác về mối liên hệ giữa sức khỏe cá nhân và sức mạnh tập thể. Bác quan niệm rằng, một đất nước muốn phát triển vững mạnh thì trước tiên, người dân phải có sức khỏe tốt.
Dù công việc lãnh đạo đất nước vô cùng bận rộn, Bác vẫn luôn dành thời gian tập luyện để giữ gìn thể lực, coi đó là cách để duy trì sự minh mẫn và sức bền nhằm phục vụ sự nghiệp cách mạng. Bên cạnh những môn thể thao truyền thống như cờ tướng, thái cực quyền, và võ cổ truyền, Bác Hồ còn rèn luyện nhiều môn thể thao khác, có thể kể đến như:
Đi bộ và leo núi: Đây là hai môn thể thao Bác yêu thích và thường xuyên luyện tập, đặc biệt trong thời gian hoạt động cách mạng tại chiến khu Việt Bắc. Đi bộ giúp Bác rèn luyện sức bền, trong khi leo núi tăng cường thể lực và ý chí kiên cường.
Bơi lội: Bác Hồ biết bơi từ nhỏ và vẫn duy trì thói quen này cả khi ở trong nước lẫn thời gian hoạt động tại nước ngoài. Bơi lội không chỉ rèn luyện sức khỏe, mà còn giúp Bác thư giãn tinh thần và nâng cao sức bền.
Đá bóng: Trong thời gian sống và làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là ở Pháp, Bác từng tham gia đá bóng cùng bạn bè. Đây là môn thể thao giúp Bác rèn luyện sự nhanh nhẹn và thể hiện tinh thần đồng đội.
Chèo thuyền: Khi sống gần sông suối, Bác thường chèo thuyền như một cách tập luyện cơ bắp, giúp tăng cường sức mạnh và sự bền bỉ.
Tập tạ: Dù tuổi đã cao, Bác vẫn duy trì thói quen tập tạ để rèn luyện cơ bắp và tăng cường sức khỏe, cho thấy sự kiên trì trong việc chăm sóc thể lực.
Bóng bàn: Bác thường chơi bóng bàn vào thời gian nghỉ ngơi. Đây là môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn, phản xạ tốt và khéo léo, giúp Bác duy trì sự linh hoạt của tay mắt.
Bi-a: Đây là một hình thức giải trí giúp Bác thư giãn sau giờ làm việc. Môn này rèn luyện sự tập trung, tính toán và độ chính xác.
Bóng chuyền: Bác từng chơi bóng chuyền cùng các chiến sĩ và cán bộ, qua đó khuyến khích tinh thần thể thao tập thể, sự phối hợp nhóm và rèn luyện thể lực.
Nỗ lực rèn luyện thể dục thể thao của Bác Hồ không chỉ giúp Người duy trì sức khỏe để cống hiến cho dân tộc mà còn tạo động lực lớn lao cho các thế hệ mai sau. Tinh thần “Dân cường nước thịnh” mà Bác đề cao vẫn giữ nguyên giá trị, khuyến khích mỗi người dân Việt Nam hôm nay tích cực rèn luyện thể thao, góp phần xây dựng một đất nước khỏe mạnh, phát triển. Hy vọng rằng những thông tin mà Printgo mang đến sẽ là lời nhắc nhở sâu sắc về tầm quan trọng của việc nâng cao sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh.