Tìm hiểu ứng dụng và các loại mã vạch phổ biến hiện nay

22/02/2021 634

Mã vạch mã số ngoài công dụng dụng giúp người tiêu dùng phân biệt với những sản phẩm làm giả, làm nhái thì chúng còn giúp doanh nghiệp kiểm kê, quản lý và theo dõi tình trạng hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, có rất nhiều loại mã vạch khác nhau với mỗi loại mã vạch lại sẽ phù hợp với từng loại sản phẩm, hàng hóa. Bài viết dưới đây, Printgo sẽ đề cập đến các loại mã vạch thông dụng được sử dụng nhiều hiện nay, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Các loại mã vạch 1 chiều 

Mã vạch 1 chiều hay còn được biết đến là mã 1D là loại mã vạch tuyến tính thông dụng, bao gồm 20-25 ký tự dữ liệu. Và các dữ liệu sẽ được mã hóa theo một chiều duy nhất chiều rộng hoặc chiều ngang.  Các loại mã số mã vạch 1D phổ biến thường được sử dụng trong kinh doanh bán lẻ gồm: mã UPC, mã EAN, mã Code 39, mã Code 128, mã vạch ITF, mã Codabar, mã vạch 93 và mã vạch MSI Plessey.

Mã UPC

Mã UPC (Universal Product Code) là một dạng mã vạch đặc biệt, thường được sử dụng để dán và check hàng tiêu dùng tại các điểm bán cố định trên thế giới như Mỹ, Canada,.... Mã UPC bao gồm một chuỗi 11 số có giá trị từ 0 đến 9 và có 1 số kiểm tra ở vị trí cuối cùng tạo thành mã vạch UPC hoàn chỉnh 12 số.

Mã UPC bao gồm 2 loại là mã UPC-A có 12 chữ chủ số và mã UPC-E có 6 chữ số.

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã EAN 

Mã EAN (European Article Number) cũng được sử dụng để dán và check hàng tiêu dùng, chúng thường được sử dụng phổ biến tại các nước Châu Âu. Mã EAN thường được sử dụng trong việc kinh doanh bán lẻ, siêu thị và hàng tiêu dùng,... Mã EAN gồm có 2 loại là mã EAN-8 được mã hóa 8 chữ số và mã EAN-13 được mã hóa 13 chữ số.

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm: Hướng dẫn cách cách đọc mã vạch chi tiết, chính xác nhất

Mã Code 39 

Mã Code 39 là loại mã code được phát triển để khắc phục nhược điểm của 2 loại mã vạch EAN và mã vạch UPC là bị giới hạn dung lượng. Mã Code 39 là mã code có dung lượng không bị giới hạn và chúng có thể mã hóa được các ký tự chữ hoa, dãy số tự nhiên và một vài các ký tự khác. Loại mã vạch này thường được ứng dụng trong bộ quốc phòng, nghành Y tế, các cơ quan hành chính và xuất bản sách,...

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã Code 128 

Mã vạch Code 128 là loại mã vạch được sử dụng phổ biến hiện nay, với ưu điểm mã vạch nhỏ gọn, thông tin lưu trữ đa dạng và có thể mã hóa được nhiều ký tự như chữ hoa, chữ thương, ký tự số, các ký tự chuẩn ASCII và các mã điều khiển. Loại mã vạch này thường được ứng dụng trong phân phối hàng hóa trong ngành hậu cần, vận tải, chuỗi cung ứng bản lẻ và công nghiệp chế tạo.

Mã Code 128 có 3 loại gồm:

  • Mã code 128A giúp mã hóa các ký tự số, chữ hoa, chữ thường, mã điều khiển và các ký tự chuẩn ASCII.
  • Mã code 128B giúp mã hóa các ký tự số, chữ hoa, chữ thường và các ký tự chuẩn ASCII
  • Mã code 128C giúp nén 2 ký tự số trong 1 ký tự mã hóa

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã vạch ITF 

Mã vạch ITF được thiết kế với khả năng mã hóa ký tự số và sử dụng bộ ASCII đầy đủ. Và điểm đặc biệt cả mã vạch ITF này là có thể thay đổi độ dài barcode và có khả năng nén cao giúp lưu trữ được nhiều lượng thông tin hơn so với mã vạch thông thường như mã UPC hay EAN. Mã vạch ITF thường được ứng dụng tại các xưởng sản xuất hàng hóa, sản phẩm để giúp quản lý và theo dõi hàng hóa trong việc lưu kho, vận chuyển,...

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã Codabar 

Mã Codabar là loại mã vạch có thể mã hóa lên đến 16 ký tự khác nhau với thêm 4 ký tự bắt đầu và dừng. Với ưu điểm so với những mã vạch khác đó là dễ dàng trong việc in ấn và sản xuất, vì vậy mà có thể sử dụng mã Codabar ngay cả trong điều kiệm thiếu các thiết bị máy tính. Loại mã vạch này được ứng dụng trong công việc chuyển phát thư tín, công nghiệp phim ảnh, ngân hàng máu, phòng thi nghiệm, thư viện,...

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã vạch 93

Mã vạch 93 là mã vạch có khả năng mã hóa đầy đủ các ký tự chuẩn ASCII. Với ưu điểm đem đến bảo mật bên trong mã vạch, mật độ cao, kích thước barcode nhỏ gọn,....Mã vạch 93 được ứng dụng trong việc kiểm soát hàng tồn kho, nhãn hiệu linh kiện điện tử, bưu điện, logistics,...

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã vạch MSI Plessey

Mã vạch MSI (European Article Number) thường được sử dụng phổ biến trong việc quản lý hàng hóa, sản phẩm tại các siêu thị, đại lý,...

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Đừng vội bỏ qua: Những lợi ích mã số mã vạch trong sản xuất, kinh doanh

Các loại mã vạch 2 chiều

Mã vạch 2 chiều hay còn gọi là mã vạch 2D là mã vạch được mã hóa trong một ma trận gồm các ô bướng lớn nhỏ xen kẽ nhau. Mã vạch 2D có thể chứa ít nhất 2000 ký tự và các dữ liệu trong mã vạch 2D thường được sắp xếp đa dạng theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Chính điểm khác biệt này giúp loại mã vạch 2D lưu trữ được nhiều thông tin hơn so với mã vạch 1D. Chúng ta thường bắt gặp những mã vạch 2D này được sử dụng để liên kết tới các website, theo dõi sản phẩm, nhận dạng sản phẩm, thanh toán trực tuyến,...

Mã QR Code 

Một trong những loại mã 2D được sử dụng nhiều nhất hiện nay là mã QR Code. Mã QR Code có ưu điểm kích thước đa dạng, khả năng đọc dữ liệu nhanh, hỗ trợ mã hóa 4 chế độ khác nhau của dữ liệu (Số, chữ, byte, Kanji) và điểm đặc biệt là mã vạch này miễn phí sử dụng. Mã QR Code được sử dụng phổ biến trong các hoạt động tiếp thị quảng cáo, thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, tra cứu thông tin và đặc biệt là quét mã thanh toán, giao dịch chuyển tiền tại các ngân hàng.

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã ma trận - Data Matrix

Mã Data Matrix là loại mã đặt tên cho các hàng hóa và văn bản. Cũng giống như mã QR Code mã ma trận Data Matrix có khả năng đọc nhanh và ít bị lỗi trong quá trình sử dụng.

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Mã vạch PDF417

Mã vạch PDF417 là loại mã vạch 2D có khả năng lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ như ảnh kỹ thuật số, dấy vân tay, chữ ký,... Loại mã vạch này cũng được sử dụng miễn phí.

Tổng hợp các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay

Trên đây là bài viết các loại mã vạch phổ biến nhất hiện nay. Printgo hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các loại mã vạch và lựa chọn loại mã vạch phù hợp với sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp mình. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế và in ấn bao bì sản phẩm, hãy liên hệ đến Printgo - Địa chỉ thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam. Sở hữu quy trình làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên thiết kế năng động, sáng tạo và công nghệ in ấn hiện đại. Đảm bảo sẽm đem đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. 

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ đến Printgo qua:

  • Hotline: 1900.633313
  • Email: sale@printgo.vn
  • Địa chỉ: Tầng 19, toà nhà HCMCC, 249 A Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

tin tức liên quan

26/10/2019 745

"Điểm chết" của Facebook và cơ hội cho các mạng xã hội Việt Nam

Start up Việt Nam đang đứng trước muôn vàn những thử thách và cơ hội được đặt ra trước mắt, còn người tiêu dùng lại đứng trước việc "thử thách" bản thân trong việc sử dụng mội mạng xã hội khác để thay thế Facebook.
09/04/2020 581

Tìm hiểu ý nghĩa của những logo thương hiệu nổi tiếng thế giới

Nhìn các logo hiện tại của nhiều nhãn hàng nhiều người không thể nghĩ nó đã từng là một hình ảnh khác. Khám phá ngay các logo nổi tiếng thế giới ngày ấy và hiện tại.
25/06/2020 524

Công ty chuyên nhận thiết kế logo ngành xây dựng đẹp, chuyên nghiệp

Printgo - nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam chuyên nhận thiết kế logo xây dựng dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam với phong cách thiết kế chuyên nghiệp. Đội ngũ Desgin có nhiều năm kinh nghiệm!
21/07/2020 625

Standard Sizes Of File Folder In Designing And Printing

Standard file folder sizes are currently designed with a width of 22cm x height 31cm x ears set 7cm. Help you keep a lot of documents without getting confused. Show sophistication, courtesy, beauty, and professionalism with partners and customers.
06/12/2020 209

Tổng hợp những lời chúc Giáng Sinh cho bạn bè ngắn gọn ý nghĩa nhất

Một mùa giáng sinh an lành với những câu chúc ý nghĩa chắc chắn sẽ là món quà tinh thần không gì sánh bằng. Nếu bạn băn khoăn chưa nghĩ ra lời chúc giáng sinh cho bạn bè nào, hãy tham khảo ngay những gợi ý thú vị trong bài viết dưới đây nhé.
28/10/2019 143

Dành cho nhà in: Hãy trở thành đối tác với Printgo ngay cùng những lợi ích HOT nhất sau đây!

Khi kết hợp và hợp tác với Printgo, các đối tác nhà in có thể nhận được những lợi ích to lớn trong thời đại in ấn cũ kĩ, thiếu nhanh nhaỵ