Nội dung bài viết: [Hiện]
Tổ yến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt phù hợp với những người cần bồi bổ sức khỏe hậu Covid. Trong bài viết này, Printgo xin giới thiệu tới bạn đọc 3 cách làm tổ yến chưng đường phèn đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà!
Đây là một loại sản phẩm được chế biến từ yến sào (yến thô). Tùy vào sở thích của từng người mà yến được chế biến và chưng chất với các nguyên liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là đường phèn và một số nguyên liệu bổ dưỡng khác như: hạt sen, lá dứa, táo đỏ, đông trùng hạ thảo… Đây là sản phẩm từ yến đang rất được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, chỉ cần mua về là có thể sử dụng ngay mà không cần trải qua các khâu sơ chế hay chế biến thành món ăn, thức uống mà vẫn hoàn toàn có thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng.
Các loại yến chưng sẵn:
Yến chưng tươi: Để có thể tạo ra các hũ yến chưng tươi thì cần thực hiện việc chưng cất bằng phương pháp thủ công. Kết hợp yến tươi nguyên chất với các nguyên liệu khác như: đường phèn, hạt sen, lá dứa, táo đỏ, long nhãn, kỷ tử, đông trùng… Yến sào khi được chế biến bằng phương pháp này sẽ đảm bảo giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng, mang tới độ tươi ngon cũng như hương vị. Tuy nhiên lại không để được lâu vì không sử dụng các hoá chất bảo quản.
Yến chưng công nghiệp: Đây là loại yến chưng được sản xuất chủ yếu trong các nhà máy, nhờ dây chuyền sản xuất mà cho ra số lượng lớn phục vụ mọi người. Tổ yến được sử dụng ở đây thường được lấy từ yến vụ hoặc yến sợi rời, cũng không đa dạng hương vị, chủ yếu vẫn là yến chưng đường phèn hoặc phổ biến nhất là dạng nước yến chưng. Loại sản phẩm này thường có giá khá mềm, và bảo quản trong thời gian dài vì trong quá trình sản xuất có thêm một số chất phụ gia.
Từ xưa đến nay, tổ yến vẫn luôn được săn đón bởi nó mang giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người sử dụng:
Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe: Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì? Đã được nhiều người công nhận, đây là món ăn được khuyến khích sử dụng đối với những người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy hoặc trẻ em chậm lớn, thấp còi, người cao tuổi… Không những thế còn giúp người dùng ăn ngon, ngủ tốt hơn.
Tăng cường miễn dịch: Theo nghiên cứu cho thấy trong tổ yến có chứa rất nhiều acid amin và nguyên tố vi lượng đặc biệt cần thiết cho cơ thể, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất, và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tốt cho hệ thần kinh: Các chất như Mn, Cu, Zn, Br có trong yến sào, giúp an thần, bổ não, tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Ngoài ra, còn giúp xoa dịu căng thẳng thần kinh, người dùng có được giấc ngủ ngon nhờ vậy mà tăng cường hệ thần kinh khỏe mạnh.
Bổ máu: Cũng chính vì chứa nhiều protein và sắt, người sử dụng yến có thể tái tạo tế bào hồng cầu, tạo máu cho cơ thể.
Bổ phế, long đờm, giảm ho: Theo Đông y thì yến sào có khả năng cải thiện chức năng của hệ hô hấp nhờ tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, làm sạch dịch nhầy trong họng. Rất phù hợp với các bệnh nhân hậu Covid với những cơn ho dai dẳng, kéo dài.
Làm đẹp da: Không chỉ tăng cường sức khỏe, yến chưng còn được các chị em lựa chọn bởi nó chứa một loại axit amin là threonine. Nhờ có chất này mà quá trình sản xuất collagen và elastin thúc đẩy tái tạo ra các tế nào mới. Từ đó làm tăng độ đàn hồi, cải thiện kết cấu da, ngăn sự hình thành các vết nám, tàn nhang, quá trình lão hóa của cơ thể cũng sẽ chậm lại.
Đối với những người bệnh huyết áp, thì tổ yến chưng cách thuỷ sẽ giúp người bệnh ổn định được nhịp tim cũng như cải thiện chức năng tuần hoàn.
Tổ cho bà bầu và thai nhi: Khi mang thai được bổ sung yến sào sẽ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và bù vào thiếu hụt chất dinh dưỡng trong quá trình ốm nghén. Thai nhi cũng được bổ sung nhiều dưỡng chất quý, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Tổ yến chưng đường phèn
Nguyên liệu gồm:
Tai yến: 10g (chọn loại đã làm sạch lông)
Gừng: 5g
Lá dứa: 20g
Đường phèn: 20g
Nước lọc: 500ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm tai yến.
Cho phần tai yến vào chén nước và ngâm khoảng 40 phút.
Sau đó xe nhỏ yến ra, rồi lọc bỏ phần nước.
Bước 2: Nấu nước lá dứa.
Lá dứa rửa sạch, buộc thành bó
Luộc lá dứa với 600ml trong khoảng 30 phút với lửa vừa
Sau đó vớt bỏ lá dứa, để nguội phần nước
Bước 3: Chưng yến
Gừng thái lát, yến xé sợi và nước dứa cho vào một chiếc thố
Lấy 1 chiếc khăn (gấp thành 4) để dưới đáy nồi rồi đặt thố yến lên
Tiến hành chưng lửa nhỏ trong 30 phút
Sau đó cho đường phèn vào, chưng tiếp khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp
Tổ yến chưng đường phèn sau khi ra thành phẩm sẽ cho vị ngọt thanh cùng sợi yến mềm, thơm mùi lá dứa và gừng. Tốt nhất nên dùng món ăn này vào buổi sáng, phù hợp với người lớn tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Tổ yến chưng đường phèn hạt sen
Nguyên liệu gồm:
Tai yến: 20g
Táo tàu đỏ: 30g
Nhãn nhục: 30g
Bạch quả: 30g
Hạt sen: 100g (nên chọn loại còn tâm, hạt già)
Gừng: 10g
Đường phèn 30g
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm tai yến
Cho yến vào ngân với 500ml nước sôi trong khoảng 60 phút
Sau đó xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ phần nước ngâm
Bước 2: Luộc hạt sen, táo đỏ, bạch quả
Bạch quả tách vỏ, hạt sen và táo đỏ rửa sơ qua nước, để ráo
Đun nước sôi, sau đó cho hạt sen vào để luộc trong khoảng 30 phút
Sau đó cho tiếp táo đỏ, bạch quả luộc thêm 10 phút, sau đó vớt ra
Nhãn nhục ngâm trong chén nước ấm, khoảng 5-10 phút thì vớt ra
Bước 3: Chưng yến
Cho các nguyên liệu: yến xe sợi, hạt sen, bạch quả, táo đỏ, nhãn nhục và vài lát gừng vào thố
Lấy 1 chiếc khăn (gấp thành 4) để dưới đáy nồi rồi đặt thố yến lên
Tiến hành chưng lửa nhỏ trong 30 phút
Sau đó cho đường phèn vào, chưng tiếp khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp
Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt
Nguyên liệu gồm:
Tai yến: 1 cái
Lê: 1 quả
Táo khô: 1 quả
Kỷ tử: 2 quả
Đường phèn: 1 muỗng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế yến
Cho phần tai yến vào ngâm trong nước khoảng 40 phút
Xé nhỏ sợi yến, rồi dùng rây để lọc và bỏ nước ngâm
Bước 2: Sơ chế lê
Lê mang rửa sạch, gọt vỏ và khoét riêng phần ruột với muỗng.
Ruột lê cắt hạt lựu để riêng.
Bước 3: Chưng tổ yến
Cho các nguyên liệu: đường phèn, kỷ tử, táo khô và yến đã sơ chế vào quả lê, sau đó đậy nắp.
Đặt quả lê vào một chiếc đĩa nhỏ và hấp cách thuỷ ở lửa nhỏ khoảng 30 phút thì tắt bếp
Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, nhân sâm, thuốc bắc… để đa dạng hương vị. Tuy nhiên để làm tổ yến chưng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, nếu quá bận rộn bạn có thể lựa chọn sản phẩm yến chưng sẵn của các thương hiệu kinh doanh yến trên thị trường vẫn đảm bảo mang lại nguồn dinh dưỡng cao.
Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh sản phẩm yến chưa có logo thương hiệu, hoặc bao bì sản phẩm hãy liên hệ ngay với Printgo - Đơn vị in ấn số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào góp phần tạo nên thành công của rất nhiều thương hiệu yến Việt, liên hệ tới hotline 1900.633.313 hoặc email sale@printgo.vn để được tư vấn và báo giá nhanh nhất!