Linh vật Rồng và ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam

16/11/2023423

Nội dung bài viết: [Hiện]

Linh vật Rồng từ xa xưa đã tồn tại trong tâm thức người Việt Nam về khí chất linh thiêng và cao quý. Dân tộc Việt luôn tự hào và kiêu hãnh với nguồn gốc sang quý của tổ tiên mình, giống Rồng Tiên. Bên cạnh đó, hình tượng Rồng cũng đã từng trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử với nhiều sự biến đổi khác nhau. Tuy nhiên, linh vật Rồng Việt Nam vẫn luôn giữ cho mình một nét đẹp rất riêng biệt. 

Ở bài viết này, hãy cùng Printgo khám phá những điều thú vị về linh vật Rồng cũng như những ý nghĩa của Rồng trong nền văn hóa Việt Nam nhé. 

Đôi nét về linh vật Rồng

Rồng là một sản phẩm của truyền thuyết, có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với các nước thuộc khu vực Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,... Linh vật Rồng đứng đầu trong tứ linh thiêng của trời đất: Long - Lân - Quy - Phụng. Bên cạnh đó, Rồng còn là biểu tượng của những bậc minh quân trong lịch sử, đại diện cho sức mạnh và quyền lực. Theo các quan niệm dân gian, Rồng còn đại diện cho các yếu tố siêu hình từ thiên nhiên như: hô mưa, gọi gió, kéo mây.

Linh vật Rồng và ý nghĩa trong văn hóa Việt Nam

Mặt khác, Rồng còn được nhớ đến là loài vật có hình dáng to lớn, khỏe mạnh, luôn sẵn sàng che chở và bảo vệ cho những đối tượng nhỏ bé, yếu thế hơn. Tương truyền rằng, ở đâu có xuất hiện Rồng thì ở vùng đất đó sẽ vô cùng trù phú, may mắn và thịnh vượng. Có thể thấy, đây là những lý do chính khiến linh vật Rồng trở nên quyền lực và có sức mạnh tối thượng trong lòng người dân. Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, hình tượng linh vật Rồng vẫn còn mãi vững chãi và cao quý. 

Ý nghĩa của linh vật Rồng trong văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa các nước Á Đông nói chung cũng như Việt Nam nói riêng, linh vật Rồng đóng một vai trò vô cùng quan trong với lịch sử cũng như sự phát triển của đất nước. Cụ thể, hình tượng Rồng luôn có mặt và mang nét ý nghĩa trọng đại trong các lĩnh vực văn hóa khác nhau như:

Lĩnh vực tín ngưỡng,  tâm linh phong thủy

Rồng là loài vật không có thực ở hiện tại, có chăng chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng và truyền thuyết. Tuy nhiên, hình tượng Rồng đã gắn liền và hằn sâu trong tiềm thức của dân tộc Việt Nam, nhắc nhớ về nguồn cội của tổ tiên mình. Đứng đầu trong số các loài linh vật hiền lành và ban phúc cho bách tính, Rồng là một đại diện mang đến nhiều sự may mắn, thịnh vượng và tài lộc theo quan niệm phong thủy. 

Trong lĩnh vực tâm linh phong thủy, Rồng là loài vật mang đến cho con người rất nhiều phước lành và điềm may mắn. Các loại tượng Rồng như Thanh Long, Hoàng Long, Bạch Long,... đều có công dụng hỗ trợ công việc kinh doanh, làm ăn của gia chủ được thuận lợi và suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, tượng Rồng phong thủy cũng giúp chủ nhà tránh khỏi những kẻ tiểu nhân đeo bám ám hại, diệt trừ âm khí và xua đuổi ám khí tiêu cực. 

Tượng Rồng phong thủy

Tượng Rồng phong thủy

Trong các nghi lễ truyền thống, các lễ hội dân gian đặc biệt của vùng miền,... hình ảnh Rồng thường xuất hiện với tần suất rất cao. Điều này thể hiện sự tôn kính và hiếu thuận với tổ tiên của dân tộc Việt ta. Ở các dịp lễ hội long trọng này, người dân thường sẽ mang theo các loại đuốc rồng, thực hiện những màn múa rồng đầy khí thế và rộn ràng,... Có thể nói đây là một nét văn hóa tín ngưỡng tâm linh vô cùng tốt đẹp để người Việt ghi nhớ về nguồn cội. 

Không dừng lại ở đó, hình tượng Rồng còn rất phổ biến trong các vấn đề tâm linh, thờ cúng như:  tượng Rồng đặt trên bờ nóc, bờ mái đình chùa tạo sự trang nghiêm và tiêu trừ các thế lực hắc ám,... chi tiết Rồng chầu nguyệt được vẽ trên các sản phẩm đồ thờ (bát hương, bát cúng, đĩa cúng,...) thể hiện sự tôn kính,... Hoặc trong truyền thống văn hóa Việt Nam, các cặp đôi khi cưới hỏi sẽ có thủ tục trao tráp Rồng Phượng dâng gia tiên, bày tỏ lòng thành kính và hiếu thuận của mình. 

Lĩnh vực lịch sử

Trong lĩnh vực lịch sử, tùy theo vận nước cũng như chế độ cai trị của từng triều đại mà hình tượng Rồng cũng có cách biểu thị khác nhau. Từ thời Vua Hùng Vương, Ngài đã dạy cho con dân của mình cách xăm hình Rồng lên thân thể để các loại thủy quái không thể tấn công và gây hại. Ở các triều đại phong kiến từ thời nhà Lý, nhà Trần, triều Lê, triều Nguyễn, hình tượng Rồng có sự thể hiện không giống nhau, phần nào nói lên được bức tranh của chế độ cai trị đó. 

Rồng thời nhà Lý

Rồng thời nhà Lý

Rồng là linh vật đại diện cho các bậc đế vương, những vị chân mệnh thiên tử có quyền lực và địa vị tối cao. Trong lịch sử, các đồ dùng của vua đều mang hình tượng loài Rồng sang quý. Ví dụ như: áo long bào vua mặc, long sàng giường vua nằm, long ỷ ghế vua ngồi, long ấn là ấn tín của vua dùng để biểu trưng sức mạnh và sự uy nghiêm,... Ở một số triều đại, tất cả những đồ vật có hình Rồng chỉ dành riêng cho vua chúa nhằm thể hiện quyền lực độc tôn của mình. 

Lĩnh vực điêu khắc, kiến trúc 

Hình tượng Rồng trong lĩnh vực điêu khắc, kiến trúc cũng liên quan mật thiết đến các yếu tố lịch sử. Cụ thể trong các triều đại phong kiến, linh vật Rồng là đại diện của chân mệnh thiên tử, những bậc minh quân có thế lực to lớn và uy quyền tối thượng. Bên cạnh những vật dụng thường ngày dùng cho nhà vua, người xưa còn sử dụng hình ảnh Rồng thiêng quyền lực để ứng dụng vào các cảnh quan kiến trúc khác nhau như lăng mộ, lăng tẩm, điện thờ, mái đình chùa chiền hay trên các cột trụ, cổng chào, cổ diêm, bậc tam cấp,... 

Rồng được ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc

Rồng được ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc

Sở dĩ hình tượng Rồng thường được sử dụng ở các khu vực linh thiêng và trang nghiêm bởi lẽ linh vật này được xem là sự đại diện của các vị thần có sức mạnh tối cao, là biểu tượng của trời đất. Mỗi thời đại sẽ có một hình tượng và tư thế biểu thị dáng Rồng khác nhau, vì thế mà chúng ta rất dễ dàng nhận thấy sự tư duy và văn hóa kiến trúc của từng thời đại trong các tác phẩm điêu khắc, kiến trúc. 

Nếu hình tượng Rồng có tầm quan trọng trong lĩnh vực phong thủy, tín ngưỡng thờ cúng thì trong lĩnh vực kiến trúc cũng có rất nhiều mối liên kết đặc biệt. Người ta sử dụng hình tượng oai phong và mạnh mẽ của Rồng để tạo nên các tác phẩm điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao, lưu danh sử sách. Rất nhiều tác phẩm điêu khắc, kiến trúc thời phong kiến còn được truyền lại cho hậu thế sau này. Nhờ vậy mà chúng ta có thể thấy rõ được sự tiến bộ và sáng tạo của lĩnh vực kiến trúc từ ngàn năm trước.   

Lĩnh vực nghệ thuật

Hình tượng Rồng được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nghệ thuật và phong cách sống. Thời phong kiến xưa, linh vật Rồng thường được dùng để trang trí các đồ dùng cho nhà vua, thể hiện sự uy quyền và thế lực to lớn của mình. Trên các loại trang phục cung đình được phân chia rõ rệt về màu sắc cũng như họa tiết hình Rồng trang trí bên trên. 

Hình Rồng trên y phục của nhà vua

Hình Rồng trên y phục của nhà vua

Ví dụ thực tế cho sự phân chia rõ ràng trong các loại trang phục của bậc đế vương đó là: Long bào - chiếc áo vua mặc khi thiết đại triều hoặc tham gia lễ hội, được thêu 9 con rồng, thêu bằng chỉ bóng và chỉ kim tuyến để nổi bật hình rồng. Trong các dịp thường triều, vua sẽ mặc Hoàng bào có nạm các loại trân châu và ngọc quý. Khi vua tham gia tế giao sẽ mặc áo Long cổn màu đen, thêu hình lưỡng long triều nhật (hai con rồng chầu về mặt trời),...

Bên cạnh những ví dụ thú vị về hình tượng Rồng trên y phục của vua, chúng ta còn thường xuyên bắt gặp hình tượng Rồng trong các loại hình văn hóa nghệ thuật cung đình. Các vị vua triều Nguyễn thường rất thích ngồi thuyền rồng thưởng thức ca múa trên sông. Khung cảnh nên thơ từ sông núi mộng mơ, hòa cùng những giai điệu âm nhạc du dương, đã tạo nên văn hóa nghệ thuật nhã nhạc cung đình được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu nhân loại.

Printgo - đơn vị thiết kế và in ấn hộp quà tết linh vật Rồng sáng tạo, độc đáo

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh, có sự gắn bó mật thiết và tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn trong các lĩnh vực của cuộc sống loài người. Từ ngàn xưa, chúng ta đã luôn được nhắc nhớ về nguồn gốc của tổ tiên mình qua những câu truyện truyền thuyết, những lời hát đáng tự hào. Khí thế đầy kiêu hãnh và kiên cường thể hiện qua hình ảnh Rồng cũng là tình yêu nước, tình đoàn kết dân tộc gói ghém trong hai tiếng thân thương - Đồng Bào (bọc trăm trứng cùng một mẹ sinh ra).

Nhân dịp xuân mới Giáp Thìn đang đến gần, Printgo hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng những bộ sưu tập hộp quà tết đẹp và sáng tạo với hình tượng linh vật năm 2024 - Rồng thiêng. Mỗi sản phẩm hộp quà tết đều chất chứa những tâm huyết và niềm đam mê của đội ngũ nhân sự, mong muốn mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm hài lòng nhất. Những lý do khiến khách hàng lựa chọn Printgo:

  • Đội ngũ tư vấn viên tận tâm và chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
  • Đội ngũ thiết kế sáng tạo và luôn cập nhật xu hướng để mang đến cho khách hàng những ý tưởng độc đáo nhất. 
  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp với sự đồng bộ hóa hoàn chỉnh giữa thiết kế và in ấn giúp tiết kiệm thời gian.
  • Chi phí phải chăng, giá thành hợp lý và nhiều chương trình ưu đãi trong các tháng cuối năm.
  • Triển khai hình thức đặt hàng và thanh toán trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Cùng Printgo chiêm ngưỡng một số hình ảnh đẹp và độc đáo trong bộ sưu tập Rồng mang tên “Thiên Long Uyển” chào xuân Giáp Thìn 2024 này nhé. 

Hộp quà tết Thăng Long

Hộp quà tết Thăng Long

Hộp quà tết Phi Long xanh

Hộp quà tết Phi Long xanh

Hộp quà tết Long Quy Huyền Vũ

Hộp quà tết Long Quy Huyền Vũ

Hộp quà tết Tinh Long Diễm Hội

Hộp quà tết Tinh Long Diễm Hội

Hộp quà tết Phi Long Chầu Nguyệt

Hộp quà tết Phi Long Chầu Nguyệt

Hộp quà tết Ngự Long Quốc

Hộp quà tết Ngự Long Quốc

Lời kết

Hình tượng linh vật Rồng có tầm ảnh hưởng rất sâu sắc và quan trọng trong các lĩnh vực văn hóa đất Việt. Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị về linh vật Rồng. Đồng thời cũng chia sẻ các ý nghĩa đặc trưng của hình tượng Rồng trong từng lĩnh vực khác nhau. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về linh vật lịch sử nước nhà. 

Bạn đọc cũng đừng quên ghé thăm website của Printgo để theo dõi và chọn lựa những mẫu sản phẩm hộp quà tết chủ đề Rồng ưng ý nhất, làm quà tặng người thân yêu mùa tết Giáp Thìn này nhé. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Printgo qua các kênh sau:

  • Hotline: 1900633313
  • CSKH: 0901.633.313
  • Email: sale@printgo.vn
  • Website: https://printgo.vn/

 

Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon06/07/2024
icon956
Phân khúc bánh Trung thu cao cấp là cuộc đua đến từ các hệ thống khách sạn nổi tiếng. Trong cuộc đua đầy cạnh tranh ấy, không thể không nhắc tới BST bánh Trung thu InterContinental - khách sạn nổi tiếng nhất nhì Việt Nam.
icon05/07/2024
icon586
Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, khách sạn Sheraton Hà Nội đã cho ra mắt BST bánh Trung thu 2024 Legacy (Di sản) như một sự tôn vinh cho truyền thống vượt thời gian và đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trong trong hành trình đáng nhớ này.
icon25/08/2020
icon804
Thùng carton đóng hàng xuất khẩu cần tuân theo các tiêu chuẩn về độ cứng, độ dai, tính chống thấm nước, chống ẩm,... cho từng sản phẩm cũng như từng quốc gia, khu vực xuất khẩu hàng hóa.
icon18/06/2024
icon794
Thị trường bánh trung thu cần thay đổi thế nào để hấp dẫn người trẻ châu Á? Hãy cùng Printgo khám phá những chiến lược mà các nhà sản xuất và doanh nghiệp đã áp dụng để làm mới món bánh truyền thống này trong bài viết dưới đây nhé!
icon24/06/2024
icon523
Việc nắm vững và thực hiện đúng thủ tục xuất khẩu bao bì không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, mà còn đảm bảo hàng hóa được thông quan nhanh chóng, từ đó mở rộng thị trường và tăng trưởng doanh thu.
icon24/06/2024
icon199
Bao bì xuất khẩu là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến thành công của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Nó không chỉ là “lớp áo" bảo vệ sản phẩm mà còn là cầu nối giúp thương hiệu tiếp cận thị trường quốc tế và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp đó.
;