Con rồng Việt Nam - Hào khí đất Việt ngàn năm

15/11/2023123

Nội dung bài viết: [Hiện]

Rồng là linh vật phong thủy đứng đầu trong tứ linh của trời đất. Rồng cũng là biểu tượng mang ý nghĩa thiêng liêng và cao quý, uy quyền trong nền văn hóa của các nước Á Đông. Ở Việt Nam, hình tượng con rồng đã tồn tại từ thuở khai thiên lập địa ra đất nước, sau đó là sự tiếp nối và phát triển cho đến ngày hôm nay. Chính vì thế, dân tộc Việt Nam luôn tự hào và kiêu hãnh với nguồn gốc của tổ tiên mình “con Rồng - cháu Tiên”. Cùng bài viết tìm hiểu về chủ đề "Con Rồng Việt Nam - Hào khí đất Việt ngàn năm nhé"

Ý nghĩa của biểu tượng con Rồng Việt Nam

Hình tượng Rồng trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam là một điều rất thiêng liêng và đáng tôn kính. Cùng tìm hiểu những nét ý nghĩa ấn tượng của biểu tượng con Rồng Việt Nam nhé. 

 • Sức mạnh và uy quyền: Linh vật Rồng thường được liên kết với biểu tượng của sức mạnh và uy quyền. Hình ảnh của con rồng thường rất to lớn, có đuôi dài và thường bay lượn trên bầu trời, tạo ra ấn tượng mạnh mẽ về sự linh thiêng cùng quyền lực tối thượng.
 • Bảo hộ và chở che: Trong tín ngưỡng dân gian, Rồng là linh vật thiêng liêng và có khả năng bảo vệ, che chở cho những đối tượng yếu thế, nhỏ bé. Trong nền văn hóa Á Đông, con rồng cũng được coi là biểu tượng của sự bảo hộ và mang đến những điều may mắn cho người dân. 
 • Lòng dũng cảm và kiên trung: Hình ảnh của con rồng thường phản ánh lòng dũng cảm, kiên trung và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn. Đây cũng là biểu tượng của sự tự tin và quyết đoán.
 • Mối liên kết với thiên nhiên: Trong một số truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian, Rồng là linh vật được liên kết chặt chẽ với các yếu tố siêu hình tự nhiên như nước, mây, gió, và tạo mưa. Điều này cũng nhằm thể hiện mối quan hệ chặt chẽ và kính trọng của con người với mẹ thiên nhiên.

Con rồng Việt Nam - Hào khí đất Việt ngàn năm

Biểu tượng con Rồng Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử

Con Rồng Việt Nam là linh vật quan trọng trong nền văn hóa của người Việt. Bên cạnh các yếu tố về tâm linh, tín ngưỡng, người Việt quan niệm rằng nguồn gốc của dân tộc mình chính là từ loài Rồng Tiên. Cùng tìm hiểu về con Rồng Việt Nam qua những mốc thời gian lịch sử đáng nhớ nhé. 

Hình tượng Rồng thời Hồng Bàng

Từ ngàn xưa, vì để thích nghi với cuộc sống gần nơi sông nước, biển hồ, Vua Hùng đã chỉ dạy con dân của mình xăm lên cơ thể những hình tượng của loài Rồng để bảo vệ bản thân khỏi các loài thủy quái hung ác. Biểu tượng Rồng sẽ có sức mạnh chở che và bảo vệ nhân dân khỏi sự nguy hiểm. Ngoài ra, đây cũng là điều để nhắc nhớ con người phải luôn hướng về nguồn cội, tổ tiên của mình. Chính vì thế, trong tâm thức của người Việt luôn có hình ảnh thiêng liêng và oai hùng của Rồng. 

Rồng thời nhà Lý

Hình tượng Rồng triều đại nhà Lý được thể hiện với đầy đủ những nét vẽ chỉn chu chuẩn mực. Bên cạnh việc thể hiện trình độ cao siêu về nghệ thuật, hội họa, điêu khắc,... hình ảnh Rồng còn bộc lộ những quy tắc chuẩn mực của bộ máy điều hành triều chính đương thời. Thừa hưởng tạo hình Rồng đã có từ các thời đại trước đó, Rồng triều Lý có đặc điểm nổi bật với tư thế uốn lượn thành 12 khúc đều nhau, vô cùng bắt mắt. 

Bên cạnh đó, Rồng còn được miêu tả với đặc điểm là phần hàm răng đều, lông mày kết xoắn lại với phần mũi dạng vòi và uốn khúc lá đề. Một số chi tiết của Rồng thời đại này mang những dấu ấn đặc trưng của Phật giáo. Trên thực tế khá chính xác khi Phật Giáo là tôn giáo rất được thịnh vượng và phổ biến mạnh mẽ dưới triều đại nhà Lý. 

Con rồng Việt Nam thời nhà Lý

Con rồng Việt Nam thời nhà Lý

Rồng dưới triều đại nhà Trần

Qua triều đại nhà Trần, hình tượng Rồng thiêng được kế thừa và phát triển với trạng thái thân hình tự do và bay bổng hơn. Thể hiện qua việc mô tả tư thế của Rồng không còn trong khuôn phép như ở triều Lý. Điều này cũng đã bộc lộ được những điều mới mẻ được tiếp nhận và thay đổi dưới triều đại thịnh trị nhà Trần. Các đặc điểm cụ thể của con Rồng được thể hiện ra nét như: phần thân mập mạp và khỏe khoắn hơn rất nhiều, không còn mang dáng vẻ tựa rắn như con Rồng thời Lý.

Bên cạnh đó, cấu trúc vòi của Rồng cũng có phần mập và ngắn hơn, phần ria mép nhỏ lại hoặc tiêu biến hẳn. Phần bờm Rồng xuất hiện với các dải ngắn dài khác nhau, có thể vắt ra sau hoặc về trước tùy theo cấu trúc bức họa. Ngoài ra, ở phần chân rồng cũng có sự thay đổi với phần móng vuốt ngắn và to hơn. Các tư thế bay lượn của Rồng triều Trần cũng được thể hiện đa dạng, đặc sắc hơn. 

Rồng Việt Nam dưới thời Trần

Rồng Việt Nam dưới thời Trần

Rồng ở thời nhà Lê

Rồng ở thời nhà Lê so với các thời đại trước có thể nói là một bước ngoặt rõ rệt. Sự khác biệt này được thể hiện qua các chi tiết cụ thể như: vòi rồng thay bằng chiếc mũi to như của các loài thú ăn thịt (hổ, sư tử,...). Về phần mặt Rồng, các nét vẽ được miêu tả dữ tợn hơn, bộ lông mày cùng phần râu quai nón tô đậm nổi bật. Còn về phần thân Rồng, cấu trúc và tư thế trở nên to lớn hơn, không nhẹ nhàng và mềm mại như linh vật thời nhà Lý. 

Ngoài ra, ở thời đại nhà Lê, con Rồng còn có đặc điểm nổi bật là phần chân có năm móng vô cùng sắc nhọn, thể hiện sự quyền lực và thống trị của chế độ phong kiến. Bên cạnh đó, triều Hậu Lê cũng là thời điểm bắt nguồn của quan niệm tứ linh phong thủy. Cụ thể, Rồng sẽ là linh vật đứng đầu, tiếp đến là Lân (hình tượng của thái bình và minh chúa), Quy (hình ảnh con rùa của xã tắc, giang sơn), Phụng (biểu trưng cho sự thịnh vượng đương triều).

Rồng Việt Nam thời đại nhà Lê

Rồng Việt Nam thời đại nhà Lê

Rồng trong giai đoạn cai trị của nhà Nguyễn

Dưới thời nhà Nguyễn, hình ảnh con Rồng Việt Nam lấy lại dáng vẻ oai phong, lẫm liệt và mang đầy quyền uy. Cũng thừa hưởng quan niệm về tứ linh như ở thời đại trước, Rồng triều Nguyễn được nhân cách hóa theo hình ảnh và đời sống của con người. Ví dụ được kể đến như: đàn Rồng con quây xung quanh Rồng mẹ, Rồng chầu mặt trăng, Rồng đuổi bắt mồi, Rồng chầu hoa cúc,... Bên cạnh đó, Rồng ở triều đại này cũng được thể hiện một cách phóng khoáng hơn với các tư thế tự do.

Rồng Triều Nguyễn thường được vẽ, điêu khắc hoặc trang trí trên cổng, tường, cột và các kiến trúc khác của các công trình như cung điện, đình, đền thờ, cây cầu,... Con Rồng này có những đặc điểm nhất định, thường là rồng một đầu, thân hình uốn lượn mềm mại, với những đường nét mỹ thuật tinh tế và khỏe khoắn.

Rồng Việt Nam triều nhà Nguyễn

Rồng Việt Nam triều nhà Nguyễn

Rồng thời đất nước được đổi mới và hiện đại

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chứng kiến nhiều sự thay đổi của thời gian, hình tượng con Rồng Việt Nam vẫn giữ được cho mình một nét đẹp rất đặc trưng và riêng biệt. Cho đến ngày nay, người dân Việt Nam vẫn luôn bày tỏ sự tôn nghiêm và kính trọng của mình đến hình tượng Rồng thiêng liêng. Đây không những là hành động thể hiện sự tự hào, tự tôn và kiên cường của dân tộc, mà còn là cách thức để chúng ta ghi nhớ về cội nguồn của mình. 

Hình tượng Rồng được ứng dụng rất nhiều vào các lĩnh vực của đời sống như điêu khắc đá, tạc tượng, vẽ tranh, in lịch tết, in hộp quà tết, vẽ men trang trí đồ thờ cúng bằng gốm sứ, đúc đồng tâm linh phong thủy,... Bên cạnh đó, tên gọi của Rồng cũng được sử dụng cho các danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử, địa danh của đất nước như: đảo Bạch Long vỹ, cầu Hàm Rồng, bến Nhà Rồng, Vịnh Hạ Long, cầu Thăng Long, cầu Long Biên,...

Printgo - đơn vị thiết kế và in ấn hộp quà tết biểu tượng Rồng đẹp và ý nghĩa

Con Rồng Việt Nam là biểu tượng linh thiêng đã trải qua biết bao sự đổi thay và chứng kiến những sự kiện lịch sử biến động. Nhân dịp xuân mới Giáp Thìn 2024, Printgo xin trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng bộ sưu tập Rồng mang những nét ý nghĩa sâu sắc và hình ảnh ấn tượng. Mỗi bộ hộp quà đều có những cách thức thể hiện rất riêng, nhưng tựu chung lại đều đem đến cho người xem những cảm giác tự hào và thân thuộc khi ngắm nhìn. 

Printgo tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và in ấn, luôn mang đến cho khách hàng:

 • Đội ngũ tư vấn tận tình và luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Đội ngũ thiết kế sáng tạo với các ý tưởng độc đáo và ấn tượng, chắc chắn sẽ làm khách hàng cảm thấy hài lòng. 
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, đồng bộ hóa thiết kế và in ấn giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng. 
 • Chi phí hợp lý, giá thành cạnh tranh, nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp cuối năm. 
 • Đặt hàng online và thanh toán trực tuyến, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Cùng Printgo ngắm nhìn các mẫu hộp quà tết ý nghĩa và ấn tượng trong bộ sưu tập Rồng “ Thiên Long Uyển” chào xuân mới 2024 này nhé. 

Hộp quà tết Thăng Long

Hộp quà tết Thăng Long

Hộp quà tết Phi Long xanh

Hộp quà tết Phi Long xanh

Hộp quà tết Tinh Long Diễm Hội

Hộp quà tết Tinh Long Diễm Hội

Hộp quà tết Phi Long Chầu Nguyệt

Hộp quà tết Phi Long Chầu Nguyệt

Hộp quà tết Ngự Long Quốc

Hộp quà tết Ngự Long Quốc

Lời kết

Rồng trong văn hóa Việt Nam mang rất nhiều nét ý nghĩa sâu sắc cùng các giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử và tâm linh. Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin thú vị khác nhau về con Rồng Việt Nam. Bên cạnh đó, bài viết cũng giới thiệu đến các bạn những mẫu hộp quà tết linh vật Rồng đẹp trong bộ sưu tập “Thiên Long Uyển” chào xuân Giáp Thìn. 

Đừng quên ghé thăm website Printgo để tham khảo và chọn mua được nhiều mẫu hộp quà tết ưng ý nhất, làm quà tặng tinh tế cho người thân trong dịp tết này. 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Printgo qua các kênh sau:

 • Hotline: 1900633313
 • CSKH: 0901.633.313
 • Email: sale@printgo.vn
 • Website: https://printgo.vn/
Tags: N/A

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

icon29/11/2023
icon517
Mua vỏ hộp đựng quà ở đâu uy tín, chuyên nghiệp, giá tốt tại TP. Hồ Chí Minh? Nếu các bạn đang thắc mắc tìm đáp án cho câu hỏi trên, hãy theo dõi bài viết ngay nhé.
icon28/11/2023
icon253
Tổng hợp mẫu vỏ hộp quà tết bán sẵn, giá rẻ nhất tại Hà Nội
icon10/12/2019
icon336
Printgo gợi ý 5 ý tưởng, cách trang trí Noel dành cho khu văn phòng cực độc đáo, đẹp mắt... chi phí chưa đến 500k
icon27/11/2023
icon733
Tết đến xuân về là lúc mọi người chuẩn bị những tấm lịch mới để làm quà tặng, quà biếu. Cùng chiêm ngưỡng các mẫu khánh lịch đẹp trong bài viết tổng hợp 15 mẫu khánh lịch bloc tết 2024 đẹp, giá tốt nhất thị trường hiện nay nhé.
icon26/11/2023
icon347
Xưởng làm lịch tết 2024 theo yêu cầu giá rẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh
icon15/12/2020
icon279
Trong bài viết này, Printgo chia sẻ đến các bạn cách làm vòng nguyệt quế Noel đẹp mà đơn giản tại nhà. Click vào để xem thêm chi tiết....

Danh mục tin

Cập nhập tin tức xu hướng thiết kế

Câu chuyện đồ họa