Nội dung bài viết: [Hiện]
Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, mang lại giá trị kinh tế cao nhưng rất khó nuôi trồng. Để cho hiệu quả tối, sản phẩm phải có lượng Cordycepin và Adenosine đạt tiêu chuẩn, chúng ta cần theo quy trình khép kín nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, nhập giống, phân lập, lai tạo chủng giống. Sau đó đưa vào nuôi trồng, thu hoạch và nắm rõ cách bảo quản nhằm giữ được chất lượng tốt nhất. Cách nuôi đông trùng hạ thảo cho hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí được tiến hàng theo 4 giai đoạn sau.
Để đảm áp dụng kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo hiệu quả phòng nuôi phải đảm bảo các điều kiện cần thiết như vô trùng, có ánh sáng và không khí thoáng tự nhiên. Bên cạnh đó nên trang bị hệ thống tưới nước phun sương tự động nhằm tạo độ ẩm cần thiết cho mỗi giai đoạn. Hệ thống làm lạnh và giữ nhiệt độ ổn định 18-200C cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của nấm đông trùng.
Trước tiên chúng ta cần không gian khép kín, có độ ẩm dao động từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, chú ý phải bảo vệ sản phẩm tuyệt đối khỏi các tác nhân thời tiết và côn trùng xâm nhập.
Sau khi đảm bảo được yếu tố môi trường, chúng ta sẽ tiến hành cấy giống, nuôi sợi vào các lọ cơ chất. Đợi khoảng 10 – 12 ngày các sợi nấm sẽ phát triển ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Đây là thời điểm để ta đưa tất cả các lọ cơ chất sang giai đoạn 2.
Lúc này lọ cơ chất cần được đưa vào môi trường chiếu sáng thích hợp để tạo quả thể. Nhiệt độ lý tưởng khoảng 18 – 20 độ C và độ ẩm dao động từ 75 – 80%. Mỗi ngày quả thể cần hấp thụ ánh sáng với cường độ 1000 Lux trong 12 giờ.
Tuy nhiên lúc này môi trường không cần quá kín, cần mở của phòng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút vào sáng sớm và chiều tối để không khí trong phòng nuôi được lưu thông. Sau 2 tuần bạn sẽ thấy dần xuất hiện những sợ nấm trên bề mặt môi trường sinh khối.
Môi trường để nuôi quả thể có nhiệt độ 18 – 20 độ C tăng độ ẩm lên khoảng 80 – 85%. Mỗi ngày lọ cơ chất cần được chiếu sáng 12h nhưng với cường độ giảm còn 700 Lux. Lưu ý: Mỗi ngày cần lưu thông không khí trong phòng bằng cách mở cửa phòng vào 2 lần sáng và chiều, người nuôi trồng phải thường xuyên theo dõi loại bỏ các lọ cơ chất bị mốc.
Giai đoạn 3 kéo dài trong 2 tháng, khi ngọn có màu vàng đậm hơn phần thân nấm, lúc đó bào tử bắt đầu xuất hiện, tiến hành thu hoạch đông trùng hạ thảo.
Khi ngọn có màu vàng đậm hơn thâm nấm, lúc đó bào tử bắt đầu xuất hiện thì chúng ta tiến hành thu hoạch đông trùng. Như vậy là bạn đã hoàn thành quy trình nhân nuôi nhân tạo, cho ra được sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo có thể sử dụng trong gia đình hoặc mục đích thương mại.
Để nuôi loại nấm này thành công, ngoài nắm chắc kỹ thuật nuôi cấy thì bạn cần trang bị đầy đủ máy móc cần thiết để tránh sản phẩm bị mốc hoặc cho ra thành phẩm chất lượng thấp. Một số máy móc cần thiết là: Tủ cấy vô trùng, máy lắc, tủ mát, cân kỹ thuật, máy điều hòa, máy làm ẩm, hệ thống chiếu sáng, thiết bị đo độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, lọ thủy tinh và dàn giá để môi trường. Nguyên liệu gồm: nhộng tằm, gạo lứt, khoai tây, đường, pepton, các loại khoáng và vitamin...
Với chi phí máy móc rơi vào khoảng 50 triệu đồng tùy cách bạn đầu tư. Ngoài ra bạn cần dự tính cả chi phí nhập giống và điện nước đi kèm. Nếu sản xuất với quy mô 10.000 lọ, tỷ lệ nhiễm hỏng 5%, sau 3 tháng cho khoảng 9.500 lọ. Năng suất trung bình cho ra khoảng 152 kg quả thể nấm tươi. Giá thị trường hiện nay là 50 triệu đồng/kg vậy sau 1 năm đầu tư bạn đã thu được lợi nhuận lớn.
Ngoài ra bạn cần tính chi phí sản xuất bao gồm nguyên vật liệu, nhân công, điện nước… thì lợi nhuận đạt trên 207 triệu đồng. Tuy nhiên để cho ra thành phẩm có lượng Cordycepin và Adenosine đạt tiêu chuẩn bạn cần học kỹ cách nuôi trồng, chọn giống và bảo quản thành phẩm.
Diện tích tối thiểu để tạo phòng nuôi đông trùng hạ thảo là 10m2 – 15m2. Với diện tích này bạn có thể chăm sóc một vụ khoảng 500-1000 phôi. Trong phòng nuôi trồng tối thiểu cần có:
Quá trình chăm sóc đông trùng chỉ cần kiểm tra trang thiết bị trong phòng, độ ẩm ánh sáng thường xuyên và các trang bị trong phòng có ổn hay không. Thường xuyên kiểm tra các hộp phôi bảo đảm vấn phát triển tốt, nếu như phát hiện hộp phôi nào bị nhiễm khuẩn hay nấm mốc lạ tấn công thì chỉ cần loại bỏ là được.
Nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đông trùng hạ thảo đang gặp khó khăn khi tìm địa chỉ thiết kế và in hộp giấy đựng đông trùng hạ thảo. Là dòng sản phẩm cao cấp, có giá trị cao, vì vậy hộp đông trùng hạ thảo đòi hỏi cần có một đơn vị sản xuất có dây chuyền khép kín, công nghệ hiện đại, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm để xử lý, đảm bảo tạo ra những mẫu bao bì sang trọng, cao cấp xứng tầm với sản phẩm. Thấu hiểu được nhu cầu của thị trường, Printgo - Địa chỉ thiết kế và in hộp đông trùng hạ thảo theo yêu cầu, chuyên nghiệp trên toàn quốc là giải pháp giải quyết mọi khó khăn khách hàng gặp phải. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ in ấn uy tín, chất lượng với quy trình làm việc minh bạch và chính sách hấp dẫn, ưu đãi.
Chính sách giá
Chính sách sản phẩm
Chính sách vận chuyển
Mọi thắc mắc về thiết kế và báo giá thiết kế và in ấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Printgo qua: