In phun là gì? Những điều cần biết về in phun

03/07/2020 430

In phun là một kỹ thuật in trực tiếp được bắt đầu từ thế kỷ 20. Kỹ thuật in này được biết đến rộng rãi vào những năm 1950, sau đó đến năm 1970 thì bắt đầu được sử dụng để in ảnh kỹ thuật số. Cùng tìm hiểu thêm về kỹ thuật in phun và những ứng dụng trong cuộc sống hiện đại trong bài viết dưới đây!

Khái niệm in phun là gì?

In phun là gì? Những điều cần biết về in phun

In phun là kỹ thuật in trực tiếp, mực in sẽ được phun trực tiếp lên giấy mà không cần phải gián tiếp thông qua khuôn in. Đầu in rất nhỏ, sẽ phun mực liên tục trên băng truyền để tạo ra các hình ảnh, họa tiết như mong muốn. Máy in phun có rất nhiều loại, từ nhỏ đến lớn, tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng.

Quá trình in phun phải trải qua 4 công đoạn chính:

 • Bước 1: Chuẩn bị file cần in và màu mực cho máy in, kiểm tra tổng thể máy in để đảm bảo không xảy ra trục trặc, lỗi kỹ thuật trong khi in
 • Bước 2: Kết nối máy tính và máy in để chuyển dữ liệu. Phần mềm chuyên dụng để in phun đó là RIP. Ngoài chức năng trao đổi file, phần mềm còn có tác dụng chỉnh sửa vị trí, kích thước cho phù hợp
 • Bước 3: Khởi động máy và bắt đầu in tự động. Sau khi in xong, thành phẩm sẽ được chuyển qua máy sấy bằng nhiệt hoặc bằng hồng ngoại tùy theo từng loại máy
 • Bước 4: Lấy bản in thành phẩm và kết thúc quá trình in phun.

Ưu nhược điểm của in phun

In phun là gì? Những điều cần biết về in phun

Ưu điểm

 • In phun có ưu điểm là hoạt động êm ái mượt mà, các chi tiết sắc nét, đặc biệt với hình ảnh nhờ độ phân giải cao
 • Không cần sử dụng nhiệt làm nóng mà phun trực tiếp lên giấy nên giảm được một phần chi phí sản xuất
 • Tốc độ in nhanh chóng, ứng dụng đa dạng phong phú 
 • Có thể in với số lượng nhỏ

Nhược điểm

 • Yêu cầu về chất liệu giấy rất cao. Giấy in phun là loại đặc biệt để tránh bị nhòe, mờ, hoặc không bắt mực
 • Mực của máy in cũng phải sử dụng loại chuyên biệt nên giá thành cũng cao hơn mực in thông thường để đảm bảo chất lượng in ấn tốt nhất
 • Do in phun trực tiếp lên giấy nên dễ bay màu hơn các công nghệ in khác

Ứng dụng của in phun

Cũng bởi một số nhược điểm về giá thành, chi phí sản xuất cũng như độ bền màu nên in phun không được ứng dụng quá rộng rãi trong in ấn thông thường. In phun thường được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt như in tranh ảnh, in lên cốc sứ quà tặng,...

Như vậy, toàn bộ thông tin về kỹ thuật in phun đã được cung cấp trong bài viết trên. Vì vậy, khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn trước khi quyết định in ấn.

tin tức liên quan

16/06/2021 757

Tìm hiểu về kỹ thuật gia công Catalogue phổ biến hiện nay

Để tạo ra một cuốn catalogue thì kỹ thuật gia công catalogue là một trong những yếu tố then chốt để thành phẩm ra lò trở nên đẹp, mới lạ và hấp dẫn đối với mọi khách hàng.
16/06/2021 336

Kích thước Menu chuẩn trong thiết kế và in ấn

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kích thước menu chuẩn trên các loại chất liệu khác nhau. Việc thiết kế menu với kích thước chuẩn là rất quan trọng vì menu được coi là một trong những yếu tố tạo nên điểm khác biệt, thu hút sự chú ý của thực khách.
16/06/2021 932

Kích thước Poster chuẩn khi thiết kế và in ấn

Khi thiết kế một poster, kích thước chuẩn của poster luôn là vấn đề được ưu tiên vì poster được coi là phương tiện truyền thông hiệu quả dành cho các nhà marketer.
10/06/2021 672

Tổng hợp các kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7 chuẩn nhất

Dưới đây là bài viết tổng hợp chính xác về các kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6,...Việc tìm hiểu và nắm rõ các kích thước khổ giấy giúp thể hiện được sự hiểu biết và chuyên nghiệp trong học tập và công việc của bạn.
07/06/2021 224

Tìm hiểu kích thước phong bì thư tiêu chuẩn A4, A5, A6

Kích thước phong bì thư được thiết kế theo tiêu chuẩn khổ lớn, khổ trung và khổ nhỏ. Tùy theo vào nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp. Thiết kế bao thư đẹp, ấn tượng sẽ tạo dấu ấn chuyên nghiệp với các đối tác và khách hàng của doanh nghiệp.
13/05/2021 424

In Ống đồng là gì? Những điều cần biết về in ống đồng

In ống đồng là phương pháp in ấn quen thuộc trong in bao bì, túi, tem nhãn dạng cuộn,... Để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in ống đồng vui lòng tham khảo thông tin dưới đây!
contact printgo on zalo